Trang chủSức khỏe đời sốngSai lầm: Mỡ là kẻ thù của sức khỏe và vẻ đẹp...

Sai lầm: Mỡ là kẻ thù của sức khỏe và vẻ đẹp của các thiếu nữ

Các cô gái hiện đại ngày nay đều muốn có thân hình thon thả, thướt tha, mượt mà, óng ả, nhất là một số cô gái còn son trẻ, đang ở tuổi kén chồng. Các cô gái rất sợ mình béo nên không dám ăn các thực phẩm có chứa mỡ. Chỉ tiếc rằng mỡ sinh ra trong cơ thể con người cũng không thể một lúc làm cho hết đi ngay được. Trên thực tế, mỡ không những là chất cần thiết không thể nào thiếu được trong sự sinh trưởng, phát dục bình thường của cơ thể; hơn thế nữa, chính nó còn làm cho các cô gái càng thêm xinh thêm đẹp ra rất nhiều chứ không phải như một số người lầm tưởng.

Mỡ là bộ phận hợp thành quan trọng của cơ thể con người. Trong thể trọng của người nam giới ở tuổi trưởng thành, bình thường có khoảng 15% là mỡ. Trên cơ thể nữ giới, tỉ lệ này càng lớn hơn, chiếm khoảng trên dưới 20%, toàn bộ thể trọng. Mỡ ở trong cơ thể có tác dụng hết sức quan trọng trong việc cung cấp nhiệt lượng (với cùng một trọng lượng như nhau thì mỡ có thể cung cấp nhiệt lượng gấp hơn 2 lần so với đường và protein), bảo vệ các cơ quan và tổ chức của cơ thể, ngăn ngừa được sự mất nhiệt lượng trong cơ thể, cung cấp unsaturated fatty acid để duy trì sự thay đổi, chuyển hóa chất được bình thường, thúc đẩy việc hấp thu và sử dụng các loại vitamin có tính hòa tan trong mỡ, bảo vệ được chất protein v.v… Hơn nữa, mỡ ở trong cơ thể cũng là một trong bảy chất dinh dưỡng lớn không thể thiếu được của con người. Các nhà dinh dưỡng học cho rằng trong ăn uống hàng ngày, nhiệt lượng mà mỡ cung cấp phải chiếm từ 20% đến 30% tổng nhiệt lượng mà thức ăn đồ uống cung cấp cho cơ thể.Cách trị hôi nách tại nhà hiệu quả

Đối với các cô gái thì lượng mỡ vừa phải lại rất quan trọng. Y học hiện đại đã từng xác nhận: Lượng mỡ trong cơ thể các cô gái ở độ tuổi dậy thì ít nhất cũng phải chiếm tới trên 17% trọng lượng cơ thể mới có thể có kinh nguyệt lần đầu được. Còn các cô gái sau độ tuổi 16, lượng mỡ trong cơ thể cần phải chiếm tới 22% trọng lượng cơ thể mới có thể duy trì được chu kì kinh nguyệt bình thường. Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ không chỉ bị chi phối bởi cả 3 bộ phận trong cơ thể (phần dưới khâu não, não thùy thể và buồng trứng cùng chế ước) mà còn bị ảnh hưởng của cả vỏ đại não, màng trong tử cung và lượng mỡ trong cơ thể có nữa. Mỡ có thể điều chỉnh cân bằng kích tố nữ trong cơ thể người con gái. Mỡ ở trong bầu vú, ở bụng, ở trong khoang bụng và trong tủy xương có thể chuyển hóa một chất có kết cấu giống y như kích tố nữ thành kích tố nữ. Mỡ cũng còn có thể tích trữ kích thích tố nữ và làm ảnh hưởng cả đến sự thay đổi chuyển hóa của kích thích tố nữ đó nữa. Ngoài ra, nếu thiếu chất mỡ trong khẩu phần ăn uống hàng ngày sẽ có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu và sử dụng các chất vitamin hòa tan trong mỡ như vitamin A, D, E, K và chất carotin trong cơ thể. Nếu cứ thiếu mãi chất mỡ trong cơ thể một thời gian sẽ có thể sinh, ra suy dinh dưỡng nghiêm trọng, gây nên hiện tượng giảm bớt lượng kích tố nữ tiết ra trong cơ thể. Khi lượng kích thích tố tiết ra giảm đi như thế sẽ làm cho các cô gái chậm có kinh lần đầu hoặc bị các chứng bệnh về kinh nguyệt không điều hòa như đau kinh, bế kinh, ra máu có tính chất công năng ở tử cung.

Rất nhiều nữ vận động viên về các môn bóng, môn thể thao điền kinh V. V… và các diễn viên vũ đạo, do phải vận động nhiều và cần làm cho cơ thể mềm mại, nhanh nhẹn, uyển chuyển, linh hoạt, mà lượng lớn mỡ phải tiêu hao trong các hoạt động về vận động của mình lại không được bổ sung đầy đủ trong ăn uống, cho nên thường sẽ sinh ra hiện tượng kinh nguyệt của họ không điều hòa, thiếu ổn định.

Người ta vẫn thường nói “Các cháu gái ở tuổi dậy thì có 18 biến đổi, càng biến đổi càng đẹp ra”. Câu nói này thực tế đã phản ánh tác dụng đặc biệt của mỡ đối với việc làm cho người con gái ở tuổi dậy thì đẹp thêm ra nhiều. Trong thời gian này do cơ thể tiết ra lượng lớn kích thích tố nữ làm cho chất mỡ được tích tụ lại ở ngực, ở bụng, ở mông, ở đùi và ở chân, làm cho người con gái trông trắng trẻo, hồng hào, tươi trẻ, lanh lợi, uyển chuyển hẳn lên. Ngoài ra, mỡ tăng nhiều dưới da cũng làm cho da thịt người con gái trở nên phốp pháp, mịn màng, mềm mại, săn bóng, rất hấp dẫn. Tác dụng vừa làm đẹp cơ thể và làm săn da thắm thịt như thế của mỡ không những đối với các thiếu nữ ở tuổi dậy thì mà còn đối với phụ nữ ở mọi lứa tuổi khác nhau nữa. Mặt khác, mỡ cũng còn có tác dụng rất quan trọng làm cho da thịt chậm bị suy lão, rão rời, dàn deo. Thử tưởng tượng rằng nếu trong cơ thể người phụ nữ mà thiếu chất mỡ, người vêu ra, trông hốc hác, khô khẳng, ngực lép kẹp, mông teo đi, chân tay tóp lại, bụng lép kẹp lại, da dúm dó, nước da tái xám và nhăn nheo, thô cứng, như vậy thì còn có gì là vẻ đẹp phụ nữ nữa!

Sự biến đổi về mặt hình thể ở tuổi dậy thì của các thiếu nữ cũng hoàn toàn phù hợp với nhu cầu sinh lí của người con gái ở các giai đoạn sắp bước vào xây dựng gia đình, thai sản, cho con bú và nuôi con cho đến lúc con trưởng thành. Nếu cơ thể của họ không có sự chuẩn bị tích lũy từ trước, nhất là về mặt năng lượng trong cơ thể, thì đến khi trưởng thành cũng không thể nào gặp thuận lợi trong việc thai sản, nuôi dạy con và cũng không thể đảm nhiệm nổi nhiệm vụ làm mẹ trọn vẹn được. Vì thế, việc tăng cường chất mỡ đối với cơ thể người con gái ở tuổi dậy thì thực sự là sự chuẩn bị cần thiết về mặt sức khỏe để bước vào tuổi thành niên, tuổi làm mẹ sau này của họ.

Vì vậy, việc cung cấp lượng mỡ thích hợp cho cơ thể có thể coi là việc cấp thiết phải làm và mỡ chính là “người bạn cốt thiết của vẻ đẹp quyến rũ của các cô gái đang ở tuổi dậy thì”.

Làm thế nào để biết được trong cơ thể của mình thiếu mỡ hay quá thừa mỡ? Các chuyên gia y học đã mách bảo chúng ta rằng: Nếu thể trọng của bạn nhẹ từ 10% so với thể trọng tiêu chuẩn thì chứng tỏ là lượng mỡ trong cơ thể bị thiếu. Ngược lại, nếu thể trọng vượt quá 10% thể trọng tiêu chuẩn thì chứng tỏ là lượng mỡ trong cơ thể có phần thừa. Chỉ khi xét thấy quá thừa mỡ trong cơ thể thì mới cần hạn chế phần nào việc ăn thêm các loại thực phẩm như thịt mỡ, đường và tinh bột, kết hợp thêm với tăng cường những hoạt động thể thao thể dục cho giảm mỡ đi phần nào là vừa. Do đó, các cô gái muốn cho thân hình khỏe đẹp trắng trẻo, tinh nhanh, mượt mà, hấp dẫn đối với phái mày râu thì chớ có dại dột mà tự ý hạn chế ăn để giảm béo, cũng không được tùy tiện kiêng ăn các thực phẩm cung cấp nhiều mỡ cho cơ thể của mình.

Phải luôn bảo đảm ăn uống đủ chất dinh dưỡng hợp lí và cân đối trong các bữa ăn hàng ngày, kết hợp với tập luyện, vận động thường xuyên, đều đặn, vừa độ, có như vậy mới tạo cho mình có thân hình khỏe đẹp thực sự như mình mong muốn.

 

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây