Trang chủSức khỏe đời sốngSai lầm: Sau bữa ăn đi bách bộ một lát sẽ có...

Sai lầm: Sau bữa ăn đi bách bộ một lát sẽ có lợi cho sức khỏe

“Sau bữa ăn đi bách bộ một lát sẽ có lợi cho sức khỏe”, đó là câu nói lưu truyền rộng rãi từ lâu về dưỡng sinh. Rất nhiều người đều tính sau khi ăn đi bách bộ hoặc những vận động khác, họ cho rằng làm như vậy có thể giúp cho tiêu hóa, lợi cho sức khỏe. Song, đó là một nhận thức sai lầm.

Chúng ta đều biết, một bộ phận nào đó của cơ thể khi tiến hành vận động và làm việc đều phải tăng thêm lượng cung cấp huyết dịch để đảm bảo cho mọi hoạt động tiến hành được bình thường. Đồng thời với cái đó, lượng cung cấp máu cho các bộ phận khác của cơ thể sẽ giảm thiểu một cách tương ứng.

Sau khi ăn cơm, các cơ quan tiêu hóa như dạ dày và ruột tăng cường nhu động và tiết ra dịch tiêu hóa để tiêu hóa nhanh nhất, hấp thu và bài tiết lượng lớn các loại thức ăn ăn vào, lượng lớn máu cung cấp mà cơ quan tiêu hóa cần thiết tăng lên rất nhiều. Có một số người sau khi ăn xong cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ rũ rượi, đó chính là do lượng lớn huyết dịch chảy vào trong bộ máy tiêu hóa như dạ dày và ruột, làm cho đại não ở trong trạng thái tạm thời thiếu máu. Khi người ta đi bộ, cơ bắp của chân và của các bộ vị đang thu co hoạt động lại, lượng máu chảy vào những bộ vị này cũng sẽ phải tăng lên. Ví dụ: Trong những ngày giá lạnh, nếu ngồi bất động sẽ cảm thấy lạnh chân, nhưng nếu đứng lên đi lại thì sẽ thấy chân ấm lên. Đó chính là do khi đi lại như thế, lượng máu chảy vào chân tăng nhanh làm mất cảm giác lạnh giá.

Nếu sau khi ăn mà đi tản bộ hoặc hoạt động gì khác, thì tất sẽ làm cho lượng máu cung cấp cho bộ vị vận động của cơ thể đấu tranh giành giật với cơ quan tiêu hóa như dạ dày và ruột, làm cho hoạt động tiêu hóa các thức ăn bị ảnh hưởng. Nếu đi lại càng nhiều, càng nhanh, vận động càng mạnh mẽ thì ảnh hưởng đến công năng tiêu hóa càng lớn. Nếu tình trạng này thường xuyên phát sinh, cứ tiếp diễn lâu ngày như vậy sẽ gây nên bệnh ở hệ tiêu hóa. Vì thế cho nên nói rằng “Ăn com xong đi bách bộ lợi cho sức khỏe” là thiếu cơ sở khoa học.

Người già do vì công năng của tim bị suy thoái, xơ cứng huyết quản, công năng điều tiết huyết áp bị hạ thấp, cho nên sau khi ăn dễ sinh ra hạ huyết áp. Lúc đó nếu vận động ngay sẽ dễ xuất hiện hôn quyết hoặc ngã lăn ra do huyết áp thấp quá. Do đó người già không nên “ăn xong đi bách bộ”.

Cũng vì nguyên nhân đó một điều cần chú ý: những người bệnh cao huyết áp, xơ cứng động mạch cũng không nên “ăn xong đi bách bộ”. Những người bệnh viêm gan, thường công năng dạ dày và ruột giảm yếu, nếu ăn xong mà vận động không những sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa mà còn tăng gánh nặng cho gan, giảm bớt lưu lượng máu ở gan, bất lợi cho việc phục hồi sức khỏe khi bị bệnh gan. Còn đối với những người bệnh bị sa dạ dày, sau khi ăn cơm xong, các thức ăn trong dạ dày tăng lên, lúc đó nếu đi tản bộ sẽ do vì mang trọng lực nên làm cho hiện tượng sa dạ dày càng trở nên nghiêm trọng. Do đó, đối với những người bị các bệnh nêu trên, sau khi ăn cơm xong tốt nhất là nằm nghỉ hẳn trên giường 20 – 30 phút, sau đó mới dậy đi làm các việc khác. Ngay kể cả những người khỏe mạnh bình thường, tuy không nhất thiết phải “nằm nghỉ trên giường”, nhưng trong điều kiện có thể, tốt nhất cũng nên nghỉ ngơi ít phút sau khi ăn, có như vậy mới thực sự giúp ích cho tiêu hóa và có lợi cho dưỡng sinh sức khỏe.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây