Trong các món ăn đãi tiệc, com là một món ăn no, thường được dọn chung với món lẩu, món tiềm hoặc món xào. Món cơm chiên cua xé, là một món ăn no có phần nguyên liệu khá đơn giản nhưng mùi vị thật đặc sắc và hấp dẫn.
Nguyên liệu món ăn
0,5kg gạo ngon
100g thịt cua
100g jambon
1 trứng vịt
100g tôm sú
Hành lá, ngò
Gia vị: muối, tiêu, đường, nước tương
Màu dầu điều
Dưa leo, cà rốt tỉa hoa li li, ngò trang trí
Cách làm
Gạo vo sạch, để ráo, nấu chín hơi khô, xới ra cho ráo.
Thịt cua xé nhỏ, ướp tiêu, jambon xắt sợi, hành lá xắt nhuyễn.
Tôm bóc vỏ xắt hạt lựu.
Dưa leo tỉa hoa.
Chảo nóng, cho dầu màu điều và tỏi phi vàng, trút tôm vào đảo nhanh tay, nêm chút muối, nhắc xuô”ng trút ra đĩa nhỏ. Cho thêm dầu vào chảo, trút cơm vào chung với cua xé, đảo đều cho đến khi hạt cơm săn lại thì cho trứng vào tiếp tục trộn đều. Cuối cùng cho jambon, nêm nước tương vào trộn đều.
Trình bày
- Xúc cơm ra đĩa. Trút tôm ở giữa, trang trí với hoa lili tỉa bằng dưa leo và cà rốt, dùng ngò rí làm lá. Dọn kèm với nước tương và ớt xắt khoanh.