Trang chủBệnh xương khớpBệnh viêm xương tủy mạn tính (viêm xương mạn tính)

Bệnh viêm xương tủy mạn tính (viêm xương mạn tính)

Tên khác: viêm xương mạn tính

Viêm xương tuỷ có thể diễn biến mạn tính ngay từ đầu hoặc sau viêm xương tuỷ cấp tính.

Ngoài các triệu chứng của bệnh gốc, vùng xương bị viêm bao giờ cũng sưng và đau, bệnh diên biến thành cơn (đợt) cấp tính xen với các đợt thuyên giảm, đôi khi có lỗ rò.

Nguy cơ là bị thoái hoá dạng tinh bột.

Khám X quang thấy các hình ảnh xương tan (mất mô xương) khu trú, loãng xương thứ phát, đôi khi có hình ảnh xương chết (xương mục).

Chụp nhấp nháy xương thấy tăng mức gan chất phóng xạ ở xương bị tổn thương.

VIÊM XƯƠNG DO TỤ CẦU KHUẨN: tụ cầu vàng gây ra viêm xương tuỷ cấp tính, nhưng cũng có thể là nguyên nhân của viêm xương tuỷ mạn tính.

VIÊM XƯƠNG DO THƯƠNG HÀN: thường khu trú ở xương chày và cột sống, viêm xương có thể xảy ra vào thời kỳ hồi sức hoặc sau khi đã khỏi bệnh thương hàn.

VIÊM XƯƠNG DO BRUCELLA MELITENSIS: thường kết hợp với viêm khớp xương (xem: bệnh do brucella).

VIÊM XƯƠNG DO LAO: hiếm thấy viêm xương do lao mà không có viêm khớp kết hợp. Có thể viêm thuộc thể giảm mô xương với những hang lao, và thể tăng phát triển xương với bọt khí trong các xương ống và lao xương ngón tay chân (spina ventosa).

VIÊM XƯƠNG DO GIANG MAI: Từ khi sử dụng penicillin thì hiếm thấy, nhưng vẫn còn gặp ở những nước đang phát triển. Có những thể sau đây:

  • Giang mai bẩm sinh sớm: biểu hiện bởi viêm xương sụn và viêm sụn đầu xương, xảy ra ở trẻ còn bú với chứng giả liệt Parrot (gãy xương ở nơi có tổn thương giang mai, nhất là ở vai và cổ).
  • Giang mai giai đoạn hai: hay thấy đau xương là biểu hiện của những ổ viêm xương nhỏ, đôi khi kèm theo những lồi xương nhìn thấy được trên phim X quang.
  • Giang mai giai đoạn ba và bẩm sinh muộn: có các biểu hiện biến dạng xương chày thành “hình lưỡi kiếm” do các cấu trúc xương tân tạo ở dưới cốt mạc, bệnh nhân thường bị đau dữ dội. Hãn hữu xảy ra viêm xương gây thủng vòm sọ.

Điều trị: (xem: viêm xương tuỷ cấp tính).

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây