Trang chủSức khỏe đời sốngRau bó xôi là thực phẩm bổ máu tốt cho sức khỏe

Rau bó xôi là thực phẩm bổ máu tốt cho sức khỏe

Phần lớn những người bệnh thiếu máu đều là do thiếu sắt, khi đó có người, thậm chí cả bác sĩ cũng khuyên: “Trong rau bó xôi có nhiều chất sắt, bạn nên ăn nhiều loại rau này”. Thực ra nói như vậy thật sai lầm.

Trước hết, hàm lượng chất sắt có trong rau bó xôi không cao, mỗi 100 gam rau bó xôi chỉ có 2,5 mg chất sắt. Hàm lượng chất sắt cao nhất có trong các loại thực phẩm như các loại nấm, mộc nhĩ, các loại tảo (rong, bèo), như hàm lượng chất sắt có trong 100 gam mộc nhĩ và nấm khô lần lượt là 185 mg và 32 mg, trong mỗi 100 gam hải đới và tảo cao[1] lần lượt là 150 mg và 32 mg; hàm lượng chất sắt cũng rất cao trong gan dê, gan lợn, gan bò, cứ mỗi 100 gam gần đó có chứa tới 6,6 – 25 mg chất sắt. Trong các loại đỗ, cứ mỗi 100 gam đỗ tương có chứa 11 mg chất sắt; trong mỗi 100 gam gạo nếp, tẻ, ngô cũng có chứa 3,4 – 6,7 mg chất sắt; trong các loại rau xanh như mỗi 100 gam rau cần, 100 gam cải dầu, 100 gam rau giền cũng có chứa 4,8 – 8,5 mg sắt. Lượng sắt có chứa trong các loại rau này còn cao hơn trong rau bó xôi.

Ngoài ra, điểm quan trọng hơn còn ở chỗ: Chất sắt có chứa trong rau bó xôi khó được cơ thể hấp thu hơn, hơn nữa rau bó xôi còn có khả năng ảnh hưởng đến sự hấp thu chất sắt của các loại thực phẩm khác.

Rau bó xôi
Rau bó xôi

Chúng ta đều biết, trong rau bó xôi còn có chứa chất oxalate, nó rất dễ kết hợp với các kim loại sắt và calcium sinh thành loại muối oxalate cơ thể không hấp thu được. Qua nghiên cứu của các nhà khoa học chứng tỏ chất sắt trong rau bó xôi vào trong đường ruột được hòa tan và chỉ được cơ thể hấp thu 1% thôi, còn 99% số chất sắt còn lại đều kết hợp với chất oxalate thành chất phức hợp không tan trong nước đã mất đi giá trị dinh dưỡng của nó. Còn tỉ lệ hấp thu chất sắt của cơ thể đối với trứng gà, rau hẹ, sữa bò và thịt của các loại cá lần lượt là 3%, 8%, 10% và 11%; tỉ lệ hấp thu chất sắt có trong gan động vật và trong thịt trâu, thịt bò lại càng cao hơn, lần lượt là 18,5% và 22%. Không những vậy, nếu ăn lẫn rau bó xôi với những loại thực phẩm giàu chất sắt khác thì chất oxalate có trong rau bó xôi sẽ còn kết hợp với chất sắt có trong những thực phẩm đó, ảnh hưởng đến sự hấp thu chất sắt của cơ thể trong các loại thực phẩm này. Cho nên những người bệnh thiếu máu nếu coi rau bó xôi là thức ăn hỗ trợ cho người thiếu máu do thiếu sắt thì không những không có hiệu quả bổ sung chất sắt và chữa bệnh, ngược lại sẽ còn ảnh hưởng đến hiệu quả của các thực phẩm giàu chất sắt khác, thậm chí đến cả thuốc bổ máu bằng viên sắt nữa.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây