Trang chủSức khỏe đời sốngNhững thói quen có hại cho sức khỏe

Những thói quen có hại cho sức khỏe

  1. Vừa uống bia, rượu vừa hút thuốc lá: Khi uống bia, rượu mà hút thuốc lá, do vì chất nicotine có trong khói thuốc lá dễ tan vào trong rượu để vào cơ thể, làm cho người ta càng thêm hưng phấn và có thể tăng nhanh sự phá hủy huyết quản, dễ gây nên tai biến mạch máu não.Rượu và thuốc lá là nguyên nhân gây Viêm dạ dày
  2. Thích ăn nóng quá: Thường ăn những thức ăn quá nóng không những sẽ làm bỏng niêm mạc khoang miệng, mà còn gây nên ung thư thực quản. Những năm gần đây các nhà khoa học phát hiện những thức ăn quá nóng sẽ phá hoại ở mức độ nhất định những tế bào và cơ năng của đường tiêu hóa.
  3. Sau khi uống rượu, lại uống nước trà đặc: Mọi người đều cho rằng trà có tác dụng giải rượu, họ có biết đâu rằng chất caffeine, theine trong nước trà có tác dụng mở rộng huyết quản, có thể làm cho huyết quản niêm mạc dạ dày mở rộng, do đó mà tăng nhanh sự hấp thu chất ethanol, làm cho hiện tượng say rượu càng tăng nhanh và nặng thêm lên.
  4. Sau khi ăn cơm, ăn trái cây ngay: Thức ăn ăn vào trong dạ dày phải qua quá trình tiêu hóa 1 – 2 giờ, nếu sau bữa ăn mà ăn ngay trái cây thì trái cây sẽ cùng với thức ăn lưu trệ trong dạ dày. Trái cây là thực phẩm loại Monosaccharide, rất dễ được ruột non hấp thu, không nên lưu trệ lâu trong dạ dày, nếu lưu trệ lâu ở đó sẽ làm cho bụng trướng tức, tiêu chảy hoặc bí đại tiện.
  5. Sau bữa cơm uống nước trà: Nước trà sau khi vào dạ dày hỗn hợp với các chất sắt, chất protein trong thức ăn, hình thành chất khó được cơ thể hấp thu, do đó mà trở ngại đến sự hấp thu chất sắt và chất protein ở ruột và dạ dày. Uống nước trà như vậy vừa gây nên lãng phí các chất dinh dưỡng ăn vào, vừa làm cho cơ thể thiếu dinh dưỡng, thiếu máu do thiếu sắt.
  6. Sau bữa cơm, uống nước nhiều: Sau khi ăn thức ăn vào dạ dày thì dạ dày tiết ra lượng lớn dịch vị để tiêu hóa thức ăn, sau khi ăn cơm mà uống nước nhiều sẽ làm loãng dịch vị, ảnh hưởng đến công năng tiêu hóa. Nếu uống nước nhiều còn có thể làm tăng gánh nặng cho tim và thận.
Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây