Trang chủSức khỏe đời sốngGiờ ngủ lý tưởng trong ngày để tăng cường sức khỏe

Giờ ngủ lý tưởng trong ngày để tăng cường sức khỏe

Buổi tối 9-10 giờ đi ngủ. Khoảng 5 giờ sáng dậy là lý tưởng nhất, bởi vì từ 9 giờ tối đến 10 giờ tối sẽ xuất hiện một lần “thoái trào sinh vật”. Nếu trước 11 giờ tối mà không ngủ được thì đến 12 giờ rất khó ngủ. Sáng sớm từ 5 giờ đến 6 giờ là “cao trào” sinh vật. Lúc bấy giờ tinh lực con người đang ở vào lúc thịnh vượng, đó là thời điểm tốt nhất để học tập và làm việc có hiệu quả nhất.Chữa bệnh mất ngủ không nên chỉ dựa vào dược liệu

Tuổi càng nhỏ, sức nhẫn nại chịu đựng trong lao động càng kém, cần phải ngủ nhiều. Trẻ mới sinh mỗi ngày ngoài bú sữa thay tã lót ra, thời gian còn lại hầu như là chỉ để ngủ. Trẻ được 4 tháng, mỗi ngày cần ngủ 18-20 giờ. Trẻ từ 1 – 2 tuổi, mỗi ngày cần ngủ 13 giờ. Trẻ từ 4 – 7 tuổi, mỗi ngày cần ngủ 11 giờ. Trẻ sau 7 tuổi, mỗi ngày cần ngủ 10 giờ. Người lớn mỗi ngày cần ngủ 7 – 9 giờ. Còn người già, do cơ năng sinh lý giảm sút, sự khôi phục sau lao động mệt mỏi tương đối chậm, cần phải có thời gian ngủ càng dài hơn. Người già từ 60 – 70 tuổi cần phải ngủ trên 8 giờ 1 ngày. Người già từ 70 – 90 tuổi mỗi ngày cần ngủ trên 9 giờ. Người già trên 90 tuổi mỗi ngày cần phải ngủ 12 giờ.

Trước khi ngủ cần có những chuẩn bị để đi vào giấc ngủ nhanh chóng và tốt:

  1. Rửa chân là một kích thích rất tốt đối với đại não, dùng nước nóng rửa, ngâm chân làm cho huyết dịch đi xuống dưới, có thể có tác dụng thúc đẩy đi vào giấc ngủ nhanh và tiêu trừ các mệt mỏi.
  2. Cho dù là trời lạnh, trước khi sắp đi ngủ tốt nhất nên mở cửa sổ ra một lát để cho không khí mới mẻ trong lành ùa vào, làm cho bạn ngủ được ngon giấc.
  3. Buổi tối trước khi đi ngủ cần đánh răng. Đánh răng vào buổi tối quan trọng hơn nhiều so với đánh răng vào buổi sáng sớm mới ngủ dậy. Như vậy không những có thể thanh trừ những chất bẩn còn tích đọng trong khoang miệng mà còn có lợi cho việc bảo vệ răng lợi, như vậy cũng giúp cho yên ổn đi vào giấc ngủ tốt.
  4. Trước khi đi ngủ cần chải đầu cẩn thận, như vậy còn có thể giúp cho bạn qua một đêm với giấc ngủ yên tĩnh ngon lành.
Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây