Trang chủSức khỏe đời sốngNhững cách sử dụng Tivi gây hại mà bạn chưa biết

Những cách sử dụng Tivi gây hại mà bạn chưa biết

Không nên mở tivi màu quá sáng

Tivi màu đã đi vào cuộc sống của nhiều gia đình. Rất nhiều người chỉ thích mở cho thật sáng. Như vậy rất có hại cho tuổi thọ của Tivi.

Màn hình Tivi điện áp rất cao. Ba bóng đèn điện tử công suất rất lớn. Muốn cho đèn hình hiện hình thì cần độ sáng nhất định, công suất cần tiêu hao rất lớn. Công suất này chuyển hoá thành quang năng và nhiệt năng. Âm lượng to nhỏ, công suất thay đổi không lớn, việc tiêu hao của công suất tuỳ thuộc vào độ sáng mà tăng lên. Thay đổi độ sáng ảnh hưởng đến tính ổn định của điện áp nguồn điện rất lớn. Cho nên nguồn điện trong Tivi cần phải có điện áp nhất định. Bất kể điện áp lưới điện có thay đổi hay không, nhưng điện áp ở trong máy vẫn phải cố định. Giữ mức điện áp quá cao, khiến cho việc tiêu hao lượng điện tăng lên, máy nóng lên, tuổi thọ của Tivi sẽ rút ngắn. Cho nên xem Tivi màu không nên mở quá sáng.

Không nên tắt mở tivi liên tục

Có một số người, sau khi bật máy Tivi, thấy tiết mục không hợp “ khẩu vị ” hoặc tiết mục hay chưa bắt đầu, là thuận tay tắt luôn Tivi đi. Một lát sau lại bật lên, tiết mục hay chưa đến lại tắt luôn. Hành động tuỳ tiện tắt mở Tivi liên tục, tưởng như thế là tiết kiệm điện, nhưng trên thực tế thì lại rất có hại cho máy. Thật là lợi bất cập hại.

Bởi vì mỗi lần mở máy là một lần đèn hình bị dòng điện mạnh va đập, làm tăng thêm độ lão hoá của cực âm, ảnh hưởng đến năng lực phát xạ điện tử của âm cực. Do đó mà rút ngắn tuổi thọ sử dụng của Tivi. Trong một thời gian ngắn mà tắt mở Tivi nhiều lần, bóng đèn hình bị dòng điện mạnh va đập nhiều lần nên bị tổn hại. Cho nên không nên tắt mở Tivi một cách tuỳ tiện. Sau khi bật Tivi, nếu thấy tiết mục không hay, có thể xoay núm cho hết độ sáng, âm lượng thật bé; nếu không muốn xem thì tốt nhất là chờ sau 5 phút hãy tắt máy là thích hợp nhất.Những chú ý khi trẻ xem tivi

Không nên tắt mở tivi bằng phích cắm ổ điện

Dùng phích cắm ổ điện để tắt mở Tivi sẽ tổn hại nhiều đến máy, rút ngắn tuổi thọ của máy.

Bởi vì phương pháp dùng phích cắm ổ điện để thay thế cho công-tắc của Tivi, thường thường khi cắm vào hoặc rút phích cắm ra, dễ bị toé lửa, rất khó nối vào hoặc ngắt ngay được nguồn điện. Đường điện vào ra nhiều lần chẳng khác gì tắt mở công tắc nhiều lần, khiến cho dây tóc bóng đèn hình bị dòng điện mạnh va đập nhiều lần, do đó mà giảm tuổi thọ của máy thu hình. Đồng thời, dòng điện mạnh va đập cũng dễ gây tổn hại cho các bóng bán dẫn và cuộn dây. Cho nên không nên dùng phích cắm điện để tắt mở nguồn điện của Tivi.

Dùng tivi màu không nên có dây tiếp đất

Dây tiếp đất cho Tivi màu rất dễ gây nên cháy hỏng cuộn dây điện hoặc các linh kiện khác.

Bởi vì hệ thống cung cấp điện sử dụng nguồn điện đóng mở, bỏ đi cái máy biến áp điện nguồn truyền thống, điện nguồn 220 von trực tiếp đi vào máy được điều chỉnh, nếu trong máy mà có dây tiếp đất, sẽ làm cho các dây dẫn kim loại dự trữ không tiếp xúc được với bàn đáy ở trong máy. Nếu nối dây tiếp đất, chẳng may điện chạm vào vỏ máy, dây điện trong máy sẽ bắt vào nguồn điện của đường dây điện, như vậy vỏ máy sẽ có điện, rất nguy hiểm vì bị điện giật. Đồng thời trong máy thu hình cũng do đó mà sản sinh ra cao áp cảm ứng, gây nên cháy hỏng cuộn dây điện hoặc các linh kiện khác của Tivi. Cho nên dùng Tivi màu không nên có dây tiếp đất.

Dây ăng-ten ngoài nhà không nên cao quá

Việc dùng Tivi đã rất phổ biến, việc dùng ăng-ten ngoài nhà cho Tivi cũng rất cần. Nhưng độ cao của ăng-ten, không phải càng cao càng tốt.

