Trang chủChăm sóc béCẩn thận để phòng bệnh uốn ván ở trẻ em

Cẩn thận để phòng bệnh uốn ván ở trẻ em

Có một số trẻ mới ra đời sau 2 – 3 ngày, xuất hiện khóc dữ dội, phát sốt, tiếp đó là khó bú, và kèm theo triệu chứng co giật, đến tắc thở từng đợt, trong đó không ít đứa trẻ sau khi sinh chỉ trong 8 ngày đến 2 tuần là tử vong, đó chính là bệnh uốn ván ở trẻ mới sinh, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của trẻ.

Bệnh uốn ván trẻ mới sinh là một trong những nguyên nhân chủ yếu tử vong của trẻ sơ sinh. Căn cứ sự điều tra của tổ chức y tế thế giới, ở các nước đang phát triển, tỉ lệ tử vong bệnh uốn ván của trẻ mới sinh chiếm đến 47% tỉ lệ tử vong chung. Giữa thập kỷ 80, toàn cầu mỗi năm trẻ mới sinh chết vì bệnh uốn ván đạt 1 triệu em, hiện nay tuy đã giảm xuống mỗi năm trên 500 nghìn, nhưng bình quân mỗi phút vẫn có một trẻ mới sinh bị nhiễm chết vì uốn ván.

Bệnh uốn ván ở trẻ mới sinh, chủ yếu là do xử lí cuống rốn cho trẻ không tốt, hoặc vì ô nhiễm, làm cho trực khuẩn uốn ván thông qua bộ phận rốn đi vào trong cơ thể, từ đó mà ủ thành bệnh truyền nhiễm cấp tính. Vì trực khuẩn uốn ván có một lực kết hợp cực mạnh đối với trung khu thần kinh của con người làm cho bất cứ một chất kháng khuẩn nào cũng khó mà phát huy tác dụng. Cho nên, bệnh uốn ván ở trẻ mới sinh là một loại bệnh truyền nhiễm rất khó chữa trị, nhưng lại dễ đề phòng.

Đề phòng bệnh uốn ván ở trẻ mới sinh, chủ yếu có hai con đường như sau:

  1. Sách lược chủ yếu của phương pháp đỡ đẻ mới là khống chế bị nhiễm uốn ván ở trẻ mới sinh. Cơ sở của phương pháp đỡ đẻ mới là phát triển rộng rãi công tác “khử trùng” tức là khử trùng tay nhân viên đỡ đẻ, khử trùng ngoài âm đạo của sản phụ, khử trùng dụng cụ cắt rốn và cuống rốn. Sản phụ phải cố gắng đến sinh ở trạm y tế hoặc bệnh viện. Ở những nơi không có điều kiện như thế này, sản phụ chỉ có thể sinh tại nhà, nhưng nhất thiết phải mời nhân viên đỡ đẻ đã được tiếp thu qua lớp đào tạo chính quy, và phải áp dụng nghiêm túc phương pháp đỡ đẻ mới khử trùng.
  2. Dùng vacxin phòng dịch độc tố uốn ván tiến hành tiêm chủng cho phụ nữ có thai và phụ nữ đến tuổi sinh đẻ, như vậy kháng thể uốn ván trong huyết thanh của phụ nữ mang thai, dễ dàng thông qua để cuống rốn đi vào huyết dịch của thai nhi. Khi trong huyết thanh của phụ nữ có thai đã có kháng thể uốn ván đầy đủ, có thể bảo vệ cho trẻ mới sinh tránh khỏi sự xâm hại của vi khuẩn gây bệnh uốn ván.
Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây