Trang chủBệnh xương khớpQuan điểm mới về xử trí, điều trị loãng xương

Quan điểm mới về xử trí, điều trị loãng xương

Các yếu tố ảnh hưởng việc lựa chọn các biện pháp can thiệp.

Biểu hiện lâm sàng của loãng xương là giòn dễ gãy nên mục tiêu chính để điều trị là nhằm giảm các nguy cơ gãy xương và làm giảm các triệu chứng liên quan đến gãy xương.

Các thuốc điều trị loãng xương đã được nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng cho thấy có thể làm giảm nguy cơ gãy xương. Phần lớn các nghiên cứu này được tiến hành ở phụ nữ sau mãn kinh bị loãng xương, hoặc nghi ngờ loãng xương. Mặc dù trong các trường hợp điều trị bằng hormone thay thế gãy xương giảm ở những người phụ nữ sau mãn kinh khỏe mạnh. Rất nhiều nghiên cứu cho thấy các thuốc có tác dụng tăng mật độ xương hoặc thay đổi chu chuyển xương.

Thực tế lâm sàng khi tăng mật độ xương hoặc ức chế sự hủy xương là mục đích nhắm đến của các nhà cung cấp thuốc cũng như người bệnh. Tuy vậy thường có sự chênh lệch giữa việc tăng mật độ xương với việc giảm tỉ lệ gãy xương, do vậy những tiến bộ rất khiêm tốn, thậm chí không thay đổi so với trước điều trị thì vẫn có liên quan với việc giảm nguy cơ gãy xương. Hơn nữa những thay đổi các marker chu chuyển xương thường khó giải thích sự khác nhau giữa các bệnh nhân. Do đó việc lựa chọn các biện pháp can thiệp, các chỉ số dùng để theo dõi bệnh nhân phụ thuộc nhiều yếu tố.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây