Trang chủMón ăn chữa bệnhBệnh viêm khớp dạng thấp nên ăn gì

Bệnh viêm khớp dạng thấp nên ăn gì

Triệu chứng chủ yếu của viêm khớp tê thấp là các khớp đặc biệt là các khớp tương đối lớn, đầu gối, khuỷu, cổ tay, bả vai sưng tấy lên đau đớn và hoạt động hạn chế đồng thời phát sốt. Các khớp đau không phải cố định một chỗ mà mang tính di chuyển. Chi dưới và phần da của khớp đầu gối thường có thể phát hiện ra là màu đỏ, nhô lên một u hình tròn động đến là rất đau, mỗi khi trở trời mưa hay là thời tiết thay đổi là có ảnh hưởng rõ rệt đối với viêm khớp.

Món 1: CANH THỊT DÊ GỪNG SỐNG – DƯƠNG QUY PHỤ PHIẾN

Nguyên liệu:

  • Phụ phiến 15 – 30gr
  • gừng sống 30gr
  • củ đương quy 15 – 30gr
  • thịt dê 1000 – 1500gr.

    Vị thuốc Đương quy
    Vị thuốc Đương quy

Cách chế biến:

Thịt dê rửa sạch ngâm vào nước sôi một lúc rồi vớt ra đợi nguội xắt ra thành từng miếng. Cho nước vào nồi thịt dê, phụ phiếm, dương quy cho vào cùng nấu

khoảng 2 giờ, nêm muối vào đến khi thịt dê chín nhừ nếm thử một ít là được.

Cách ăn: Ăn thịt uống canh.

Công hiệu: Chữa phong thấp, bổ thận.

Món 2: THỊT HEO NẠC HAM NGŨ GIA BÌ

Nguyên liệu:

  • Ngũ gia bì 15gr
  • thịt nạc 150 – 200gr

Cách chế biến:

Ngũ gia bì ngâm vào nước sạch, thịt nạc rửa sạch xắt miếng, cùng cho vào nồi, nước vừa đủ. Hầm cách thủy đến khi thịt chín là được.

Cách ăn: Ăn thịt uống canh trong bữa cơm.

Công hiệu: Bổ âm, trị phong thấp.

Món 3: NƯỚC HẠCH ĐÀO

Nguyên liệu:

  • Hạt hạch đào 150gr
  • đại mạch 60gr
  • táo nhỏ 45gr
  • đường trắng 240gr.

Cách chế biến:

Hạch đào dùng nước sôi ngâm lợt đi vỏ ngoài, dùng dao bằm nhuyễn. Đại mạch cũng ngâm vào trong 500gr nước sạch. Táo nhỏ rửa sạch cho vào xửng hấp chín bóc hết vỏ cùng với hạt hạch dào trộn chung ba thứ nguyên liệu trên cùng đem nghiền mịn, dùng vải màng lọc lấy nước. Bắc nồi lên bếp, chú ý cho 500gr nước sạch vào cho hỗn hợp nước hạch đào vào nồi khuấy đều lên. Khi bắt đầu nấu cho đường trắng vào. Đợi đến khi nấu chín là được.

Cách ăn: Làm điểm tâm sáng hoặc tối.

Công hiệu: Lưu thông máu, giảm đau.

Món 4: THỊT CHÓ CHƯNG PHỤ PHIẾN

Nguyên liệu

  • Thịt chó 1000gr
  • phụ phiến chế 30gr.

Cách chế biến:

Thịt chó rửa sạch để nguyên cả miếng cho vào nước luộc chín sau đó cắt thành miếng. Lấy một bát to, cho thịt chó vào, phụ phiếm, một ít rượu, mỡ heo chín, hành lá, gừng lát, nước chưng cách thủy khoảng 3 giờ đến khi thịt chó chín nhừ là được.

Cách ăn: Ăn cơm, mùa đông càng tốt.

Công hiệu:

  1. Bổ xương cốt, lưu thông máu.
  2. Nên ăn những thức ăn bổ dương, bổ thận, trị được phong thấp, tăng cường thêm Hydrat cacbon và cung cấp thêm lòng trắng trứng.
Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây