Sâu răng là sự phá hủy cấu trúc của răng và có thể ảnh hưởng đến cả men răng (lớp vỏ ngoài của răng) và lớp ngà của răng.
Sâu răng xảy ra khi thực phẩm chứa carbohydrate (đường và tinh bột), chẳng hạn như bánh mì, ngũ cốc, sữa, nước ngọt, trái cây, bánh ngọt hoặc kẹo, còn lại trên răng. Vi khuẩn sống trong miệng tiêu hóa những thực phẩm này, biến chúng thành axit. Vi khuẩn, axit, mảnh vụn thực phẩm và nước bọt kết hợp lại tạo thành mảng bám, bám vào răng. Axit trong mảng bám hòa tan bề mặt men răng, tạo ra các lỗ trên răng gọi là lỗ sâu.
Để ngăn ngừa sâu răng:
- Đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày bằng kem đánh răng có chứa fluoride. Tốt nhất là đánh răng sau mỗi bữa ăn và đặc biệt là trước khi đi ngủ.
- Làm sạch giữa các răng hàng ngày bằng chỉ nha khoa hoặc các dụng cụ làm sạch giữa răng, chẳng hạn như Bàn Chải Khe Nha Khoa Oral-B, Reach Stim-U-Dent hoặc Sulcabrush.
- Súc miệng hàng ngày bằng nước súc miệng có chứa fluoride. Một số loại nước súc miệng cũng có thành phần kháng khuẩn giúp tiêu diệt vi khuẩn gây mảng bám.
- Ăn những bữa ăn bổ dưỡng và cân bằng và hạn chế ăn vặt. Tránh các carbohydrate như kẹo, bánh quy và khoai tây chiên, có thể còn lại trên bề mặt răng. Nếu ăn thực phẩm dính, hãy đánh răng ngay sau đó.
- Kiểm tra với nha sĩ về việc sử dụng fluoride bổ sung, giúp tăng cường răng của bạn.
- Hỏi nha sĩ về các lớp phủ răng (lớp bảo vệ bằng nhựa) được áp dụng lên bề mặt nhai của răng hàm (răng molar) để bảo vệ chúng khỏi sâu răng.
- Uống nước có fluor. Ít nhất một pint nước có fluor mỗi ngày là cần thiết để bảo vệ trẻ em khỏi sâu răng.
- Thăm nha sĩ thường xuyên để được làm sạch chuyên nghiệp và kiểm tra miệng.
Các nhà nghiên cứu đang phát triển các phương pháp mới để ngăn ngừa sâu răng. Một nghiên cứu cho thấy một loại kẹo cao su chứa chất tạo ngọt xylitol tạm thời làm chậm sự phát triển của vi khuẩn gây sâu răng. Ngoài ra, một số vật liệu giải phóng từ từ fluoride theo thời gian, giúp ngăn ngừa sâu răng thêm, đang được nghiên cứu. Những vật liệu này sẽ được đặt giữa các răng hoặc trong các hố và rãnh của răng. Kem đánh răng và nước súc miệng có khả năng đảo ngược và “chữa lành” các lỗ sâu ban đầu cũng đang được nghiên cứu.