Món cháo bồ câu bầm chung với gạo thơm, đậu xanh và hạt sen là một món ăn vừa thơm ngon, bổ dưỡng và vừa dễ tiêu hóa, dùng để bồi dưỡng cho người bệnh, người già, trẻ em, phụ mì sau sinh.
Nguyên liệu món ăn
150g gạo thơm
30g đậu xanh hạt còn vỏ
2 con bồ câu khoảng 600g
Củ hành tím
Chanh, ớt, hành, ngò, hành phi, rau răm
Gia vị: muối, tiêu, đường
Cách làm cháo bồ câu nấu đậu xanh
Bồ câu làm sạch, xát muối trong ngoài, xả sạch, để ráo.
Gạo cho lên chảo rang vàng với chút dầu, nhắc xuống để nguội.
Đậu xanh vo sạch, để ráo.
Đặt 3 lít nước lên bếp, nước sôi, cho bồ câu vào luộc chín, cho 2 củ hành nướng đập giập vào, đợi nước sôi trở lại thì bớt lửa. Nêm muối, đường vào nồi nước luộc.
Luộc bồ câu khoảng 15 phút thì chín, vớt ra nhúng nước lạnh cho nguội. Xé thịt chim bồ câu thành miếng vừa ăn. Đặt chảo lên bếp, phi hành tỏi cho thơm, cho thịt vào xào.
Cho gạo và đậu xanh vào nồi nước luộc, nấu chung cho gạo và đậu xanh cho nở nhừ. Khi cháo đã nhừ, nêm thêm gia vị vào cho vừa ăn. Nấu thêm 10 phút nữa, nhắc xuống.
Trình bày
Múc cháo ra tô, xếp thịt vào tô, rắc hành phi, hành ngò, tiêu. Dọn ăn nóng kèm với chanh, ớt và nước mắm ngon