Trang chủSức khỏe đời sốngUống nước giải khát có vô hại như bạn tưởng?

Uống nước giải khát có vô hại như bạn tưởng?

Hiện nay có nhiều người đã dần hiểu ra được là nước uống loại côla có ảnh hưởng không tốt đối với cơ thể cho nên chuyển sang uống nước giải khát có ga. Họ cho rằng trong nước giải khát có ga này không có caffeine, cho nên không có hại gì đối với sức khỏe.

Nước giải khát có gas
Nước giải khát có gas

Nước giải khát có ga không những được coi là đồ uống tinh khiết, giải được khát, tiêu được nhiệt, làm mát lạnh con người, mà còn thường được đưa lên các bàn tiệc rượu làm đồ uống thay rượu. Có một số bố mẹ khi thấy mình uống bia rượu thì cũng rót cho con trẻ uống nước giải khát có ga trong bữa ăn. Nếu uống quá nhiều loại nước giải khát có ga này, nhất lại là uống nhiều nước giải khát có ga trước hoặc trong bữa ăn cũng rất có hại đối với sức khỏe.

Sau khi uống nước giải khát có ga, nhiệt độ lên cao, sẽ tỏa ra dioxide carbon, thông qua ợ hơi trong cổ họng mà thở ra, mang theo một phần nhiệt lượng trong cơ thể ra, do đó, gây tác dụng thoát nhiệt, hạ nhiệt độ cơ thể, làm cho con người có cảm giác mát mẻ dễ chịu. Uống nó vào trước khi ăn cơm lúc còn đói trong dạ dày đang có lượng dịch vị nhất định, dịch vị đó chủ yếu là do chlorydric acid, pepsin và chất dịch nhầy hợp thành. Chlorydric acid có tác dụng sát khuẩn và tiêu hóa tốt thức ăn. Tác dụng chủ yếu của pepsin là tiêu hóa chất protein trong thức ăn, nó chỉ có thể phát huy được tác dụng trong điều kiện có tính acid, nếu chlorydric acid trong dịch vị loãng quá thì chất pepsin sẽ không có cách gì phát huy tác dụng được tốt. Còn tác dụng của chất dịch nhày trong dạ dày là bảo vệ cho niêm mạc dạ dày. Trong khi đó, nếu lượng lớn nước giải khát có ga vào trong dạ dày thì sẽ làm loãng dịch vị, không những sẽ ảnh hưởng đến tác dụng tiêu hóa thức ăn của chlorydric acid và của chất pepsin trong dạ dày, mà còn sẽ ức chế sự tiết ra các chất nhày trong niêm mạc dạ dày, không lợi cho việc bảo vệ niêm mạc dạ dày. Đồng thời, bản thân dioxide carbon và citric acid trong nước giải khát có ga có tác dụng kích thích niêm mạc dạ dày, khi lượng lớn dioxide carbon được sản sinh ra trong dạ dày sẽ còn làm cho áp lực trong dạ dày và ruột đột nhiên tăng cao. Điều này đối với những người bị loét dạ dày và hành tá tràng sẽ có nguy cơ tạo nên thủng ở thành trước bầu tròn của dạ dày và hành tá tràng. Trong nước giải khát có ga còn có chứa thành phần đường, uống nhiều còn ảnh hưởng đến sự thèm ăn nữa.

Nước giải khát cocacola
Nước giải khát cocacola

Do đó có thể thấy uống nhiều nước giải khát có ga sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự thèm ăn và đến công năng tiêu hóa của cơ thể, đồng thời tạo ra những kích thích đối với dạ dày và ruột, sẽ gây hại lớn cho dạ dày và ruột, ảnh hưởng không tốt đối với tiêu hóa. Những trường hợp như thế lại càng thể hiện rõ trên cơ thể trẻ nhỏ. Nếu uống rượu đồng thời với uống nước giải khát có ga hoặc hòa lẫn hai thứ vào nhau, hoặc nước giải khát có ga đổ lẫn vào với bia để uống thì lại càng bất lợi hơn nữa. Vì khí dioxide carbon trong nước giải khát có ga sẽ làm tăng thêm nhanh chóng độ nặng của chất rượu cồn có trong bia, rượu, gây hại thêm cho cơ thể. Còn thành phần chủ yếu trong nước giải khát có ga là nước, khí dioxide carbon, citric acid, đường, hoặc đường hóa học, tinh dầu thơm v.v…; ngoài lượng nhỏ đường ra, những thành phần khác đều không có giá trị dinh dưỡng gì đối với cơ thể cả. Cho nên, bất luận là trong bữa ăn hay lúc bình thường cũng đều không nên uống nhiều nước giải khát có ga, vì như vậy chỉ có hại chứ không có ích lợi gì đáng kể cho cơ thể

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây