Trang chủChăm sóc béNguyên nhân trẻ bị chảy dãi - chảy nước miếng và hướng...

Nguyên nhân trẻ bị chảy dãi – chảy nước miếng và hướng xử trí

Nhỏ dãi và thổi bong bóng là hiện tượng phổ biến ở các trẻ trong giai đoạn sự phát triển tập trung ở vùng miệng. Điều này trở nên đặc biệt rõ ràng ở trẻ từ 3 đến 6 tháng tuổi. Dòng nước bọt tăng lên báo hiệu một chiếc răng mới mọc dường như giúp làm dịu chỗ lợi bị đau; tuy nhiên, nếu con bạn có vẻ như nhỏ dãi quá nhiều và nhìn có vẻ ốm, bé có thể đang gặp vấn đề khi nuốt, việc này cần được chăm sóc y tế.

Vai trò của nước bọt

Nhỏ dãi thực hiện một số chức năng quan trọng cho con bạn. Nước bọt của bé làm mềm và làm ẩm thức ăn khi bé bắt đầu ăn thức ăn cứng, giữ cho miệng bé ẩm và giúp bé dễ nuốt, cuốn trôi các bã thức ăn, bảo vệ răng bé. Nước bọt đồng thời cũng có chứa ptyalin, một loại men tiêu hóa biến đổi tinh bột thành đường. Một loại chống axit tự nhiên trong nước giúp trung hoà a xít dạ dày và hỗ trợ quá trình tiêu hoá. Nước bọt giúp chống sâu răng.

  • Gọi cấp cứu hoặc đưa con đến điểm cấp cứu gần nhất nếu bé bị viêm họng hoặc các triệu chứng cảm lạnh và bắt đầu nhỏ dãi, thở nặng nhọc và ổn, thở hổn hển với miệng há to, đó có thể là viêm nắp thanh quản, một ca cấp cứu mà hiện nay hiếm gặp nhưng nghiêm trọng.

CẢNH BÁO!

Nếu con bạn đột nhiên nhỏ dãi, không nói được và gặp khó khăn khi thở, có thể bé bị nghẹn thức ăn hoặc vật lạ. Hãy gọi cấp cứu và trong khi chờ đợi được giúp đỡ, hãy làm theo các bước sơ cứu liên quan tới nghẹn.

MỐI BẬN TÂM CỦA BẠN NGUYÊN NHÂN CÓ THỂ CÓ HÀNH ĐỘNG CẦN THỰC HIỆN
Con bạn ở khoảng giữa 3 tới 6 tháng tuổi. Bé hơi quấy một chút và có vẻ muốn nhai và cắn các các đồ vật cứng, trong đó có ngón tay bạn. Nhỏ dãi bình thường. Dỗ bé và đưa cho bé núm vú giả hoặc vòng mọc răng mềm để nhai.
Con bạn bị sốt 38,3°c hoặc cao hơn, đau đầu và đau họng. Bé bị mất cảm giác thèm ân. Bé bị đau khi nuốt và các tuyến trên cổ bị sưng. Nhiễm vi khuẩn ở họng hoặc miệng.

Viêm họng do khuẩn cầu chuỗi.

Viêm a-mi-đan.

Gọi cho bác sĩ nhi, họ sẽ khám cho bé và khuyến nghị phương pháp điều trị.

Nếu bác sĩ nhi đồng ý, hãy cho bé uống acetaminophen hoặc ibuprofen để giảm sốt.

Bé có các nốt và các vết loét đau trong miệng. Nhiễm vi khuẩn ở lưỡi hoặc lợi như bệnh tay- chân-miệng.

Bệnh mụn rộp.

Gọi cho bác sĩ nhi, họ sẽ khuyến nghị cách điều trị.
Con bạn bị nhỏ dãi và gồng mình, hớp lấy không khí với miệng há to. Bé bị viêm họng nặng. Viêm nắp thanh quản (chứng viêm ở nắp của mô ngăn thức ăn và chất lỏng xâm nhập vào khí quản). Gọi cấp cứu hoặc đưa con tới phòng cấp cứu của bệnh viện gần nhất. Đây là tình trạng nghiêm trọng và có thể khiến bé ngừng thở. Từng là một mối đe dọa nguy hiểm, nó đã trở nên ít phổ biến hơn từ khi vắc xin Hib cho trẻ được đưa vào sử dụng.
Mặt của con bạn chuyển sang tím tái. Bé không nói được; tạo ra những âm thanh ngân, ồn và cố gắng ho. Nghẹn. Đây là trường hợp khẩn cấp. Hãy bảo ai đó gọi cấp cứu trong khi bạn bắt đầu thủ thuật Heimlich hoặc ấn ngực cho con. Nếu bé ngừng thở và không có mạch, hãy bắt đầu hô hấp nhân tạo và thực hiện liên tục cho tới khi có sự trợ giúp y tế. Để có các hướng dẫn về cách xử lý những trường hợp khẩn cấp này, tuỳ thuộc vào tuổi của con bạn.
Con bạn bị bất tỉnh. Các chi và cơ của bé giật và không thể kiểm soát. Co giật. Trong cơn co giật, hãy đảm bảo bé được an toàn khỏi những vật có thể làm bé bị thương. Đừng rời bé, nhưng hãy gọi cho bác sĩ nhi ngay khi có thể và làm theo hướng dẫn của họ.
Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây