Lẩu mắm là một món ăn quen thuộc của người dân Nam bộ, được nhiều người ưa thích. Món lẩu mắm xuất phát từ món mắm chấm với rau của người miền Nam. Cách chế biến lẩu mắm có vừa có sự ảnh hưởng của món bún nước lèo Kiên Giang vừa có ảnh hưởng của các món nước Trung Quốc khi có nguyên liệu thịt quay trong đó. Thông thường, người ta nấu bún mắm và múc ra tô. Tuy nhiên, dọn ăn trong một cái lẩu để giữ nóng suốt bữa sẽ giúp các loại rau, nguyên liệu tôm, thịt, hải sản nóng và ngon hơn.
Nguyên liệu món ăn
300g mắm sặc
50g mắm nêm
1 lít nước dùng
1 trái cà tím
2 khứa cá bông lau
200g tôm
200g mực
1kg ốc
200g thịt quay
Sả cây, ớt, rau đắng, cọng súng, chuối cây, rau muống bào
Gia vị: muối, tiêu, đường
1kg bún sợi lớn
Cách làm
Cho mắm vào nồi nấu, lọc bỏ xác.
Sả cây cắt khúc, đập giập.
Tôm lột vỏ, chừa đuôi. Mực cắt miếng, khía ở mặt trái. Ốc làm sạch, chà phèn chua cho sạch nhớt. Xếp các thứ ra đĩa.
Các loại rau nhặt, rửa sạch, vớt ra để ráo. Xếp ra đĩa.
Xếp bún ra đĩa.
Cho nước dùng, nước mắm lọc, sả cây vào chung nấu sôi.
Cho cá bông lau vào nấu chín. Thả cà tím vào, nấu sôi.
Trình bày
Dọn lẩu mắm lên kèm với tôm, mực, ốc. Ăn kèm với bún, thịt quay và các thứ rau.
Món ăn khi hoàn tất có nguyên liệu tươi ngon, sắp xếp đẹp mắt. Cá, cà tím chín tới, không nát; màu sắc tươi ngon, hấp dẫn. Vị vừa ăn, ngon dậy mùi thơm dịu của mắm, không bị mặn, gắt.