Trang chủChăm sóc béTrẻ sơ sinh (dưới 1 tuổi) ngủ nằm sấp dễ đột tử

Trẻ sơ sinh (dưới 1 tuổi) ngủ nằm sấp dễ đột tử

Trẻ sơ sinh trong khi ngủ đột nhiên tử vong, gọi là trẻ sơ sinh đang ngủ đột tử hoặc là chứng tổng hợp đột tử của trẻ sơ sinh. Thời kì trẻ còn bú sữa trong sáu tháng trở lại rất dễ xảy ra, nhất là về mùa lạnh càng dễ xảy ra.

Một đề tài nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học cho thấy, độ rủi ro lớn nhất của chứng tổng hợp đột tử của trẻ sơ sinh ngủ nằm sấp. Nhà khoa học của trường đại học Tasamnia của Australia chỉ ra rằng, ngủ nằm sấp là nguyên nhân quan trọng của chứng tổng hợp đột tử trẻ sơ sinh. Số trẻ sơ sinh đột tử nói chung đều chưa quá 6 tháng tuổi. Ngoài ra chăn đệm sợi tự nhiên quá mềm cũng là một nguyên nhân dẫn đến trẻ sơ sinh đột tử, nhất là khi đem trẻ sơ sinh dùng chăn bông quấn chặt, sau đó đặt nó nằm ngủ trên lõi chăn bông to. Bởi vì làm như thế dễ làm cho trẻ khó thở mà dẫn đến tắc thở.

Các bà mẹ rất thích ôm con ngủ, mà lại còn vừa ngủ vừa cho bú, trẻ rất dễ hít nhầm sữa vào phổi, rất dễ gây tắc thở mà chết; những tấn bi kịch như thế này đã xảy ra không phải là ít.

Để tránh xảy ra trẻ sơ sinh đột tử, rất mong các bậc phụ huynh hãy quan tâm nhiều đến tư thế nằm ngủ của trẻ sơ sinh. Nên bỏ hẳn cái thói quen ôm trẻ để ngủ và vừa ngủ vừa cho bú. Cũng không nên cho trẻ nằm sấp mà ngủ. Để trẻ ngủ nằm ngửa hoặc nằm nghiêng là an toàn nhất.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây