Trang chủSức khỏe đời sốngCách Quản Lý Tăng Đường Huyết Sau Bữa Ăn

Cách Quản Lý Tăng Đường Huyết Sau Bữa Ăn

Nếu bạn đang cố gắng quản lý bệnh tiểu đường, bạn đã biết rằng việc theo dõi mức đường huyết của mình là rất quan trọng. Nhưng làm thế nào để bạn xử lý một đợt tăng xảy ra sau khi bạn ăn? Nó được gọi là “đường huyết sau bữa ăn,” và nếu bạn thực hiện một số bước đơn giản, bạn có thể kiểm soát nó và giúp tránh các vấn đề sức khỏe.

Tại sao bạn nên chú ý đến điều này

Khi đường huyết của bạn cao, bạn có thể gặp phải các triệu chứng như cảm giác mơ hồ làm khó khăn trong việc tập trung hoặc suy nghĩ rõ ràng. Năng lượng của bạn cũng có thể giảm sút, và bạn có thể cảm thấy lo lắng hoặc cáu kỉnh.

Nếu mức đường huyết của bạn quá thấp, bạn có thể ngất xỉu. Về lâu dài, nếu đường huyết của bạn duy trì ở mức cao, bạn có thể có nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, bệnh thận hoặc các vấn đề khác.

Cách đo mức tăng của bạn

Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (ADA) khuyến nghị bạn kiểm tra mức đường huyết ngay trước bữa ăn bằng một mẫu máu từ việc chích ngón tay. Sau đó, hãy làm lại 1 đến 2 giờ sau khi bạn ăn miếng đầu tiên.

Tiếp tục thực hiện điều này trong một tuần. Ghi lại thời gian và số đo đường huyết. Ghi chú bất kỳ điều gì bạn nghĩ có thể ảnh hưởng đến mức đường huyết của bạn, như thuốc men hoặc tập thể dục. Và đừng quên ghi lại chính xác những gì bạn đã ăn, cùng với kích cỡ phần và lượng carbohydrate.

Mức nào là quá cao sau bữa ăn? Các chuyên gia có sự khác biệt về con số này, nhưng ADA cho biết mục tiêu chung là mức đường huyết dưới 180 mg/dL, 1 đến 2 giờ sau bữa ăn. Hãy trò chuyện với bác sĩ của bạn về mục tiêu của bạn, và đừng điều chỉnh thuốc mà không nói chuyện với họ trước.

Cách quản lý mức tăng sau bữa ăn

Lấy thuốc phù hợp với bạn. Chương trình insulin hoặc thuốc đúng có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Nói chung, để kiểm soát các đợt tăng sau bữa ăn, những loại thuốc có tác dụng nhanh chóng và trong thời gian ngắn thường là lựa chọn tốt hơn so với những loại thuốc có tác dụng chậm và kéo dài. Bác sĩ của bạn có thể giải thích các tùy chọn cho bạn.

Giữ mức đường huyết ổn định trước bữa ăn. Bằng cách này, ngay cả khi nó tăng lên sau khi bạn ăn, mức tăng sẽ không quá nghiêm trọng.

Theo dõi những gì bạn ăn. Hạn chế đồ ngọt, bánh mì trắng, gạo, mì ống và khoai tây. Chúng có xu hướng gây ra các đợt tăng sau bữa ăn.

Loại chất béo bạn ăn cũng có thể đóng vai trò. Một nghiên cứu cho thấy bạn có thể giảm thiểu sự gia tăng đường huyết sau khi ăn nếu bạn bỏ qua các thực phẩm chứa nhiều bơ và chọn một bữa ăn làm từ một ít dầu ô liu thay vào đó.

Ăn sáng mỗi sáng. Ngay cả khi bạn đang vội vàng ra ngoài, đừng bị cám dỗ bỏ bữa sáng. Một nghiên cứu cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường không ăn sáng có mức đường huyết tăng cao hơn sau bữa trưa và bữa tối.

Bữa sáng lý tưởng? Có thể chỉ là một bữa ăn đầy đủ protein. Một nghiên cứu nhỏ cho thấy khi mọi người ăn một bữa sáng 500 calo có 35% protein, mức đường huyết sau bữa ăn của họ thấp hơn so với những người bắt đầu ngày mới với thực phẩm nhiều carbohydrate. Nhưng hãy kiểm tra với bác sĩ của bạn để xem điều gì là phù hợp với bạn.

Đi bộ sau bữa tối. Đây là thói quen lành mạnh cho mọi người, nhưng nếu bạn bị tiểu đường, đây cũng là cách tốt để đốt cháy glucose dư thừa từ bữa ăn.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây