Trang chủSức khỏe đời sốngNhững thói quen uống nước hiện rất sai lầm

Những thói quen uống nước hiện rất sai lầm

Không nên uống nước có ga sau khi ăn no

Bởi vì trong nước có ga có sô-đa. Chất sô-đa này tiếp xúc với chất diêm toan ở trong dịch vị sẽ sinh ra chất cacbon điôxit. Sau khi ăn no thức ăn trong dạ dày gây trở ngại cho đườnglên xuống, chất khí ở trong cacbon điôxit không thoát ra được nên sinh ra chướng bụng, thậm chí có thể bục dạ dày. Cho nên sau khi ăn no không nên uống nước có ga.

Không nên uống nước có ga để qua đêm

Nước có ga là đồ uống giải nhiệt, hạ nóng mà nhiều người thích uống trong mùa hè. Nhưng chai nước có ga đã mở nắp rồi để cách đêm mà còn uống thì lại có hại.

Bởi vì sau khi mở nắp chai, chất điôxit cacbon ở trong nước ga bốc hơi nhanh chóng, nước có ga biến thành nước lã pha đường. Nước đường là môi sinh vô cùng thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Ví dụ như trực khuẩn đại tràng, cứ 20 phút lại tăng gấp đôi. Cho nên chai nước có ga đã mở nắp để cách đêm có thể gây bệnh đường ruột, ta không nên uống.

Nước giải khát có gas
Nước giải khát có gas

Không nên uống nước lạnh trong lúc đang ra nhiều mồ hôi

Uống nước lạnh trong lúc đang ra nhiều mồ hôi là có hại.

Bởi vì khi ra mồ hôi, lỗ chân lông mở rộng, có lợi cho việc toả nhiệt trong cơ thể. Nếu đột nhiên uống nhiều nước lạnh vào làm cho mồ hôi ngừng lại, gây trở ngại cho việc toả nhiệt của cơ thể, dễ dẫn đến bị cảm hoặc các bệnh khác. Cho nên không nên uống nước lạnh trong lúc đang ra nhiều mồ hôi.

Không nên uống nước quá nóng

Các nhân viên y tế đã phát hiện ra rằng, uống nước quá nóng làm cho tỷ lệ người đau dạ dày tăng lên.

Bởi vì đồ uống quá nóng có thể gây ảnh hưởng xấu đến một bộ phận dạ dày. Nếu đồ uống – chè hoặc cà-phê – nóng 70oC sẽ gây tổn thương cho dạ dày. Tuy người ta có thể uống được, nhưng nếu kéo dài thì tỷ lệ người mắc bệnh sa dạ dày sẽ vượt rất xa những người không uống những đồ uống quá nóng. Cho nên không nên uống những đồ uống quá nóng.

Không nên uống nước lạnh để giải nhiệt

Mùa hè thời tiết nóng nực, trong ấn tượng mọi người, ai cũng cho rằng uống nước lạnh là cách giải nhiệt, giảm nóng tốt nhất. Trên thực tế thì lại không phải như vậy. Giải nhiệt và giảm nóng tốt nhất không phải là nước lạnh mà là nước chè nóng.

Trong những ngày hè nóng nực, nhiệt độ lên đến 40oC, có một người nước Anh đã chia những người đem làm thí nghiệm ra thành các nhóm, cho uống các loại nước nóng lạnh khác nhau để đo mức nhiệt độ giảm đi trong cơ thể. Kết quả cho hay rằng, nhóm người uống nước lạnh cao cấp thì nhiệt độ cơ thể chỉ giảm đi 0,5oC, nhóm người uống nước chè nguội, nhiệt độ cơ thể giảm đi 0,5 – 0,8oC; nhóm người uống nước chè nóng ấm, nhiệt độ cơ thể giảm đi 0,8 – 1,5oC; nhóm người uống nước chè nóng, giảm 1 – 2oC. Uống nước chè nóng, hiệu quả giảm nhiệt độ tốt nhất. Uống nước chè nóng tuy không cảm thấy mát mẻ, nhưng dần dần cảm thấy người nhẹ nhõm. Lý lẽ chè nóng hạ nhiệt là, nước chè nóng có thể làm cho vi ti huyết quản to lên, lỗ chân lông thông hơn, toát mồ hôi nhanh hơn, do đó làm cho nhiệt lượng trong cơ thể toả đi, đạt được hiệu quả hạ nhiệt. Còn uống nước lạnh thì chỉ có mồm và dạ dày, ruột hấp thu nhiệt lượng, nhiệt độ lớp da trên toàn thân thể chưa kịp giảm đi thì cơn khát đã lại đến, nhiệt độ cơ thể lại tăng lên rất nhanh. Đồng thời uống nước lạnh làm cho nội tạng gặp lạnh đột ngột, có thể làm cho dạ dày và ruột bị co giật, ảnh hưởng đến công năng tiêu hoá. Cho nên đồ uống phòng nhiệt, giảm nóng không phải càng lạnh càng tốt. Mùa hè không nên uống nhhiều đồ lạnh, mà nên uống nước chè nóng là tốt nhất.Uống nước chè nóng so với nước lạnh còn có lợi cho sức khỏe của cơ thể.

Không nên chờ khát mới uống nước

Mọi người đều biết “Đến lúc khát mới đào giếng ” thì đã quá muộn rồi. “ Khát thì uống”, điều đó chẳng có gì phải bàn cãi. Nhưng trên thực tế, khát mới uống, về thời gian cũng đã là quá muộn. Khát là biểu hiện sự thoát nước của cơ thể. Nếu không có sự thoát nước, thì người ta không cảm thấy miệng khát. Khi thoát nước, dung lượng máu giảm đi, nồng độ máu tăng lên, chất dính của máu lắng đọng trong huyết quản, nên hay xảy ra trúng gió hoặc tắc nghẽn cơ tim. Một người bình thường thì không khát cũng uống nước, mà còn phải định giờ để uống nước. Thời gian uống nước tốt nhất là nên định vào buổi sáng sau khi ngủ dậy, rồi vào khoảng 10 giờ sáng, trước khi ăn cơm trưa, 3 giờ chiều, và lần cuối cùng là trước khi đi ngủ. Không nên chờ đến khi khát mới uống nước.Cảm thấy khát nước

Không nên uống nước sôi lâu

Nước sôi lâu, tuy triệt để tiệt trùng, nhưng uống vào thì lại có hại cho cơ thể.

Bởi vì nước sôi, trong quá trình sôi không ngừng bị khí hoá, những chất khoáng tan trong nước và nồng độ chất có hại trong kim loại nặng tăng lên, có thể gây nên trúng độc máu. Đồng thời hạt axit nitrat còn có thể hợp thành chất hoá hợp axit nitrat rất mạnh có thể gây ung thư. Cho nên không nên uống nước sôi lâu.

Không nên uống nước ngọt thay nước đun sôi để nguội

Ngày nay cuộc sống càng ngày càng được nâng cao, nhiều người thường dùng các loại nước ngọt thay nước lọc để giải khát, tưởng rằng như vậy có thể tăng thêm chất dinh dưỡng. Kỳ thực cách làm như vậy là sai lầm. Một số nhà dinh dưỡng học nước ngoài sau khi nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thứ nước bổ sung tốt nhất cho cơ thể là nước đun sôi để nguội.

Bởi vì các loại nước quả, nước có ga đều có tương đối nhiều đường hoặc đường tinh và một số lớn chất điện giải. Những chất này không thể rời khỏi dạ dày rất nhanh như nước lọc được, nó tác dụng lâu dài làm cho dạ dày sinh ra chất kích thích không tốt, ảnh hưởng đến tiêu hoá và khẩu vị. Đồng thời còn làm cho thận phải lọc quá nhiều, ảnh hưởng đến công năng thận. Hấp thu nhiều đường quá còn gây nên bệnh béo phì. Trong tình hình bình thường, thậm chí cả sau khi vận động căng thang, trong cơ thể cũng không thiếu chất natri và kali, cho nên cái cần bổ sung là nước. Ăn uống nhiều chất ngọt quá không những là vô ích, ngược lại còn có hại. Cho nên các chuyên gia đã đề nghị không nên dùng nước ngọt thay cho nước lọc. Thảng hoặc có dùng nước ngọt thì cũng nên pha nước lọc cho loãng bớt đi. Điều này quan trọng đối với tất cả mọi người, nhất là đối với trẻ em lại càng quan trọng hơn. Cho nên không nên uống nước ngọt thay cho nước lọc.

Không nên uống nhiều nước có ga

Nước có ga, đó là nước đun sôi để nguội, đã tiêu độc, diệt trùng rồi, người ta cho thêm bột chanh, hương liệu, đường trắng, một số chất hoá học, chất chống váng v.v… rồi đóng thật kín. Uống nước ga có tác dụng giải nhiệt, nhưng không thể uống một lần nhiều quá. Nếu không thì sẽ làm loãng dịch vị, hạ thấp sức tiêu hoá và sức sát trùng của dịch vị và sẽ làm cho chất khí trong nước ga trung hoà với chất toan trong dạ dày, làm trở ngại cho tiêu hoá và ảnh hưởng đến khẩu vị bình thường.

Mỗi lần uống quá nhiều còn làm cho lượng máu tăng lên nhiều, khiến cho tim và thận phải làm việc nhiều, gây nên cảm giác hồi hộp kiệt sức, hoặc làm cho dạ dày trương lên, gây nên bệnh sa dạ dày. Nếu mỗi lần uống quá nhiều nước ga ướp lạnh sẽ gây ra tình trạng nóng lạnh biến hoá đột ngột làm cho hoạt động của ruột và dạ dày bị rối loạn, dẫn đến các bệnh tật về đường ruột và dạ dày.

Nước giải khát cocacola
Nước giải khát cocacola

Những người nào không nên uống nước lạnh

Những ngày oi bức, mọi người đều thích uống nước lạnh, nhưng phải căn cứ vào tình hình sức khỏe của mình mà quyết định. Ví dụ như những người sau đây thì không nên uống nước lạnh :

1/ Người mắc bệnh đau tim

2/ Người bị bệnh loét hành tá tràng. Những người bị viêm dạ dày mãn tính, viêm ruột, viêm gan, viêm túi mật

3/ Những người bị bệnh niêm mạc miệng, như các loại lở miệng, viêm nha chu, có nốt trắng ở trong miệng v.v

4/ Những người bị sâu răng, răng quá nhạy cảm.

5/ Phụ nữ trong thời kỳ hành kinh và trong một tháng sau khi đẻ, những người sức đề kháng kém.

Không nên uống nhiều nước có chất chua

Uống nhiều nước có chất chua chỉ có hại chứ không có lợi cho sức khỏe.

Bởi vì cách pha chế đồ uống có chất chua, thường lấy chanh làm nguyên liệu chính rồi thêm đường ăn, đường tinh và các phẩm màu thực phẩm vào. Uống nhiều loại đồ uống này, phần lớn chất axit hữu cơ vào trong cơ thể sẽ sinh ra bệnh máu chua. Đặc biệt là uống quá nhiều hoặc nhiều lần uống sẽ làm cho độ pH trong dịch thể giảm sút, sinh ra mệt mỏi và rất khó khôi phục nên luôn luôn có cảm giác mệt mỏi kiệt sức. Nhất là vào mùa hè nồng nực, nhiệt độ bên ngoài tương đối cao, cùng với việc ra nhiều mồ hôi, rất nhiều chất điện giải như kali, natri, clo v.v…cũng mất theo mồ hôi, khi nóng nực thì lại không muốn ăn khiến cho những chất kể trên được bổ sung rất ít, làm cho cơ thể mệt mỏi, kiệt sức, mình mẩy đau nhừ vì thiếu những chất này . Lúc này mà lại uống nhiều nước có chất chua chỉ làm cho tình hình trên thêm nặng nề. Cho nên mùa hè oi bức không nên chỉ uống nước lã, cũng không nên uống nhiều nước có chất chua như uống nhiều nước chanh, nước mơ hoặc canh chua v.v… Phương pháp đúng đắn là uống nhiều nước có pha chút muối loãng, lúc này nước có ga cũng là một trong những thứ đồ uống tốt.

Không nên thay thế hoa quả bằng nước quả đóng chai

Có một số bậc cha mẹ muốn được thuận tiện nên đã cho con trẻ uống những chai nước quả để thay cho hoa quả, như vậy không có lợi cho sức khỏe của trẻ thơ.

Nói chung, những chai nước quả bán trên thị trường đều là nước vắt ra từ các loại quả, rồi qua gia công mà chế ra. Trong quá trình gia công, không những bị tổn thất một phần chất dinh dưỡng của trái quả mà còn phải thêm chất đường, tinh đường và màu. Những chất này tuy không ảnh hưởng lớn đến những người khoẻ mạnh, nhưng đối với trẻ thơ, nếu uống nhiều và kéo dài loại nước quả này cũng không có lợi cho sức khỏe và sự lớn lên của chúng. Bởi vì sự phát triển cơ thể trẻ thơ chưa hoàn thiện, công năng giải độc của gan và công năng bài tiết cuả thận đều tương đối thấp. Những chất có tính kích thích này không thể thoát ra nhanh được, sau khi uống vào nó tích tụ ở trong cơ thể, ảnh hưởng đến chất thay thế mới trong cơ thể trẻ thơ, gây trở ngại cho sự phát triển thể lực và trí lực. Cho nên trẻ thơ không nên uống nhiều nước quả đóng chai, mà nên ăn nhiều trái cây tươi mới tốt.

Người mắc bệnh mạch máu não không nên uống cà phê

Cà phê là thứ đồ uống đang thịnh hành ngày nay, già trẻ gái trai ai cũng thích uống. Bởi vì nó có tác dụng như thuốc, không những dùng làm đồ uống, mà còn có thể làm dược liệu.

Cà phê không những chỉ có tác dụng hưng phấn, mà còn có thể gây ra teo mạch máu não, làm cho lưu lượng máu trong đại não ít đi. Uống 2 cốc cà phê, khoảng nửa giờ sau, lưu lượng máu trong đại não đã giảm đi rõ rệt. Người nào đã bị bệnh cao huyết áp, sơ cứng động mạch não, thiếu máu não tạm thời hoặc tắc mạch máu não v.v… đều không nên uống cà phê.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây