Trong văn hóa ẩm thực của các nước trên thế giới, mỗi nước thường có các món ăn tiêu biểu mà khi nói đến món ăn, người ta nghĩ ngay đến quốc gia đó. Nếu như Nhật Bản có món tempura, Ý có món spaghetti, Ấn Độ có các món càri… thì người nước ngoài đến Việt Nam không thể không biết đến món phở. Phở Việt Nam đến nay khá phong phú với nhiều biến tấu như phở bò, phở gà, phở xào mềm, phở áp chảo… Tuy nhiên thông dụng nhất và được nhiều người ưa thích nhất vẫn là món phở bò.
Nguyên liệu món ăn
3kg xương ống bò
500g nạm bò
500g phi lê
300g gân bò trong
Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt
Gừng già, củ hành tím
Gia vị nấu phở
1 củ hành tây
Hành ngò, rau thơm, ngò gai
Tương, chanh, ớt
4kg bánh phở
Cách làm
Nấu nước dùng: Xương ống bò chọn xương to, vàng, nhiều mỡ, ngâm 6 tiếng với nước muối, rửa sạch, xả nước lạnh nhiều lần. Cho 10 lít nước vào nồi hầm xương trong 8 tiếng, vớt bọt và để lửa sôi lăn tăn, nêm 2 muỗng xúp muối.
Nấu thịt nạm: Lọc nước dùng, gạn bỏ cặn, nêm nước mắm ngon, đường, bột ngọt. Nêm lại cho vừa ăn. Thịt nạm rửa sạch, bóp cho ra hết nước đỏ. Khi nước dùng trong và có váng mỡ nổi lên. Cho túi vải đựng gia vị nấu phở vào nấu chung cho thơm. Cho thịt nạm, gân trong vào nồi nước dùng, hầm mềm. Khi thịt nạm đã mềm, gân bò nở trong thì vớt ra ngâm nước nguội, để ráo, gói vải mùng để thịt không bị khô. Thịt phi lê để ăn tái xắt ngang, dùng sống dao dần cho mềm.
Trình bày
Bánh phở mua loại mỏng, trụng bánh cho vào tô, bày hành tây, hành chần, thịt tái, nạm hay gân trong, tùy ý thích để có các loại phở tái, phở chín, phở tái chín, tái nạm, tái nạm gân, chín gân…
Chan nước dùng, rắc tiêu, hành ngò.
Dọn kèm với tương đen, tương đỏ, chanh ớt, nước mắm, rau thơm.