Trang chủSức khỏe đời sốngNhững cách sử dụng và chọn phích nước không đúng

Những cách sử dụng và chọn phích nước không đúng

Chọn mua phích nước không nên chỉ nghe tiếng “ O…O…”

Có người khi chọn mua phích nước, thường hay đưa miệng phích lên tai để nghe xem có tiếng O…O…O…hay không và cho rằng nếu có tiếng o…o… là chất lượng phích tốt. Trên thực tế, làm như vậy là không khoa học.

Đánh giá chất lượng một phích nước tốt hay xấu, ngoài việc nhìn hình dáng và màu sắc ra, còn phải quan sát chất lượng ruột phích nữa. Một là phải xem cái núm thuỷ tinh nhọn ở cuối phích nước xem có bị gãy hay không, xem có vết nứt hay không; hai là phải xem miệng phích có tròn hay không; ba là phải xem ruột phích có hiện tượng bong thuỷ ngân hay không. Nếu chỉ nghe tiếng O…O… thì không xác định được ruột phích tốt hay xấu.

Không nên đổ nước sôi quá đầy vào phích nước

Có người chỉ thích đổ nước sôi vào phích cho đến đầy tràn mới thôi. Họ tưởng rằng như vậy nước sẽ nóng lâu. Trên thực tế, đó chỉ là sự hiểu lầm.

Bởi vì thực nghiệm đã chứng minh, phích nước có nước sôi cách miệng phích 3 cm so với phích đổ đầy nước giữ nóng lâu hơn 5 – 7 giờ. Hệ số truyền nhiệt của nước lớn hơn nhiều so với không khí. Phích nước đổ quá đầy nước, nước nóng trực tiếp tiếp xúc với nắp phích, nhiệt lượng theo nắp phích truyền ra ngoài rất nhanh. Nếu ở miệng phích có một khoảng cách không khí thì do không khí toả nhiệt rất thấp nên nhiệt lượng toả đi có chậm hơn. Cho nên không nên đổ nước sôi vào phích quá đầy.

Không nên thường xuyên dùng phích nước áp lực

Dùng phích nước áp lực thì tiện lợi, an toàn, nhưng đối với sức khỏe con người thì phích nước áp lực có thể mang lại những điều bất lợi.

Bởi vì nước sôi ở trong phích, sau khi bình lặng thì những vật lắng xuống đáy đọng lại ở dưới đáy phích. Khi ta ấn áp lực để lấy nước thì ống hút ở dưới đáy phích áp lực, trước hết ngay những vật trầm lắng này lên. Nếu ta cứ uống mãi thứ nước có nhiều tạp chất này, tất sẽ nguy hại cho sức khỏe. Ngoài ra phích nước bình thường, khi rót nước vào phích , nước từ trên xuống, vật trầm lắng ở dưới đáy phích sẽ bì đổ đi chứ không dùng, giảm được cơ hội uống phải nước có tạp chất. Cho nên không nên thường xuyên dùng phích nước áp lực

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây