Giờ vui vẻ
Một buổi tối với các cô gái hay uống bia cùng hội bạn trai có thể mang lại nhiều hơn cả cảm giác say xỉn. Mặc dù là chất lỏng, rượu thực sự có thể làm khô miệng của bạn, điều này khuyến khích vi khuẩn gây ra chứng hôi miệng (halitosis). Các loại đồ uống có chứa caffeine, thực phẩm cay và thuốc lá cũng có thể gây khô miệng. Một cái miệng khô do thiếu nước bọt trong khi ngủ cũng là lý do gây ra “hơi thở buổi sáng.”
Lưỡi của bạn
Vi khuẩn trên lưỡi là nguyên nhân hàng đầu gây hôi miệng. Hãy làm sạch lưỡi bằng bàn chải đánh răng hoặc dụng cụ cạo lưỡi. Dụng cụ cạo lưỡi sẽ làm việc này tốt hơn một chút. Tránh sử dụng các loại bằng nhựa giòn có thể bị gãy và dụng cụ bằng kim loại vì chúng có thể sắc nhọn.
Chế độ ăn ít carb
Khi bạn cắt giảm carbohydrate và tăng lượng protein trong chế độ ăn, cơ thể bắt đầu đốt cháy chất béo để tạo năng lượng. Quá trình này tạo ra các hợp chất gọi là ketone, gây hôi miệng. Trong trường hợp này, vệ sinh răng miệng tốt hơn không giải quyết được vấn đề vì nguyên nhân không phải từ miệng. Cách tốt nhất là che giấu hơi thở bằng kẹo cao su không đường.
Cảm lạnh thông thường
Các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như cảm lạnh và viêm phế quản cũng có thể gây ra hôi miệng. Vi khuẩn gây mùi rất thích ăn chất nhầy. Nếu bạn bị nghẹt mũi, bạn có thể thở bằng miệng nhiều hơn, điều này cũng làm khô miệng.
Loét dạ dày
Chính vết loét không phải là vấn đề, nhưng loại vi khuẩn gây loét, Helicobacter pylori, cũng có thể gây hôi miệng. Theo một nghiên cứu trên tạp chí Microbiology, điều trị loại vi khuẩn này có thể giúp loại bỏ mùi hôi. Bác sĩ có thể kiểm tra và kê đơn kháng sinh cho bạn.
Thuốc
Hơn 400 loại thuốc kê đơn và không kê đơn, bao gồm thuốc chống trầm cảm và thuốc trị dị ứng, có thể ức chế dòng chảy của nước bọt. Nước bọt giúp rửa sạch thức ăn và vi khuẩn, giữ cho miệng không có mùi. Thay đổi thuốc không phải lúc nào cũng là lựa chọn, vì vậy Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ khuyến cáo bạn nên uống đủ nước và nhai kẹo cao su không đường để giữ cho miệng ẩm. Nước súc miệng đặc biệt cũng có thể giúp ích.
Sỏi amidan
Các cụm nhỏ màu trắng — bao gồm vi khuẩn cứng, mảnh thức ăn, tế bào chết và chất nhầy — mắc kẹt trong các khe của amidan và phía sau lưỡi. Chúng thường vô hại, ngoại trừ mùi hôi. Chúng thường tự rơi ra, nhưng bạn có thể tăng tốc quá trình này bằng cách súc miệng với nước muối. Nha sĩ của bạn có thể có những giải pháp khác.
Trái cây sấy khô
Trái cây sấy khô có lượng đường rất cao, và vi khuẩn gây mùi rất thích đường. Một lượng hợp lý 1/4 cốc nho khô chứa 21 gam đường, cùng một lượng mơ khô chứa 17 gam đường, tương đương với việc ăn 4-5 thìa đường. Thêm vào đó, trái cây sấy khô rất dính, dễ bị mắc kẹt giữa răng. Sau khi ăn, hãy nhớ dùng chỉ nha khoa và đánh răng.
Trào ngược axit hoặc ợ nóng
Đây là hai triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), một rối loạn tiêu hóa phổ biến. Hơi thở hôi của bạn có thể do thức ăn chưa tiêu hóa được trào ngược lên, hoặc do sự kích ứng từ axit dạ dày gây ra chảy dịch mũi sau. Nếu bạn thường xuyên bị ợ nóng, hãy hỏi ý kiến bác sĩ.
Răng nứt và trám răng
Những vết nứt trên răng và miếng trám hở có thể giữ lại các mảnh thức ăn và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây sâu răng, bệnh nướu và hôi miệng. Hàm giả không vừa vặn cũng có thể gây ra các vấn đề tương tự. Đó là lý do tại sao bạn nên đến nha sĩ thường xuyên.
Rượu vang và răng trắng
Nếu một loại thực phẩm hoặc đồ uống có thể làm ố một chiếc khăn trải bàn, nó cũng có thể làm ố răng bạn. Không có gì ngạc nhiên khi rượu vang đỏ, một loại đồ uống axit nổi tiếng với màu sắc đậm và phong phú, sẽ làm đổi màu răng. Nhưng rượu vang trắng, có độ axit thậm chí cao hơn, cũng có thể gây ra tình trạng này.
Trái cây và quả mọng
Các loại trái cây như việt quất, mâm xôi, anh đào, lựu và các loại trái cây sặc sỡ khác có thể làm ố răng. Nước ép và bánh từ những loại trái cây này cũng vậy. Các loại trái cây nhạt màu hơn, như nho trắng và nam việt quất trắng, ít có khả năng gây ố hơn. Tuy nhiên, chúng vẫn có axit có thể làm mềm hoặc yếu men răng của bạn.
Nước ngọt, nước cola và các đồ uống có ga khác
Bạn đang tìm lý do để giảm bớt? Nhờ vào axit và phẩm màu, những loại đồ uống này — ngay cả những loại có màu sáng — có thể dẫn đến những vết ố nghiêm trọng. Thêm vào đó, các hóa chất tạo hương vị cũng có thể ăn mòn men răng của bạn.
Kẹo và đồ ngọt
Nếu món ngọt yêu thích của bạn — như kẹo cứng, kẹo cao su hay kem que — khiến lưỡi bạn đổi màu, thì nó cũng có thể làm ố răng bạn. Tin tốt là nếu bạn không ăn những món đó thường xuyên, chúng có thể không gây hại nhiều.
Giảm thiểu vết ố: Giảm bớt tiêu thụ
Bạn có thể không muốn cắt bỏ hoàn toàn các loại thực phẩm và đồ uống gây ố răng khỏi chế độ ăn uống của mình. Nhiều loại trong số đó — như việt quất, mâm xôi và sốt cà chua — rất giàu chất chống oxy hóa. Vì vậy, hãy tiếp tục ăn chúng, nhưng hãy giảm bớt một chút hoặc chọn các nguồn khác, như súp lơ, táo, bưởi và dưa.
Sử dụng ống hút
Hãy uống các loại đồ uống gây ố như nước ngọt, nước trái cây và trà đá qua ống hút. Điều này sẽ giúp giữ cho chất lỏng tránh xa răng bạn.
Nuốt nhanh
Đừng để các loại thực phẩm và đồ uống gây ố lưu lại trong miệng. Hãy nuốt chúng. Khi ăn thực phẩm, hãy nhai kỹ và không nuốt vội để đảm bảo bạn không bị sặc.
Súc miệng — Rồi đánh răng — Sau khi ăn
Hãy súc miệng với nước ngay sau khi bạn ăn hoặc uống một thứ gì đó có thể làm ố. Chờ khoảng 30 phút đến một giờ trước khi đánh răng sau khi ăn một thứ gì đó có axit — nếu bạn đánh răng quá sớm, bạn có thể làm hại men răng. Nếu không thể đến bàn chải đánh răng, hãy nhai một miếng kẹo cao su không đường ngay sau khi bạn ăn.