Đến các tiệm chuyên bán món điểm tâm của người Trung Hoa, các bạn mới thấy hết sự phong phú của các món ăn ở đây. Mỗi món được dọn trong đĩa hoặc xứng nhỏ chỉ khoảng 2 hoặc 3 chiếc bánh bé xíu. Người ăn tùy ý lựa chọn theo ý thích hết món này đến món khác, cho đến khi đứng lên mới biết no. Ngoài các món bánh hấp thông thường, quán điểm tâm của người Hoa còn có các loại bánh chiên như bánh xếp chiên, bánh khoai môn, bánh há cảo chiên… Tứ bảo xôi gà rán là một loại bánh chiên thường được dọn trong các nhà hàng lớn. dùng làm món điểm tâm hay có khi làm món khai vị cho bữa tiệc
Nguyên liệu
1kg gạo nếp
300g thịt nạc dăm
100g tôm
200g thịt gà
100g lạp xưởng
100g cà rốt
Hành tây
200g củ sắn
Bột năng
Gia vị: tỏi, hành lá, muối, tiêu, đường, bột ngọt
Dầu mè, xì dầu, bột năng, mỡ nước
2 trứng vịt
Thực hiện
Gạo nếp vo sạch ngâm qua đêm, trộn gia vị: muối, bột ngọt, mỡ nước, dầu mè, đem hấp chín.
Thịt nạc dăm băm nhuyễn, tôm luộc chín, thịt gà, cà rốt, hành tây xắt hạt lựu. Củ sắn xắt sợi, luộc vắt ráo
Xào nhân: Cho mỡ nước vào chảo, phi tỏi cho thơm, cho hành tây, thịt gà, thịt heo, lạp xưởng vào xào chín, nêm gia vị gồm: xì dầu, tiêu, đường, bột ngọt. Tiếp tục cho tôm, củ sắn, cà rốt vào chảo, xào cho các nguyên liệu chín đều. Cuối cùng cho hành lá với một chút bột năng vào trộn đều, nhắc xuống.
Tạo hình: Chia nếp thành viên tròn khoảng 100g, vo tròn rồi ép dẹp ra, cho nhân vào gói lại.
Đánh trứng cho tan, cho gia vị: muối, dầu mè, bột ngọt vào đánh đều. Lăn các viên xôi qua trứng, chiên vàng.
Trình bày
Món tứ bảo xôi gà được dọn nóng ra đĩa làm món điểm tâm rất ngon miệng cùng với các loại bánh điểm tâm khác của Trung Hoa.
Trong lúc chiên cẩn thận không dùng xạn xốc, xôi dễ hị bể, mà chỉ xoay chảo cho các viên xôi vàng đều là vớt ra.