Trang chủSức khỏe gia đìnhTự bấm huyệt chữa bệnh huyết áp cao

Tự bấm huyệt chữa bệnh huyết áp cao

Không phải bất cứ lúc nào và ở đâu người bệnh tăng huyết áp có thể có thuốc chữa bệnh. Để làm hạ huyết áp còn có các phương pháp không dùng thuốc như châm cứu, bấm huyệt, dán cao thuốc vào huyệt vị, phương pháp phản xạ thần kinh…Trong phạm vi bài viết này, xin giới thiệu với bạn đọc một phương pháp bấm huyệt đơn giản mà người bệnh có thể tự áp dụng cho chính mình và người thân.

Huyết áp cao là một bệnh lý rất thường gặp hiện nay ở người có độ tuổi trung và cao tuổi. Đây là một bệnh phải điều trị thường xuyên, liên tục. Y học cổ truyền phương Đông không có bệnh danh huyết áp cao mà quy các chứng trạng thường gặp như nhức đầu, hoa mắt chóng mặt…của bệnh huyết áp cao là chứng “huyễn vựng”. Cổ nhân cho rằng đây là chứng “thượng thực, hạ hư” có ý nói là bệnh thận âm ở dưới hư suy, can dương ở trên vượng thịnh, gây mất cân bằng âm dương mà thành bệnh.

Phương huyệt cơ bản như sau: Huyết áp điểm, Nội quan, Thái xung.

Vị trí và tác dụng của huyệt vị:

Huyết áp điểm: là tân huyệt (huyệt mới phát hiện), có vị trí nằm trên gai đốt sống cổ thứ 6 ngang ra mỗi bên hai thốn (tương đương 3,6 – 3,8 cm ở người lớn). Khi xác định người bệnh cần ngồi cúi đầu, chỗ gồ cao nhất ở gáy chính là gai đốt sống cổ thứ 7, bạn chỉ cần xác định lùi lên trên một đốt sống nữa chính là đốt sống cổ 6. Huyệt vị này có tác dụng điều hoà huyết áp nên thường được dùng để chữa các bệnh huyết áp cao và huyết áp thấp.

Vị trí và cách bấm huyệt Huyết áp điểm
Vị trí và cách bấm huyệt Huyết áp điểm

Nội quan là huyệt thuộc kinh Thủ quyết âm Tâm bào lạc, có vị trí nằm ở mặt trước cô tay, cách lằn chỉ cổ tay 2 thốn (tức là bằng 1/6 khoảng cách từ lằn chỉ cổ tay đến nếp gấp khuỷu tay). Theo y học hiện đại, bấm huyệt này có tác dụng điều hoà thần kinh thực vật, an thần, điều hoà nhịp tim và huyết áp nên thường được áp dụng chữa các bệnh huyết áp cao và huyết áp thấp. Theo y học cổ truyền phương Đông: huyệt nội quan có tác dụng hành khí tán uất, khoan hung (thư thái lồng ngực). Nếu kết hợp với Tam âm giao còn có thể tư âm dưỡng huyết, giao tế thuỷ hoả, quân bình âm dương.

Chi tiết huyệt >>Nội quan

 Vị trí và cách bấm huyệt Nội Quan
Vị trí và cách bấm huyệt Nội Quan

Thái xung là huyệt thuộc kinh Túc quyết âm Can, có vị trí nằm ở kẽ ngón chân cái và ngón chân thứ 2, cách kẽ ngón chân dịch thẳng lên mu chân khoảng 3-4 cm ở người lớn. Khi bấm huyệt này, dùng đầu ngón tay cái miết từ kẽ ngón chân lên trên, khi ngón tay mắc lại do vướng vào kẽ của hai xương bàn chân thì đấy chính là huyệt. Bấm huyệt Thái xung nhằm mục đích bình can, giáng khí. Thường được dùng để chữa các bệnh nhức đầu, huyết áp cao, mất ngủ, hoa mắt chóng mặt…

Chi tiết huyệt >>Thái xung

 Vị trí huyệt Thái Xung
Vị trí huyệt Thái Xung

Vùng kết hợp: là vùng có giới hạn dọc theo 2 bên cột sống cổ phía sau gáy. Khu vực này có nhiều huyệt vị khác nhau và khi xoa bấm các huyệt vị này có tác dụng rất tốt trong việc điều hoà lại thần kinh thực vật và huyết áp.

Thủ pháp bấm huyệt: Bạn có thể tự bấm huyệt cho chính mình bằng cách dùng đầu ngón tay cái bấm thẳng góc vào các huyệt vị nói trên, mỗi huyệt day bấm 1-3 phút, nên bấm huyệt cả hai bên. Ngày bấm 1-2 lần. Nên bấm huyệt thường xuyên hàng ngày nếu huyết áp của bạn ở mức độ cao.

Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy:

Trước khi bấm huyệt người bệnh nên ngồi tĩnh tâm thư giãn, hít thở nhẹ nhàng trong vài ba phút, cần tập trung ý tưởng vào việc điều hoà huyết áp. Có thể tâm niệm trong suy nghĩ rằng “khi ta bấm huyệt huyết áp của ta sẽ hạ xuống!” Nên ngồi ở tư thế thoải mái để làm các thủ pháp bấm huyệt nói trên.

Để đạt được hiệu quả điều trị tốt, nên coi bấm huyệt như một phương pháp phối hợp điều trị với dùng thuốc. Bạn vẫn có thể bấm huyệt khi huyết áp của bạn rất cao. Nên học cách bấm huyệt để có thể áp dụng cả khi huyết áp của bạn lên cao mà không gần thầy thuốc và xa các cơ sở y tế.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây