Nguyên liệu món ăn
100g gạo thơm
1 con lươn lớn độ 800g
500g khoai môn cao còn bẹ
Hành ngò, ngò gai, rau om, ớt xay, hành tím
Gia vị: nước mắm, tiêu, đường, bột ngọt
Cách làm cháo lươn nấu khoai môn
Lươn làm sạch, lấy xương để riêng.
Gạo vo sạch, để ráo.
Gọt môn để phần củ 4cm riêng, phần bẹ tước sạch vỏ, cắt khúc 5cm, xếp ra đĩa chung với ngò gai, chanh, ớt.
Phi hành tím cho thơm, cho ớt bằm vào xào sơ, trút ra chén.
Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào, chiên lươn cho vàng.
Đặt 2 lít nước lên bếp, cho xương lươn vào nấu lấy nước ngọt.
Cho gạo vào nồi nước khác, nấu cháo cho thật nhừ.
Lọc nước hầm xương, đổ chung vào nồi cháo, cho khoai môn vào, nêm muối, tiêu, đường, bột ngọt, củ hành tím xắt mỏng.
Khi cháo nhừ, thả lươn vào nồi, nêm thêm nước mắm.
Trình bày
Múc cháo ra nồi lẩu, rắc hành ngò, tiêu. Cho ớt xay vào, dọn ra bàn ăn.
Dọn chung với chén nước mắm ớt.
Khi ăn múc nguyên con lươn ra đĩa, ăn tới đâu nhúng bẹ môn, rau om, ngò gai tới đó.
Sau khi hoàn tất, món cháo lươn có phần thịt lươn còn nguyên vẹn, không vỡ nát. Màu thịt sáng. Cháo và khoai môn mềm nhừ, sánh; thơm mùi thơm của gạo, thịt lươn và các loại gia vị, của rau răm, ngò gai làm tô cháo thơm ngon hơn; khoai môn chín dẻo, vị thịt lươn dai, ngọt, vị cháo đậm đà.
Bí quyết món ăn
Nếu nấu món cháo lươn khoai môn trong gia đình có thể lóc bỏ xương, xào thịt lươn với bẹ môn và trút chung vào nồi cháo.