Bởi vì ăng-ten ngoài nhà dễ bị sét đánh, dòng điện cực mạnh của sấm sét có thể truyền theo ăng-ten vào nhà làm cho dây ăng-ten bật khỏi Tivi treo lơ lửng ở trong nhà, hiện tượng phóng điện cực mạnh có thể huỷ hoại các đồ vật ở trong nhà và gây nguy hiểm cho con người. Dây ăng-ten ngoài nhà càng cao thì cơ hội bị sét đánh càng nhiều. Cho nên dây ăng-ten ngoài nhà không nên cao quá. Dây ăng-ten trong phòng thì an toàn. Nếu mắc dây ăng-ten ngoài nhà thì không nên cao quá nóc nhà. Khi có sấm sét thì phải ngắt ngay dây ăng-ten, rút khỏi nguồn điện, người phải ở cách dây ngoài 1 mét để đề phòng khi có sét, dòng điện cực mạnh sẽ theo đường dây điện vào trong nhà gây ra tai nạn.

Không nên đặt tivi màu hướng về phía đông hoặc phía tây

Khi đặt tivi màu theo hướng Nam Bắc thì có thể thu được những hình ảnh màu rất đẹp. Đương nhiên là những tính năng khác của tivi cũng phải điều chỉnh cho tốt.

Bởi vì đối với sự vận động điện tử của bóng đèn hình màu, từ trường bên ngoài có tác dụng làm nhiễu rõ rệt, có thể phá hoại một cách nghiêm trọng tính năng “Hội tụ” của chúng. Từ trường trái đất tuy rất nhỏ bé, song cũng không thể coi thường được. Tuyến từ trường trái đất là Nam – Bắc. Phương hướng chùm điện tử của bóng đèn hình nằm theo màn hình. Cho nên tivi màu đặt theo hướng Nam hoặc hướng Bắc thì chùm điện tử và tuyến địa từ ngang bằng với nhau, ảnh hưởng đến sự “hội tụ” rất ít. Khi xuất xưởng người ta cũng đã thử máy và đã tìm cách triệt tiêu đi rồi.

Không nên đặt chậu hoa ở bên cạnh Tivi

Để làm đẹp môi trường trong phòng mà đặt một chậu hoa ở bên cạnh Tivi, tuy trông có đẹp thật, song chiếc Tivi của bạn lại bị giảm mất tuổi thọ.

Bởi vì nước ở trong chậu hoa sẽ bốc hơi, dễ khiến cho Tivi bị ẩm, giảm mất tuổi thọ của Tivi. Đồng thời bóng đèn hình của Tivi còn có thể phóng ra những xạ tuyến, mà những dòng điện này có thể phá hoại các tế bào thực vật, gây trở ngại cho việc nở hoa bình thường. Đặt chậu hoa ở bên cạnh Tivi thì cả Tivi và chậu hoa đều có hại.

Không nên đặt máy cát-sét ở gần tivi

Đặt máy cát-sét ở gần Tivi màu sẽ làm cho màn hình Tivi màu bị ảnh hưởng, hình ảnh trên màn hình không thật.

Bởi vì trong bóng đèn hình của Tivi màu có lắp những bóng bán dẫn riêng lẻ, những chùm điện tử do nó phát ra làm cho trên màn hình hiện lên những hình ảnh màu, cách màn hình không xa, người ta đặt một tấm lưới chế tạo bằng một loại thép đặc biệt, nó có thể làm cho chùm điện tử tự phát ra những điểm sáng nhỏ. Bình thường thì tấm lưới này không có từ tính, chẳng may máy cát sét hoặc radio lại có vật có từ trường ở gần tivi màu, sẽ làm cho một phần tấm lưới này bị từ trường hoá, do đó mà làm cho hình ảnh trên màn hình trở nên không thật hoặc phía sau hình ảnh có những vết màu không thể xoá đi được. Cho nên, tuyệt đối không nên đặt những vật có từ trường như radio, máy ghi âm, v.v… ở gần tivi màu.

Không nên đặt tivi cùng một chỗ với tủ lạnh và máy giặt

Đặt tivi cùng một chỗ với tủ lạnh và máy giặt là không thoả đáng. Như vậy sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ của tivi.

Bởi vì những linh kiện chủ yếu của tủ lạnh và máy giặt là máy nén và máy nổ, vì có từ trường ngoại giới tương đối lớn, nên màn hình ở trước bóng đèn hình tivi dễ bị ảnh hưởng của từ trường ngoại giới mà phát sinh từ hoá, làm cho hình ảnh bị méo mó. Nếu kéo dài thì sẽ làm giảm tuổi thọ của tivi . Cho nên, không nên đặt tivi cùng một chỗ với tủ lạnh và máy giặt.

Không nên dùng những tấm mút để kê tivi

Dùng những tấm mút để kê Tivi, mục đích là muốn bảo vệ cho Tivi , nhưng kết quả thì hoàn toàn ngược lại.

Bởi vì mút làm từ một trong những chất este dầu hoả mà ra. Chất este không màu, dễ cháy, chất này bốc hơi rất mạnh, nếu gặp nóng là dễ bốc cháy. Ngoài ra nó toả nhiệt rất chậm. Các máy thu hình có những lỗ toả nhiệt ở dưới đáy. Nếu kê Tivi bằng tấm mút thì nhiệt lượng trong Tivi không toả nhanh được, dễ làm hư hại những linh kiện của Tivi. Cho nên, không nên dùng đệm mút để kê Tivi.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây