Nguyên nhân gây ra loét dạ dày?
Các bác sĩ trước đây từng nghĩ rằng một số loại thực phẩm có thể gây ra loét. Nhưng bây giờ chúng ta biết rằng những nguyên nhân khác gây ra chúng, như việc sử dụng thuốc giảm đau trong thời gian dài hoặc nhiễm khuẩn do vi khuẩn H. pylori. Mặc dù thực phẩm không gây ra hoặc điều trị loét, một số loại có thể làm tăng cơn đau của bạn, trong khi những loại khác có thể giúp bạn hồi phục nhanh hơn.
Tốt nhất: Thực phẩm chứa probiotics
Các thực phẩm như sữa chua, miso, kim chi, dưa cải bắp, kombucha và tempeh rất giàu “vi khuẩn tốt” gọi là probiotics. Chúng có thể giúp điều trị loét bằng cách chống lại nhiễm trùng H. pylori hoặc giúp các phương pháp điều trị hoạt động hiệu quả hơn.
Tốt nhất: Thực phẩm giàu chất xơ
Táo, lê, bột yến mạch và các thực phẩm khác giàu chất xơ rất tốt cho loét theo hai cách. Chất xơ có thể làm giảm lượng axit trong dạ dày trong khi giảm cảm giác đầy hơi và đau. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng chế độ ăn giàu chất xơ có thể giúp ngăn ngừa loét.
Tốt nhất: Khoai lang
Khoai lang chứa nhiều vitamin A, và có bằng chứng cho thấy dưỡng chất này có thể giúp thu nhỏ loét dạ dày và có thể cũng đóng vai trò trong việc ngăn ngừa chúng. Các thực phẩm khác chứa nhiều vitamin A bao gồm rau bina, cà rốt, dưa vàng và gan bò.
Tốt nhất: Ớt chuông đỏ
Ớt chuông đỏ rất giàu vitamin C, có thể giúp bảo vệ bạn khỏi loét theo nhiều cách. Đầu tiên, vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc làm lành vết thương. Những người không nhận đủ vitamin này cũng có khả năng mắc loét cao hơn. Bạn có thể nhận được dưỡng chất này từ các loại trái cây họ cam quýt, dâu tây, kiwi và bông cải xanh.
Tồi tệ nhất: Sữa
Các bác sĩ trước đây từng khuyên mọi người uống sữa để điều trị loét. Điều này diễn ra trước khi có các biện pháp điều trị tốt hơn, như thuốc chặn axit. Ngày nay, chúng ta biết rằng sữa không thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm loét. Thực tế, nó có thể làm tình trạng tồi tệ hơn bằng cách kích thích dạ dày sản xuất nhiều axit hơn.
Tồi tệ nhất: Rượu
Nếu bạn có xu hướng bị loét hoặc hiện tại đang có loét, tốt nhất là hạn chế rượu hoặc tránh hoàn toàn. Nghiên cứu cho thấy rượu gây kích ứng và thậm chí có thể làm hỏng đường tiêu hóa của bạn. Nó có thể làm loét trở nên tồi tệ hơn.
Tồi tệ nhất: Thực phẩm béo
Thực phẩm béo mất nhiều thời gian để tiêu hóa, có thể dẫn đến đau bụng và đầy hơi – điều không tốt nếu bạn đang bị loét. Nếu chúng làm dạ dày bạn cảm thấy tồi tệ hơn, hãy tạm ngừng ăn chúng.
Thực phẩm cay: Tùy thuộc
Trong một thời gian dài, các bác sĩ nghĩ rằng thực phẩm cay là nguyên nhân chính gây ra loét. Nhưng bây giờ chúng ta biết rằng điều này không đúng. Tuy nhiên, một số người thấy rằng thực phẩm cay làm triệu chứng của họ tồi tệ hơn. Hãy tránh nếu nó gây đau cho bạn.
Trái cây họ cam quýt: Tùy thuộc
Ban đầu, có vẻ hợp lý khi nghĩ rằng các thực phẩm có tính axit như trái cây họ cam quýt và cà chua sẽ làm trầm trọng thêm loét. Nhưng không có bằng chứng mạnh mẽ cho thấy chúng có ảnh hưởng đến loét. Tuy nhiên, mỗi người có phản ứng riêng với thực phẩm, vì vậy nếu các thực phẩm có tính axit làm cho loét của bạn cảm thấy tồi tệ hơn, hãy bỏ qua chúng.
Sô cô la: Tùy thuộc
Sô cô la có nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng. Nhưng nó thường gây khó chịu cho một số người bị loét. Nếu ăn sô cô la khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn, hãy chờ cho đến khi loét của bạn đã lành để thưởng thức.
Caffeine: Hãy hỏi bác sĩ của bạn
Nghiên cứu về việc caffeine – đặc biệt là cà phê – có làm loét trở nên tồi tệ hơn hay không còn gây tranh cãi. Tuy nhiên, vẫn là lời khuyên phổ biến là cắt giảm nếu bạn đang bị loét. Hãy hỏi bác sĩ của bạn, nhưng bạn có thể không cần phải từ bỏ cà phê miễn là triệu chứng của bạn không trở nên tồi tệ hơn.