Trang chủSức khỏe đời sốngSữa bò có tính nhiệt, không nên uống vào mùa hè?

Sữa bò có tính nhiệt, không nên uống vào mùa hè?

Có một số người nói: Sữa bò “tính nhiệt” không nên uống vào mùa hè, nó chỉ thích hợp uống vào mùa đông thôi, cho nên về mùa hè, trời nóng nhiều, không nên uống sữa bò làm gì.

Sữa bò
Sữa bò

Thực ra, nói như vậy cũng chỉ là cảm tính, không có cơ sở khoa học.

Để duy trì cuộc sống, đảm bảo sự phát dục và sinh trưởng của bản thân cũng như công năng sinh lí bình thường của cơ thể, trong thức ăn hàng ngày người ta phải thu nhận được 6 loại chất dinh dưỡng lớn rất cơ bản là hợp chất đường (bao gồm các loại thực phẩm thuộc tinh bột), chất protein, chất béo, chất vitamin, chất khoáng (muối vô cơ) và nước. Đối với 6 loại chất dinh dưỡng này cũng không thể phân chia ra loại nào là “nhiệt”, loại nào là “mát”. Bất kể là về mùa hè nóng bức hay là về mùa đông giá lạnh, cơ thể con người cũng không thể thiếu 6 loại chất dinh dưỡng lớn, rất cơ bản này được. Đương nhiên, trong các mùa và thời tiết khác nhau, cơ thể cũng sẽ có chút ít thay đổi lượng nhu cầu về các chất dinh dưỡng khác nhau. Ví dụ, về mùa đông, để có được càng nhiều nhiệt lượng chống lại với giá rét, thì cơ thể cần phải bổ sung nhiều chất béo, hợp chất đường và chất protein hơn. về mùa hè, cơ thể thường ra mồ hôi nhiều, thành phần nước và muối mất đi khá nhiều thì cần phải bổ sung thêm nhiều nước và muối vô cơ. Nhưng nếu cứ cứng nhắc cho rằng tất cả các chất béo, hợp chất đường và chất protein vào loại “tính nhiệt”, quy nước, chất khoáng và vitamin vào “tính mát” thì quả là khiên cưỡng và đáng nực cười. Nhiều loại thức ăn, bản thân nó có nhiều chất dinh dưỡng hết sức đa dạng và phức tạp, nên không thể tách bạch nó thuộc loại “tính nhiệt” hay là “tính mát” được.

Sữa và sản phẩm từ sữa
Sữa và sản phẩm từ sữa

Sữa bò là một loại thức ăn bản thân nó tập trung được cả 6 loại chất dinh dưỡng lớn, rất cơ bản đó, thì lại càng không thể nói nó là “tính nhiệt” hay “tính mát” được. Các nhà khoa học đã từng tiến hành phân tích hóa nghiệm rất tỉ mỉ về thành phần các chất có trong sữa bò. Kết quả phân tích chứng tỏ rằng các thành phần dinh dưỡng có trong sữa bò về các mùa trong năm không có thay đổi gì rõ rệt, đối với cơ thể thì suốt cả 4 mùa trong năm cũng không thể thiếu được các thành phần dinh dưỡng này. Đương nhiên, thật chính xác mà nói, sữa bò sản ra trong suốt cả năm, về tỉ lệ các thành phần trong đó cũng có chút ít khác nhau. Về mùa thu đông, các chất béo, chất protein, chất lactose có trong sữa bò tươi nhiều hơn chút ít; còn về mùa xuân hè thì các thành phần vitamin, chất khoáng và nước trong sữa bò tươi lại nhiều hơn tí chút. Đó là vì bò sữa chủ yếu dựa vào ăn cỏ để có sữa, thành phần nước trong cỏ về mùa thu đông tương đối ít hơn, thậm chí về mùa đó, bò còn ăn cả các cỏ khô để dành từ trước, nên thành phần nước và vitamin trong sữa bò tươi vào mùa này cũng ít hơn, nồng độ sữa bò tương đối cô đặc hơn, cho nên hàm lượng các chất béo, chất protein và chất đường cũng tương đối nhiều hơn đôi chút. Còn về mùa xuân hè, bò sữa ăn cỏ non tươi, thành phần nước và vitamin trong cỏ tươi non đó rất nhiều, như vậy đã làm cho lượng nước và vitamin chứa trong sữa bò tươi trong mùa này tăng thêm lên. Nồng độ sữa bò tương đối loãng ra hơn, hàm lượng các chất béo, chất protein và chất đường trong đó cũng giảm đi tương ứng. Có một điều thật thú vị là sự thay đổi suốt 4 mùa trong cả năm về hàm lượng các thành phần dinh dưỡng của sữa bò thì lại vừa khớp đúng với sự thay đổi về lượng nhu cầu các chất dinh dưỡng suốt 4 mùa trong năm của cơ thể con người. Vì thế bất luận là về mùa đông hay mùa hè, sữa bò tươi vẫn luôn luôn là một loại thức ăn cực kì quí, có đủ chất dinh dưỡng có ích đối với cơ thể con người.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây