Trang chủBệnh tim mạchThủ thuật ghép tim trong điều trị

Thủ thuật ghép tim trong điều trị

Định nghĩa: ghép đồng loài, ghép tim người bị chết cho người bị bệnh tim nặng không thể hồi phục được.

Chỉ định: bệnh tim không rõ nguyên nhân không gây tắc nghẽn, bệnh nguyên phát của cơ tim dẫn tới suy tim giai đoạn cuối, tổn thương nghiêm trọng ở mạch vành làm mất chức năng của thất trái sau nhiều lần bị nhồi máu cơ tim. Một số bệnh van tim nặng (hở van động mạch chủ). Một số bệnh nhân được chỉ định ghép tim chết trước khi có được tim phù hợp để ghép.

Chống chỉ định: tăng áp suất động mạch phổi nặng và cố định. Nhiễm khuẩn toàn thân không thể điều trị được (có thể nặng thêm do dùng các thuốc ức chế miễn dịch), tiểu đường phụ thuộc insulin, loét dạ dày – tá tràng, túi thừa đại tràng, bị ung thư, nghiện rượu, suy tim hoặc suy thận. Tuổi cao (> 65 tuổi).

Theo dõi sau mổ: huyết động học không ổn định ở tuần đầu tiên: cần dùng những thuốc làm tăng sức co bóp tim. Nếu có hiện tượng thải ghép thì phải dùng các thuốc ức chế miễn dịch, nhất là ciclosporin.

Tiên lượng: được cải thiện nhiều nhờ các tiến bộ về ngoại khoa (thường hay dùng kỹ thuật Shumway) và nhất là dùng ciclosporin để ức chế miễn dịch.

Tỷ lệ sống sót đến 1 năm là 95%, đến 5 năm là 80%. Phần lớn người được ghép tim có cuộc sống xã hội – kinh tế năng động. Tỷ lệ tử vong trong thời gian 30 ngày do mổ khoảng 8%.

 

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây