Trang chủBệnh xương khớpBệnh Viêm túi thanh dịch

Bệnh Viêm túi thanh dịch

Viêm túi thanh dịch (còn gọi là bao thanh mạc hoặc bao thanh dịch) ở gần những gân và cơ, có thể do chấn thương, do nhiễm khuẩn, do bệnh gút, hoặc do viêm khớp nằm ở sát với túi này.

Trong trường hợp viêm túi thanh dịch cấp tính, thì túi bị sưng to lên, bệnh nhân thấy đau, và nếu túi này ở nông thì vùng da phủ bên ngoài sẽ tấy đỏ vì cường huyết (tăng dòng máu ở da).

Trong trường hợp viêm túi thanh dich mạn tính, thì thành của túi bị dày lên do phản ứng của mô liên kết có thâm nhiễm tế bào lympho. Viêm túi thanh dịch có thể kèm theo calci hoá (đọng vôi), và trong bệnh gút thì có thể có những hạt sạn acid uric hình thành ở đây. Khi bệnh nhân vận động thì bị đau và các động tác có thể bị hạn chế.

VIÊM TÚI THANH DỊCH DƯỚI MỎM CÙNG VAI: biểu hiện bởi cảm giác đau khu trú ở vai khi bệnh nhân thực hiện động tác dạng cánh tay. Viêm túi thanh dịch dưới mỏm cùng vai có thể là hậu quả của tai nạn ngã chống khuỷu tay quá mạnh (gây ra chảy máu trong túi thanh dịch dưới mỏm cùng vai).

VIÊM TÚI THANH DỊCH CỦA GÂN ACHILLE (GÂN GÓT):

  • Viêm túi trước gân (bệnh Albert): viêm túi thanh dịch nằm ở phía dưới chỗ gân Achille bám tận vào xương gót. Thường do nguyên nhân chấn thương hoặc xảy ra kèm theo viêm đa khớp dạng thấp.
  • Viêm túi sau gân (bệnh Haglund): viêm xảy ra ở giữa da và gân Achille, phía trên chỗ bám tận của gân này vào xương gót. Viêm túi này có xu hướng làm cho gót chân vẹo vào trong khi bệnh nhân bước đi, và làm cho vùng của gân Achille bị sưng đỏ và đau.

NHỮNG VỊ TRÍ VIÊM TÚI THANH DỊCH KHÁC hay thấy là: viêm túi thanh dịch mỏm khuỷu, dưới cơ delta, trước xương bánh chè, ở ụ ngồi (bệnh Frangon), ở vùng khoeo.

Điều trị

Bất động, cho thuốc giảm đau (aspirin, thuốc chống viêm không steroid), chườm nóng tại chỗ, tuỳ tình hình có thể tiêm corticoid vào trong túi bị viêm sau khi đã hút thanh dịch ra. Trong trường hợp nhiễm khuẩn thì cho thuốc kháng sinh và hút dịch. Với những thể khó chữa thì cắt bỏ túi thanh dịch bằng phẫu thuật.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây