Trang chủSức khỏe đời sốngSự thật về tác hại của Coca cola ít người để ý

Sự thật về tác hại của Coca cola ít người để ý

Gọi là đồ uống mềm là chỉ những đồ uống không có chứa chất rượu cồn thí dụ như các loại nước ngọt có ga, nước trái cây và nước Coca cola, trong đó loại nước uống Coca cola là một trong những loại đồ uống được lưu hành rộng rãi nhất trên thế giới hiện nay. Có một số người coi Coca cola là loại nước uống giải khát và làm mát tốt nhất…

Cocacola
Cocacola

Thực ra, Coca cola là một loại đồ uống có chứa dioxide carbon, sự khác nhau lớn nhất của nó với các loại nước uống có ga thông thường khác là ở chỗ trong nước Coca cola có chất caffeine lấy từ trong một số chất thiên  nhiên nào đó. Theo kiểm nghiệm xác định cứ trong mỗi một chai Coca cola loại 240 ml thì có 30 mg chất caffeine, còn các loại côla khác thì đại bộ phận đều có lượng caffeine khác nhau, có loại thậm chí lượng caffeine cao tới từ 50 đến 80 mg. Chất caffeine có trong những loại côla đó không những đã làm cho chúng có một số vị đặc biệt nào đó hợp khẩu vị nhiều người, khi uống vào họ cảm thấy như hưng phấn và vui thích hẳn lên, đó có lẽ là chỗ hấp dẫn của Coca cola; nhưng đó cũng chính là chỗ có thể gây hại cho con người của nó.

Caffeine là một loại thuốc hưng phấn có tác dụng kích thích sự hưng phấn của tim, của huyết quản và của hệ thần kinh trung khu trong con người. Khả năng bài tiết của caffeine trong cơ thể người thành niên tương đối mạnh. Trong trường hợp thông thường, uống loại đồ uống Coca cola với lượng vừa phải thì không thể có hậu quả gì đáng ngại cả; nhưng nếu một lần hấp thu chuyển hóa vào cơ thể 1 gam caffeine sẽ có thể xuất hiện các triệu chứng trúng độc như người nôn nao cồn cào, hô hấp gia tăng, nhịp tim đập quá nhanh, người co dúm lại, cơ bắp run lập cập và mất ngủ, mắt hoa, tai ù. Như vậy tương đương với một lần uống một chai Coca cola loại chai 33, người ta nói chung không nên uống một lúc nhiều như vậy; nhưng dù cho chỉ uống có một lần với lượng caffeine 1 gam trở xuống thôi cũng có thể sinh ra những kích thích đối với niêm mạc dạ dày và có thể xuất hiện những triệu chứng nôn nao, cồn cào, nôn mửa, choáng váng, nhức đầu, chóng mặt, hoa mắt, tim đập mạnh, đau nhức ở ngực.

Khả năng hấp thu và bài tiết chất caffeine của trẻ em tương đối yếu, vì thế cho nên nếu trẻ uống Coca cola sẽ làm cho khả năng phản ứng xấu lại càng lớn và những triệu chứng lại càng nghiêm trọng.

Trẻ sơ sinh và thai nhi rất mẫn cảm với chất caffeine. Những phụ nữ đang có thai hoặc đang trong thời kỳ cho con bú nếu uống Coca cola, chất caffeine có thể nhanh chóng thông qua đế cuống rốn vào trong cơ thể thai nhi, cũng có thể thông qua sữa cho con bú để vào trong cơ thể trẻ sơ sinh, gây ảnh hưởng rất bất lợi đối với sự phát dục bình thường của thai nhi và sự phát triển, khỏe mạnh của trẻ sơ sinh.

Chất caffeine sẽ gây nên hậu quả làm dị dạng cho thế hệ sau, vấn đề này đã được chứng thực trong thí nghiệm đối với nhiều loại động vật khác nhau. Điều đặc biệt đáng chú ý là do chất caffeine được đưa vào trong những động vật đang mang thai chỉ là ở lượng vừa phải, chưa quá nhiều, chưa gây triệu chứng trúng độc hoặc các triệu chứng không bình thường khác đối với con vật, nhưng trong số những con vật là con của những động vật đó sinh ra vẫn có tỉ số dị dạng từ mấy đến mấy chục phần trăm. Vì thế cho nên đối với đồ uống loại Coca cola không nên đề cập quá nhiều, coi đó là loại đồ uống tốt. Đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh, thiếu nhi, những phụ nữ có thai hoặc cho con bú, những người đau dạ dày và bệnh tim, cũng những vợ chồng trẻ đang muốn có con thì tuyệt đối không nên uống Coca cola, ngay kể cả đối với những thanh niên khỏe mạnh cũng không nên uống quá nhiều.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây