Trang chủBệnh thần kinhCơn co giật do rối loạn phân ly (Hysteria)

Cơn co giật do rối loạn phân ly (Hysteria)

Các cơn rối loạn phân ly thường gặp ở người trẻ, đặc biệt ở nữ nhiều hơn nam và những người có loại hình thần kinh “nghệ sỹ”, có nhân cách dễ ám thị.

Cơn co giật phân ly xảy ra như là có chuẩn bị trưdc nên ít khi gây chấn thương mạnh, không mất ý thức, sắc mặt bình thường. Bệnh nhân vẫn có thể hiểu được lời nói của mọi người xung quanh, sau cơn có thể mô tả lại.

Thời gian co giật kéo dài từ vài phút đến vài chục phút hoặc hàng giờ, càng đông người đến chứng kiến càng co giật mạnh và thời gian kéo dài càng lâu, người ta gọi là cơn “biểu diễn”, bệnh nhân giãy đạp lung tung.

Cơn lâm sàng điển hình: bệnh nhân ưỡn cong người, mặt đỏ, mắt lim dim hoặc chốp chớp, chân tay giãy đạp lung tung không có chu kỳ, không rõ giai đoạn, không đái ra quần, không cắn phải môi, lưỡi, vén mi mắt thấy nhãn cầu trôi ngược lên phía trên. Khám không có triệu chứng thần kinh khu trú, phản xạ gân xương nhạy, không có phản xạ bệnh lý bó tháp.

Ghi điện não ngay sau cơn không thấy phức bộ co giật. Đây là điểm khác biệt với cơn động kinh.

Điều trị: chủ yếu là ám thị, lời nói, động tác của người thầy thuốc phải dứt khóat, nghiêm túc, nên có người cùng hợp tác làm ám thị.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây