Trang chủSức khỏe đời sốngNgộ nhận: Buổi sáng tinh mơ đi dạo trong rừng rất tốt?

Ngộ nhận: Buổi sáng tinh mơ đi dạo trong rừng rất tốt?

Có người nói: “Nhà tôi không ở nơi thành thị đô hội náo nhiệt mà ở gần rừng cây xanh um tùm, người thưa vắng, không khí ở đó rất tốt, tôi cứ sáng sớm ngủ dậy là ra dạo chơi trên đó một lúc mới về nhà”.

Đi dạo trong rừng
Đi dạo trong rừng

Các loài cây, nhất là những cây ở trong rừng có tác dụng làm sạch hóa không khí. Gọi là sạch hóa không khí vì: Một là khi cây tiến hành quang hợp, có thể thu hút đầy đủ khí dioxide carbon, nhả ra khí oxy. Hai là, nói rất nhiều loài cây trong quá trình sinh trưởng, phiến lá của nó có thể tán phát ra xung quanh chất hữu cơ có mùi thơm giống như dầu thông vậy, chất này có tác dụng ức chế và giết chết vi khuẩn trong không khí. Đó vốn là công năng tự bảo vệ của cây nhưng nó cũng rất có ích đối với con người, có tác dụng chống viêm, chống ung thư, thúc đẩy cơ thể tiết ra kích tố sinh trưởng (Grovvth hormone gọi tắt là GH – N.D), đồng thời giúp cho việc điều trị các bệnh ở cơ quan hô hấp như hen suyễn, thở khò khè, và những bệnh ở hệ thần kinh như làm trấn tĩnh, tăng cường công năng của hệ thống này khá hiệu quả. Ba là, không khí trong rừng cây có chứa lượng lớn ion âm có ích cho sức khỏe. Bốn là, các loài thực vật còn có tác dụng lọc, thanh thải các loại thể khí có hại (như khí thải nông nghiệp) vồ. những bụi bặm, đất cát trong không khí.

Đi bộ
Đi bộ

Chính vì các loài thực vật nói chung, nhất là các cây cối trong rừng có tác dụng làm sạch hóa không khí nhiều như vậy, cho nên các cây xanh, các cánh rừng ở ngoại ô thành phố từ trước đến nay đều là những nơi mà mọi người rất thích đến đi dạo chơi và nghỉ ngơi tại đó. Những năm gần đây ở các nước Âu – Mỹ và Nhật Bản thịnh hành các cuộc “tắm mình trong rừng cây” cũng tức là đi dạo chơi, đi dã ngoại (picnic – N.D), đi cắm trại v.v… ở trong rừng và coi đó là một hoạt động làm khỏe thân mình.

Không khí trong rừng cây đã tốt như vậy, thế thì buổi sáng tinh mơ đi dạo chơi trong rừng cây và tập luyện thể thao thể dục chẳng phải là tốt lắm sao?

Nhưng, không khí tốt trong rừng cây có điều kiện thời gian của nó. Những người có chút hiểu biết về thực vật đều biết thực vật về ban ngày, khi ánh nắng mặt trời chiếu rọi sẽ tiến hành tác dụng quang hợp mới có thể hấp thu dioxide carbon và nhả ra khí oxy cần thiết cho cơ thể con người. Còn về ban tối sau khi mặt trời đã lặn rồi thì các loài cây ngừng hoạt động quang hợp, khi đó, nó sẽ hấp thu oxy và phóng ra dỉoxide carbon không có ích gì cho cơ thể, nhất là trước lúc trời sáng, do cả đêm các cây cối đều thở ra dioxide carbon và do vì về ban đêm không khí trên mặt đất khó hình thành đối lưu nhiệt, như vậy sẽ làm cho hàm lượng dioxide carbon trong rừng ở trong đỉnh điểm cao nhất. Nếu khi đó mà ta vào trong rừng cây đi dạo hoặc rèn luyện thân thể, như vậy sẽ hít vào nhiều khí dioxide carbon rất bất lợi đối với sự thay đổi chuyển hóa trong cơ thể.

Chỉ có sau khi mặt trời lên cao, các loài cây sẽ lại bắt đầu hoạt động quang hợp, đồng thời không khí trên mặt đất bắt đầu đối lưu nhiệt, hàm lượng dioxide carbon trong rừng cây mới dần dần hạ thấp, nồng độ khí oxy dần dần tăng cao, khi đó mới là lúc đi tản bộ và rèn luyện cơ thể tốt, đó là vào lúc mặt trời mọc được 1 – 2 giờ rồi. Cho nên phải nói rằng vừa mới sáng, chưa có ánh mặt trời, đi tản bộ trong rừng cây rất không tốt, sẽ có hại đến sức khỏe.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây