Trang chủChữa bệnh tại nhàPhương pháp chữa bệnh Sốt rét không dùng thuốc

Phương pháp chữa bệnh Sốt rét không dùng thuốc

Sốt rét là một loại bệnh truyền nhiễm do cơ thể sau khi nhiễm phải vi trùng sốt rét gây nên, bệnh này thường phát sinh vào mùa hè và mùa thu. Người mắc bệnh sốt rét điển hình, thường chia ra ba giai đoạn rõ rệt:

 1. Thời kỳ phát lạnh: sợ rét, tuy đắp chăn rất dầy, nhưng vẫn rét run bần bật, mặt mũi tái xám, môi thâm, toàn thân lạnh toát, thời kỳ này kéo dài khoảng 10 phút đến 1 giờ sau đó nhiệt độ trong người đột ngột tăng lên và bước sang thời kỳ phát nhiệt.
 2. Thời kỳ phát nhiệt: sốt cao (39 – 41°C) mặt đỏ, nhức đầu, khát nước, hô hấp khó khăn. Giai đoạn này có thể kéo dài từ 4 đến 8 giờ.
 3. Giai đoạn ra mồ hôi: sau khi sốt cao, đột nhiên đổ mồ hôi, nhiệt độ trong người trở lại bình thường, mạch đập bình thường, cảm thấy dễ chịu đi vào giấc ngủ dễ dàng, giai đoạn này kéo dài từ 2 đến 3 tiếng.

Sốt rét ngoài việc dẫn tới thiếu máu, gan tỳ to ra còn có thể gây nên các kiểu sốt như sốt vì não, sốt vì phổi, sốt vì ruột, dạ dày.v.v… có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Nội dung chữa bệnh

Áp dụng các biện pháp hữu hiệu, đề phòng muỗi đốt.

Chú ý nghỉ ngơi.

Ăn thức ăn lỏng, bảo đảm lượng nước trong cơ thể, kiêng ăn các thứ sống, lạnh và mỡ.

Thuốc chống sốt rét, nên uống trước khi sốt từ 30 phút đến 2 giờ.

Phụ nữ có thai bi sốt rét phải tích cực chữa bệnh, nếu sốt rét tái phát nhiều lần sẽ gây ra sẩy thai, đẻ non hoặc thai chết trong bụng mẹ.

Chữa bệnh triệt để, tránh tái phát.

Ngoài việc chống sốt rét triệt để ra, mà xuân năm sau lại chữa bệnh chống tái phát. Phương pháp và dược liệu cụ thể có hai nhóm dưới đây, chọn nhóm nào cũng được.

1) Cloquinolin: Ngày thứ nhất mỗi bữa cơm 4 viên, chỉ dùng một ngày; Paquinolin, mỗi ngày 4 viên sau bữa ăn, dùng liền 4 ngày.

2) Amintin B: Ngày thứ nhất và ngày thứ hai mỗi bữa cơm 50 miligam; Paquinolin, ngày 4 viên, sau bữa cơm. dùng liền 4 ngày.

Phương pháp chữa bệnh

Phương thuốc hiệu nghiệm

1) Hy thiêm thảo (cây cứt lợn) 30 gam sắc nước thay trà.

2) Tiên hac thảo 20 gam, sắc nước uống, ngày 2 lần.

3) Mà tiên tháo 30 đến 60 gam, nấu nước, uống trước khi sốt và sau khi sốt.

4) Địa cốt bì tươi 30 cam. lá chè 3 gam, nấu nước, uống trước khi lên cơn sốt khoảng 2 giờ.

5) Lưu ký nô 30 gam. nấu nước, uống trước khi sốt một giờ.

6) Uy linh sơn thanh hao. mỗi thứ 15 gam. sắc uống, ngày 2 lần.

7) Rễ cây cỏ bờm ngựa 120 gam, cô đặc, uống trước khi sốt 2 tiêng.

8) Cây sơn giới 15 gam. giã nhỏ. trước khi sốt 2 tiếng uống với nước nóng, uống liền trong ba ngày. Đáy là số lượng với người lớn.

9) Hà thủ ô 24 gam, cam thảo 3 gam, đun trong 2 giờ. mỗi ngày 3 lần. uống trước khi ãn cơm.

Phương pháp ăn uống

1) Trứng gà tươi 3 quả, dấm 120 gam, đập trứng gà vào dấm quây đều, cho dầu vào rán, ăn khi còn nóng.

2) Xương dê 150 gam, rửa sạch cho vào ninh, uống nước canh trước khi lên cơn sốt 3 giờ.

3) Rau muống 200 gam, một ít rượu trắng, rửa sạch rau muống, thái nhỏ, nấu lấy nước, cho rượu trắng vào, uống trước khi lên cơn sốt 30 phút. Uống liền 3 ngàv.

4) Lá lách lợn 1 chiếc, hồ tiêu, ngô thù du, gừng, mỗi thứ 6 gam. rửa sạch lá lách thái nhỏ, sào chín, ba VI thuốc nghiên thành bột, lấy môt nưa lá lách tâm với bột thuốc viên tròn nhỏ, nửa còn lại không tẩm thuốc cũng viên tròn lại. Viên có thuốc thì nuốt chửng, còn viên không có thuốc thì nhai ăn dần. Dùng cho người hàn nhiều nhiệt ít hoặc chỉ có hàn không có nhiệt.

5) Cá diếc 150 gam, lá tía tô 6 gam, xương bồ 3 gam, trần bì 3 gam. Rửa sạch cá, cùng nấu với các vị thuốc trên, cho thêm gia vị, ăn cả cái và nước.

6) Cá chép 1 con, hồng phạn đậu 100 gam, táo tàu 10 quá, gừng 30 gam, rửa sạch cá, bỏ hạt táo, cùng nấu VỚI đâu đỏ và gừng, cho thêm gia VI đế ãn, mỗi ngày một thang, ăn liền 3 ngày.

Chữa bệnh bên ngoài

 1. Một ít kim tiền thảo, vò thấy mùi thơm, vê thành hai viên, nhét vào hai lỗ mũi trước khi sốt.
 2. Một ít sunfât sắt sau khi nghiền nhỏ, tẩm với bông y tế. lấy vải màn gói chặt, trước khi lên cơn sốt nhét vào một lỗ mũi.
 3. Lấy một ít long não, xa tiền tử, đem xa tiền tử rang cháy nghiền thành bột, long não cũng nghiền thành bột, trộn hai thứ với nhau, lấy bông y tế gói chặt lại, trước khi lên cơn sốt 2 giờ, nhét vào một lỗ mũi.
 4. Lấy một ít xuyên khung, bạch chỉ, quế chi, thương thuật, nghiền thành bột, lấy ba phần, dùng bông gói lại, trước khi lên cơn sốt 2 giờ nhét vào lỗ mũi, 4 tiếng sau lại lấy ra.
 5. Một ít kim tiền thảo, về lại bằng hạt đậu tằm, trước khi lên cơn sốt 4-8 giờ, nhét vào một bên lỗ tai.
 6. Hùng hoàng, hồ tiêu mỗi thứ 1 gam giã nhỏ trộn với cơm tẻ thành bánh thuốc, trước khi lên cơn sốt 2 giờ đắp lên rốn, dùng túi chườm để giữ nhiệt.
 7. Một ít thanh hao tươi, giã nhỏ, trước khi lên cơn sốt 4 tiếng đắp vào rốn, lấy nilông và băng dính cố định lại, để túi chườm lên trên giữ nhiệt.
 8. Lá đào tươi giã nhỏ, đắp vào động mạch tay chỗ nổi lên, mỗi ngày thay một lần, đừng để da sây sát.
 9. Tỏi, lá khoai lang giã nhỏ, đắp vào động mạch tay chỗ nổi lên, đừng để da sây sát.

Những việc cần lưu ý.

 1. Khi uống kinôlin thì phải kiêng thức ăn chua như dấm, dưa chua cà muối và nước quả chua.
 2. Kinôlin có thể dẫn tới sẩy thai, phụ nữ có thai không được dùng, có thể thay băng…
 3. Paquinolin không dùng cho phụ nữ có thai, chỉ dùng làm thuốc chống tái phát sau khi sinh nở.
 4. Phải cảnh giác khi sốt ác tính dễ sinh ra bệnh calaaza (đặc trưng lâm sàng là: sốt cao, thiếu máu cấp tính, củng mạc, da và nước tiểu vàng, huyết sắc tố và thận tạng bị tổn hại). Nếu phát hiện đúng bệnh thì phải dừng ngay thuốc chống sốt, về sau cũng không được dùng loại thuốc này nữa. Đồng thời phải đi ngay bệnh viện cấp cứu.

Hiện nay Y học hiện đại đã có thuốc điều trị rất tốt bệnh sốt rét nên bệnh nhân cần tuân thủ phác đồ điều trị sốt rét để đạt hiệu quả cao bệnh nhân kết hợp thêm các phương pháp điều trị không dùng thuốc.

Xem tiếp

Phác đồ điều trị sốt rét mới nhất

Phác đồ điều trị sốt rét, sốt rét ác tính

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây