Cà chua + Dưa chuột = Hỏng nhanh hơn
Lý do là ethylene, một loại khí từ một số loại trái cây và rau củ, làm tăng tốc độ chín. Đây là một trong những nguyên nhân lớn dẫn đến lãng phí thực phẩm. Vì vậy, hãy lưu trữ các loại thực phẩm sinh ra ethylene cách xa những loại thực phẩm nhạy cảm với nó.
Các loại thực phẩm sản sinh ethylene:
- Táo
- Dưa vàng
- Bơ
- Lê
- Cà chua
- Ớt
- Chuối
Các loại thực phẩm nhạy cảm với ethylene:
- Xoài
- Măng tây
- Đào
- Hành
- Cà tím
- Nho
- Dưa chuột
Rửa rau xanh
Rau lá xanh như rau bina, xà lách Bibb, xà lách Romaine, xà lách đỏ và các loại xà lách khác sẽ giữ tươi lâu hơn nếu bạn rửa chúng trong nước mát trước khi cho vào tủ lạnh. Vứt bỏ bất kỳ lá nào bị héo hoặc đổi màu. Làm khô rau bằng máy vắt salad hoặc lắc nước ra ngoài và bọc chúng lỏng trong giấy ăn. Đặt chúng vào túi nhựa hoặc hộp đựng.
Giữ lớp sáp
Nhiều loại trái cây và rau củ, đặc biệt là những loại được trồng ở vùng khí hậu ấm, có một lớp sáp tự nhiên bên ngoài để ngăn ngừa việc hao hụt nước. Một số loại cây có lớp sáp nhân tạo. Chỉ nên rửa lớp sáp này trước khi bạn sẵn sàng ăn. Điều này giúp ngăn ngừa bầm dập và thối hỏng sớm. Các loại rau củ có lớp sáp bao gồm táo, chanh, mận, cam, dưa chuột, ớt chuông, khoai tây và cà tím.
Cắt tỉa cà rốt
Những chiếc lá xanh có thể rất đẹp. Nhưng chúng hút chất dinh dưỡng và độ tươi từ phần còn lại của củ cà rốt. Cắt bỏ phần lá xanh trước khi lưu trữ. Bảo quản cà rốt đã cắt tỉa trong túi nhựa lỏng lẻo trong ngăn rau củ trong tủ lạnh. Chúng sẽ giữ được độ tươi trong vài tuần. Mẹo chuyên nghiệp: Lưu lại phần lá xanh để làm pesto, chimichurri, hoặc làm topping cho salad.
Giữ chuối ở nơi mát
Bếp nắng của bạn có thể là một trong những nơi tồi tệ nhất để giữ những loại trái cây nhiệt đới này. Không khí ẩm, ấm sẽ làm tăng tốc độ nâu của chúng. Giữ chuối cách xa các loại thực phẩm khác. Khi chúng đã chín theo ý thích của bạn, hãy cho chuối vào tủ lạnh để kéo dài thời gian bảo quản thêm vài ngày. Vỏ có thể chuyển sang màu đốm, nhưng phần bên trong vẫn giữ được độ ngon.
Đông lạnh gừng
Bạn yêu thích hương vị nồng nàn của gừng tươi nhưng không bao giờ sử dụng nó đủ nhanh trước khi nó trở nên khô héo hoặc mốc? Gừng, còn gọi là củ gừng, có thể để trong tủ lạnh của bạn vài tuần. Để giữ gừng lâu hơn, hãy cho nó vào ngăn đông. Băm nhỏ, grated hoặc cắt lát gừng (không cần lột vỏ). Bọc chặt bằng giấy bạc hoặc túi đông lạnh để ngăn không khí vào. Nó sẽ giữ tươi ít nhất trong 3 tháng.
Để hành thở
Sự lưu thông không khí tốt là chìa khóa để giữ thực phẩm không bị hỏng. Lưu trữ hành không bọc plastic ở nơi khô ráo, mát mẻ. Nếu hành được bán trong túi lưới, bạn có thể treo nó lên một cái móc trong tủ bếp. Hoặc tự tạo không gian lưu trữ thông gió bằng một đôi vớ cũ sạch. Thả một củ hành vào một ống và đẩy nó xuống đầu ngón chân. Sau đó, buộc một nút ở phía trên nó và thả thêm một củ hành khác. Hành cắt có thể giữ được vài ngày trong tủ lạnh.
Làm lạnh quả mọng
Dâu tây là một trong những loại trái cây ngọt ngào nhất của mùa hè. Nhưng những loại trái cây mềm mại này thực sự có thể chịu lạnh. Thực tế, dâu tây, mâm xôi, việt quất và dâu đen nên được bảo quản ở nhiệt độ dưới 40 độ F, hoặc thậm chí lạnh đến 32 độ F. Điều này giúp kéo dài thời gian bảo quản của chúng. Độ ẩm sẽ làm cho chúng nhanh chóng bị nhũn hoặc mốc, vì vậy chỉ nên rửa quả mọng ngay trước khi sử dụng.
Bọc cần tây trong giấy bạc
Giống như hầu hết các loại rau, cần tây hầu như chứa toàn nước. Nó cũng nhạy cảm với ethylene, khí gây chín. Giúp cần tây của bạn không bị héo bằng cách bọc chặt trong giấy bạc và lưu trữ trong ngăn rau củ. Hoặc bạn có thể bọc nó trong giấy ăn khô và cho vào túi nhựa. Cần tây nên giữ được trong vài tuần.
Để chanh trong túi
Một đống chanh vàng rực rỡ có thể làm sáng bất kỳ bề mặt bếp nào. Nhưng đó cũng là nơi lý tưởng để làm khô chanh và chanh dây thành những quả cứng. Tuy nhiên, bạn có thể giữ chúng tươi nước trong suốt một tháng. Bịt chặt chanh trong túi nhựa lưu trữ, hút hết không khí và cho vào tủ lạnh.
Giữ các loại thảo mộc theo chiều dọc
Đối xử với rau mùi, ngò rí, và bạc hà như hoa cắt. Đặt chúng vào lọ có nước và sau đó cho vào tủ lạnh. Những bó thảo mộc khác có thân mềm như húng quế có thể thích nhiệt độ ấm hơn trên bếp của bạn. Hoặc thử cách này: Đặt các loại thảo mộc khô tươi vào một túi nhựa và thổi vào như một chiếc bóng bay. Carbon dioxide từ hơi thở của bạn được biết đến như một chất bảo quản thực phẩm và có thể giúp giữ cho rau xanh tươi tắn.
Thông gió cho nấm
Chúng không phải là trái cây hay rau củ, mà là nấm. Nấm thích được giữ mát và thông gió tốt. Một túi giấy xốp là lựa chọn tốt. Giải phóng nấm khỏi bao bì nhựa trong cửa hàng, vì nó có thể giữ độ ẩm. Chúng có thể giữ trong tủ lạnh lên đến một tuần. Rửa chúng dưới nước mát ngay trước khi bạn nấu ăn.
Vệ sinh sâu cho tủ lạnh
Một số yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ hỏng của thực phẩm. Chúng bao gồm ánh sáng, không khí, nhiệt độ và thời gian. Một yếu tố bạn có thể kiểm soát là các vi sinh vật như vi khuẩn, nấm mốc và men. Vì vậy, hãy lau chùi bên trong tủ lạnh của bạn thường xuyên. Giấm trắng hoặc nước xà phòng đều có tác dụng. Tránh để quá nhiều thực phẩm trên kệ và ngăn kéo để không khí có thể lưu thông.