Trang chủChữa bệnh tại nhàCách chữa bệnh sỏi mật và những lưu ý

Cách chữa bệnh sỏi mật và những lưu ý

Bệnh sỏi mật là một loại bệnh kết sỏi ở bất cứ bộ phận nào của hệ thống mật (bao gồm túi mật và ống mật). Theo thành phần kết sỏi có thể chia làm hai loại: sỏi biliburin, sỏi colrsterin, sỏi hỗn hợp. Tỷ lệ phát bệnh của bệnh sỏi mật và tình hình lưu hành rất khó xác định, vì có gần 50% người bị bệnh sỏi mật mà suốt đời không có triệu chứng và không bị phát hiện. Biểu hiện lâm sàng của bệnh sỏi mật là đau nhói ở phía bên phải bụng trên, mắt vàng và sốt thường đau vào ban đêm, sau khi ăn com hoặc ăn những thức ăn nhiều mỡ, thường đau ở phía phải hoặc bả vai phải.

Gần đây xét thấy:

 • Người bị bệnh sỏi mật mổ từ 2-3 lần không phải là hiếm
 • Vị trí mổ túi mật không thật cố định, thầy thuốc không có kinh nghiệm dễ bị nhỡ tay.
 • Khi đã mổ túi mật thì những bệnh kèm theo thường không thể đảo ngược được.
 • Điều làm cho người ta đáng lo ngại là sinh ra bệnh ung thư ruột, hình như là có một liên hệ nào đó với việc mổ mật. Vì vậy chữa bệnh sỏi mật bằng phương pháp không mổ xẻ ngày càng được nhiều thầy thuốc và bệnh nhân sử dụng.

  Hình ảnh Sỏi mật
  Hình ảnh Sỏi mật

Nội dung chữa bệnh

 1. Khi ngủ nên nằm ngửa hoặc nằm nghiêng bên phải, nếu nằm nghiêng bên trái do tác dụng của sức nặng dễ làm cho viên sỏi từ túi mật chuyển tới cổ túi mật gây tắc nghẽn làm cho bệnh nhân đau dữ dội.
 2. Bình thường nên ăn ít loại thực phẩm nhiều mỡ, để làm mật như thịt mỡ lòng động vật, lòng đỏ trứng gà, trứng cá.v. để giảm bớt việc giải phóng mật. Khi phát bệnh không được ăn dầu mỡ, cay đắng, nên ăn làm nhiều bữa.
 3. Kiêng rượu, ăn ít đường.
 4. Nên ăn các thứ thực phẩm có thể khống chế việc kết sỏi trong mật như gừng, xu hào, rau chân vịt, măng tươi, hành, mộc nhĩ, nấm, đào, cà, hạt sen, ớt sào, bí đao, bí ngô, củ cải, ngó sen.v.v.
 5. Nên ăn các loại thực phẩm có hàm lượng vitamin Các loai rau có nhiều hàm lượng vitamin A là loại rau màu đỏ, màu vàng như cà chua, củ cái đường, ngô, cam quít v.v.
 6. Phải chú trọng bữa ăn sáng, nếu không ăn sáng, mật tiết ra ít, hàm lượng toan giảm đi, tỉ lệ mật cân đối sẽ sinh ra loại sỏi colesterin.
 7. Không nên lao lực quá sức, nhưng cũng cần lao động vừa phải và rèn luyện thể dục làm cho mật khối không ứ đọng để bệnh tình thuyên giảm.
 8. Giữ cho cho tinh thần sảng khoái, làm cho mật tiết ra bình thường, không bị tích tụ.
 9. Người béo nên chú ý giảm béo.
 10. Giữ cho đại tiện dễ dàng, nên ăn nhiều thực phẩm có xenluylô.
 11. Ăn cơm xong không nên đi ngủ ngay hoặc ngồi lâu, nên đi bách bộ hoặc xoa nhẹ phần bụng trên bên phải làm cho mật tiết ra và lưu thông dễ dàng.
 12. Trong khu vực giun đũa phát triển hoặc người mắc bệnh giun đũa phải coi trọng đề phòng và tích cực diệt giun. Có một số trị liệu đã chứng minh 70% sỏi mật là do trứng giun và xác chết của giun đũa tạo thành.

Phương pháp chữa bệnh

Phương thuốc hiệu nghiệm

 1. Râu ngô 50 gam, uống nước thay chè.
 2. Dây dưa chuột tươi 100 gam, nấu nước uống.
 3. Lá kim tiền thảo 30 gam, xơ mướp 20 gam (rang khô nghiền nhỏ) sắc kim tiền thảo lấy nước, nhỏ thêm mấy giọt rượu, uống với 10 gam bột xơ mướp, ngày 2 lần.

  Kim Tiền Thảo - Vị thuốc hàng đầu chữa sỏi mật
  Kim Tiền Thảo – Vị thuốc hàng đầu chữa sỏi mật

Phương pháp ăn uống

Chạch sống 3 con, đậu phụ 100 gam. Không giết chạch mà chỉ rửa sạch, đậu phụ để cả miếng, cho vào nồi đun một lát, cho chạch chui vào trong đậu phụ, cho thêm gia vị để ăn, ngày 1-2 lần.

Chữa bệnh bên ngoài

 1. Khi mật đau nhói dùng ngón tay ấn hai huyệt đởm du và huyệt đàn nang cho đỡ đau (huyệt đản du: cách hai bên xương ngực thứ 10 khoảng 1,5cm, huyệt đởm nang phía dưới cách đầu xương ấp nhỏ khoảng 1- 2cm).
 2. Băng phiến 1 gam, nhũ hương 4 gam, một dược 4 gam, mộc hương 6 gam, đại hoàng 10 gam, hạt cải củ 4 gam nghiền thành bột, dùng dấm nóng quấy thành hồ vào chỗ đau của túi mật.

Những điều cần chú ý.

Rất nhiều bệnh nhân ngộ nhận rằng thân thể suy yếu cần phải bồi dưỡng nhưng không hiểu đây là một loại bệnh tích kết thấp nhiệt, nếu dùng nhân sâm, hoàng kỳ, lộc nhung, thục địa thì không những vô ích mà bệnh tật càng thêm trầm trọng.

Bệnh sỏi mật tự chữa bệnh không phải đều khỏi cả. Phát bệnh nhiều lần, triệu chứng càng nghiêm trọng hoặc túi mật teo đi, công năng co bóp của túi mật kém thì phải tính tới phẫu thuật.

Nếu bệnh sỏi mật kèm bệnh đái đường, thì phải đồng thời chữa cả hai bệnh.

Phải phân biệt với bệnh giun chui ống mật. Có cảm tưởng đau nhói trong mật, bệnh nhân đã từng uống thuốc tẩy giun thì phần nhiều là do bệnh giun chui ống mật. Nếu sau khi thử uống 100 gam dấm mà thấy đỡ đau dần thì đúng là giun chui ống mật.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây