Trang chủSức khỏe đời sốngNhững cách giặt giũ và sử dụng xà phòng cần bỏ ngay

Những cách giặt giũ và sử dụng xà phòng cần bỏ ngay

Không nên cất giữ xà phòng giặt, xà phòng thơm quá lâu

Có một số người cứ thích mua nhiều xà phòng giặt, xà phòng thơm tồn trữ một thời gian dài, thậm chí còn đem phơi ra ngoài nắng. Họ tưởng rằng làm như vậy thì xà phòng đỡ hao, kỳ thực hoàn toàn không phải như vậy.

Bởi vì khả năng tẩy rửa của xà phòng giặt và xà phòng thơm mạnh hay yếu, thời gian dùng lâu hay mau hoàn toàn do bản thân xà phòng quyết định. Đem phơi xà phòng giặt và xà phòng thơm ra ngoài nắng để cho nó cứng ra, không những không thể tăng thêm khả năng tẩy sạch vết bẩn và dùng được lâu hơn, mà hoàn toàn ngược lại, tồn trữ xà phòng quá lâu sẽ làm cho xà phòng sinh ra rancidity, sinh ra mùi hôi, chất chống ôxy của bản thân xà phòng và xà phòng thơm sẽ không còn hiệu lực, khả năng tẩy vết bẩn giảm sút. Cho nên không tích trữ xà phòng và xà phòng thơm quá lâu, càng không nên để ở trong môi trường dưới 0oC.

Không nên dùng quá nhiều xà phòng để giặt quần áo

Giặt quần áo mà dùng quá nhiều xà phòng, quần áo càng khó giặt sạch.

Bởi vì xà phòng có thể hạ thấp trương lực bề mặt của nước. Quần áo sau khi dùng xà phòng để giặt, những cáu bẩn trên quần áo biến thành những hạt li ti tách khỏi quần áo, phân tán ở trong nước. Những hạt cáu bẩn tách ra đó, nổi trên mặt nước cùng với bọt xà phòng. Khi nồng độ nước xà phòng vào khoảng 4% thì hoạt tính bề ngoài mạnh nhất, hiệu quả tẩy vết bẩn cao nhất. Nếu nồng độ nước xà phòng quá đặc thì hoạt tính bề ngoài giảm thấp, do đó quần áo lại khó giặt sạch. Cho nên khi giặt quần áo không nên cho quá nhiều xà phòng. Giặt bằng xà phòng bột cũng vậy. Mỗi kilôgam nước chỉ cần 5 gam bột giặt là vừa.

Không nên dùng chung xà phòng bánh với xà phòng bột để giặt quần áo

 

Có một số người dùng xà phòng bột để giặt quần áo, nhưng cổ áo và tay áo thì lại dùng xà phòng bánh sát vào và vò thêm, tưởng rằng như vậy có thể tăng thêm khả năng tẩy vết bẩn, giặt càng sạch hơn. Trên thực tế thì ngược lại.

Bởi vì xà phòng bột có tính toan, còn xà phòng bánh thì có tính kiềm. Dùng chung xà phòng bột với xà phòng bánh sẽ gây ra phản ứng trung hoà toan kiềm, do đó mà hạ thấp khả năng tẩy rửa vết bẩn của từng loại xà phòng. Cho nên không nên dùng chung xà phòng bột với xà phòng bánh để giặt quần áo.

Giặt quần áo không nên ngâm lâu

Cần ngâm quần áo trước khi giặt sẽ có lợi cho việc giặt sạch những vết bẩn và quần áo được sạch hơn. Song nếu ngâm quần áo ở trong nước quá lâu thì kết quả sẽ ngược lại.

Bởi vì vết bẩn trong sợi quần áo chỉ cần 15 phút là bị ngấm ướt. Nếu ngâm quần áo thời gian quá dài thì những chất bẩn ở trong nước lại ngấm vào quần áo, đến lúc giặt sẽ khó sạch hơn. Cho nên khi giặt không nên ngâm quần áo quá 15 phút.

Không nên dùng xà phòng bột để gội đầu

Dùng xà phòng bột rất thuận tiện, tẩy vết bẩn rất nhanh. Có người không những chỉ dùng xà phòng bột để giặt quần áo, mà còn dùng để gội đầu. Như vậy là rất có hại.

Bởi vì trong xà phòng bột có chất sôđium phôtphat. Chất sôđium phôtphat này ngấm vào da đầu sẽ sinh ra phản ứng hoá học, kích thích da đầu sinh ra gầu và làm cho tóc bị chẻ, bị khô, biến thành màu vàng, rất yếu, mất đi sự óng mượt và dễ bị rụng tóc. Cho nên không nên dùng xà phòng bột để gội đầu.

Không nên giặt chiếu cói bằng nước lã

Mùa hè viêm nhiệt ra nhiều mồ hôi, chiếu cói dễ bị mồ hôi làm cho ẩm nên bị dính. Để giặt những vết mồ hôi ở trên chiếu, người ta thường ngâm chiếu vào trong nước lã để giặt, như vậy là không thích hợp.

Bởi vì chiếu cói là dùng cói làm hàng ngang, còn dùng dây đay để đan hàng dọc. Nếu ngâm vào trong nước để giặt thì dễ bị mục. Cho nên chiếu cói không nên dùng nước để giặt mà chỉ nên dùng những khăn sạch, nhúng vào nước ấm, vắt khô rồi lau theo chiều dọc của cói, cho đến khi nào nước trong thì thôi. Sau khi lau sạch rồi không nên phơi ra ngoài nắng gắt, để tránh cho chiếu cói bị giòn gãy, mà chỉ nên phơi trong bóng râm thoáng gió cho khô là được.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây