Trang chủSức khỏe đời sốngNhững thói quen rửa mặt có hại mà bạn không biết

Những thói quen rửa mặt có hại mà bạn không biết

Không nên rửa mặt từ trên xuống dưới

Rửa mặt phải chú ý rửa từ dưới trở lên.

Bởi vì tập quán rửa mặt truyền thống là rửa từ trên xuống, như vậy là ngược lại với hướng tuần hoàn của máu ở trên mặt. Nếu cứ kéo dài thì sẽ trở ngại cho máu lưu thông. Ngoài ra địa tâm dẫn lực cũng bị lớp da kéo xuống, nếu rửa mặt từ trên xuống dưới càng dễ làm cho mặt xuất hiện những nếp nhăn nhỏ và làm cho da bị giãn. Cho nên rửa mặt phải rửa từ dưới lên trên mới đúng.Sai lầm giải rượu bằng cách tắm

Rửa mặt không nên xát xà phòng lên khăn mặt

Khi rửa mặt, rất nhiều người chỉ thích xát xà phòng thơm lên khăn mặt, rồi sau đó mới dùng khăn mặt đã xát xà phòng thơm để rửa mặt, xem ra thì vừa tiết kiệm được thời gian lại tiết kiệm được sức lực, lại bảo hộ được lớp da. Nhưng trên thực tế thì hoàn toàn ngược lại.

Xà phòng thơm sát lên khăn mặt, không những gây lãng phí mà còn làm cho khăn mặt sinh ra một mùi rất khó ngửi, lại còn làm giảm tuổi thọ sử dụng của khăn mặt. Còn một khuyết điểm lớn hơn nữa là không có lợi cho việc bảo hộ lớp da mặt. Nếu kéo dài sẽ làm cho lớp da mặt trở nên sần sùi.

Phương pháp rửa mặt đúng nhất là, trước hết dùng xà phòng thơm rửa sạch tay, sau đó cầm bánh xà phòng thơm trên tay xoa lên mặt, rồi dùng hai bàn tay xát nhẹ lên mặt vài lượt, sau đó dùng nước rửa sạch bọt xà phòng, dùng khăn mặt thấm khô là được.

Không nên rửa mặt bằng xà phòng giặt

Lớp da con người ta có thể chia ra làm ba loại là da khô, da dầu và da trung tính. Bề mặt của lớp da có một lớp mỡ da có tính toan mỏng. Vì da thuộc tính toan, cho nên vi trùng khó có thể xâm nhập , do đó mà nó có tác dụng bảo hộ.

Bởi vì xà phòng là một loại mỡ cao cấp có muối axit natri, bao gồm khoảng 36% đến 54% axit mỡ, so với xà phòng thơm thì thấp hơn từ 14% đến 27%, thuộc loại kiềm tính. Dùng xà phòng có kiềm tính tương đối mạnh để rửa mặt, một là sẽ làm trung hoà mỡ da có tính toan của bề mặt lớp da, không có lợi cho việc phòng ngừa bệnh khuẩn cảm nhiễm; hai là thành phần kiềm ở trong xà phòng sẽ làm tổn hại cho tính đàn hồi và sự mềm ướt của lớp da, trực tiếp ảnh hưởng đến vẻ khoẻ đẹp của lớp da; ba là nước dùng trong sinh hoạt hàng ngày thường thuộc loại nước cứng mà trong nước cứng thì các chất canxi, magiê tương đối nhiều. Nếu dùng xà phòng giặt để rửa mặt thì không có lợi cho sức khỏe.

Không nên dùng thuốc đánh răng để rửa mặt

Mọi người đều biết rằng, tầng ngoài cùng của lớp da người ta được gọi là biểu bì, mà biểu bì lại chia ra thành mấy tầng nữa, tầng trong cùng nhất gọi là cơ tế bào. Những hạt sắc tố làm cho da có màu chia thành những nhánh cây lại phân tán ở trong các tầng cơ tế bào này. Rõ ràng là dựa vào chất ma sát ở trong thuốc đánh răng để làm mất tầng biểu bì của những hạt hắc sắc tố ở trên mặt, từ đó mà có được lớp da mặt trắng mịn là không thể được. Cho nên, không nên dùng thuốc đánh răng để rửa mặt.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây