Trang chủSức khỏe đời sốngNhững người không nên bơi

Những người không nên bơi

Bơi là một vận động hết sức phổ cập, nhưng không phải ai bơi cũng thích hợp cả, những người sau đây không nên bơi:

 1. Những người bị bệnh động kinh. Bệnh này bất kể là có lên cơn nặng hay cơn nhẹ, khi lên cơn, người bệnh đều trong chốc lát không khống chế được ý thức, cũng không điều khiển được ý chí, bất chợt bị lên cơn bất cứ lúc nào và bất cứ ở đâu. Nếu đi bơi, trong khi đang bơi bất chợt lên cơn, như vậy khó tránh khỏi tai nạn lút đầu.
 2. Những người đã có tiền sử phẫu thuật sọ não: Do đã qua phẫu thuật sọ não làm cho tổ chức não vẫn có thể có nhân tố tiềm tàng của động kinh, không biết chừng bất cứ lúc nào đó đột nhiên lên cơn động kinh không thể biết được, như vậy nếu đi bơi sẽ cực nguy hiểm.
 3. Những người bị bệnh huyết áp dai dẳng, không bớt: Những người bị bệnh cao huyết áp dai dẳng thuốc cũng không khống chế được nhiều, không thể đi bơi được, vì có nguy cơ tiềm tàng bị trúng phong.

  Lợi ích của bơi lội
  Lợi ích của bơi lội
 4. Những người bị một số bệnh về tim: Người bị bệnh về tim thực ra không phải tất cả đều không được bơi. nhưng những người bị bệnh tim bẩm sinh loại trông mình tím tái, những người bị bệnh mạch vành của tim nghiêm trọng thì không được đi bơi, những người bị các bệnh như bệnh van tim do phong thấp, tim đập quá nhanh và tim đập thất thường nghiêm trọng đối với bơi tốt nhất là chỉ “kính nhi viễn chi” mà thôi. Đối với những người có thể tìm những vận động khác tương đối chậm rãi, nhẹ nhàng hợp với hứng thú của mình, ví dụ như tập thái cực quyền, luyện khí công, đi tản bộ v.v…
 5. Những người bị bệnh viêm tai giữa: Những người bị viêm tai giữa thường có mủ mùi tanh thối ở trong tai chảy ra, mặc dù bị viêm tai giữa mạn tính hay cấp tính đều không được đi bơi. Khi bơi nước lọt vào trong tai giữa đã bị viêm thì chẳng khác nào “đã cháy lại đổ dầu thêm”, có thể làm cho bệnh viêm tăng nặng lên, khuyếch tán ra, thậm chí có thể từ tai mà khuếch tán, lan rộng theo huyết dịch vào trong sọ não, gây cảm nhiễm trong nội sọ nghiêm trọng, nguy đến tính mệnh – viêm màng não và não mưng mủ.
 6. Người bị viêm kết mạc cấp tính (thường vẫn gọi là “bệnh đau mắt đỏ”). Đó là do bị cảm nhiễm virus gây nên. Trong bể bơi rất dễ truyền nhiễm, tốc độ lây truyền rất nhanh, phạm vi lan truyền rất rộng, rất đáng sợ. Về mùa lây truyền bệnh đau mắt đỏ thì dù người khỏe mạnh bình thường cũng cần tránh đi bơi trong bể bơi.
 7. Những người bị một số bệnh da liễu: Như các bệnh về nấm các loại.
 8. Những phụ nữ đang hành kinh: Hành kinh không phải là một bệnh, nó là một giai đoạn sinh lí của phụ nữ. Khi hành kinh thì sức đề kháng của toàn thân và của bộ máy sinh sản bên trong ở mức rất thấp, bơi trong nước rất dễ nhiễm phải các bệnh phụ khoa.
 9. Những phụ nữ có thai: Có thai cũng là giai đoạn sinh lí của những phụ nữ đã có chồng chứ không phải là một bệnh. Một khi đã có thai thì nhất thiết cần phải tránh những vận động mạnh, trong đó có đi bơi.
Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây