Trang chủLàm đẹpPhương thuốc Đông y bí truyền làm đẹp da mặt của cung...

Phương thuốc Đông y bí truyền làm đẹp da mặt của cung phi

THUỐC THOA MẶT CỦA THÁI BÌNH CÔNG CHÚA (Tọa Tủy Lục)

Hiệu quả: Hai, ba ngày sau khi thoa mặt, khiến da dẻ tươi sáng, mặt trắng trẻo như tuyết.

Thành phần dược liệu: Đào hoa, huyết gà ác.

Cách thực hiện: Hái đào hoa tươi vào ngày mồng ba, tháng ba (âm lịch), để hong khô tán thành bột. Sau đó, vào ngày mồng bảy, tháng bảy lấy lượng máu gà ác vừa phải hòa đều với bột Đào hoa thành thuốc thoa mặt.

Hoa đào tác dụng lợi tiểu, chữa phù thũng, táo bón, làm đẹp da
Hoa đào tác dụng lợi tiểu, chữa phù thũng, táo bón, làm đẹp da

Cách dùng: Dùng thuốc thoa mặt và thân thể.

Giải thích: Phương thuốc này là loại thuốc rửa mặt để làm đẹp da mặt của Thái Bình Công chúa. Đào hoa trong phương thuốc bí truyền này nở rộ trong mùa xuân tươi đẹp, hoa có màu phấn hồng kiều diễm, khiến người ta nghĩ đến khuôn mặt hồng hào, tươi sáng của các thiếu nữ. Từ xưa ở Trung Qụốc đã có quan điểm lấy bông hoa làm đẹp cho da dẻ, người xưa cho rằng: hoa Lý, hoa Hạnh, hoa Lê đều có tác dụng làm đẹp, nhất là hoa Đào diễm lệ, càng làm tăng thêm sự đẹp đẽ của dung nhan; tác dụng của hoa Đào đã có ghi trong sách thời xa. xưa như trong quyển “Thần Nông Bản Thảo Kinh” có nói rằng: Đào hoa làm cho da mặt tươi đẹp. Trong quỵển “Thái Bình Thánh Huệ Phương” thì dùng Đào hoa cùng với hạt bí đao hòa đều với mật ong chữa tàn với mụn trứng cá. Gà có nhiều chủng loại, nhưng phương thuốc này chỉ yêu cầu dùng máu của gà ác, vì bản thân gà ác là món ăn tẩm bổ quí giá. Máu của gà ác không những bổ dưỡng da dẻ, mà còn chữa được nhiều loại bệnh ngoài da. Đào hoa và máu gà ác dùng chung với nhau có thể đẩy mạnh sự thay cũ đổi mới, khiến da dẻ tươi sáng mịn màng. Phương thuốc này không những dùng để thoa mặt, còn có thể xoa cơ thể, làm cho cơ thể trắng mịn, xứng đáng là phương thuốc bí truyền làm đẹp của cung đình đời Đường

PHƯƠNG THUỐC GIỮ THANH XUÂN, KÉO DÀI TUỔl THỌ (Thái Bình Thánh Huệ Phương)

Hiệu quả: Có thể làm sáng mắt, thân thể nhẹ, dùng lâu ngày da mặt tươi sáng như người trẻ tuổi.

Thành phần dược liệu:

Địa hoàng khô chín (tức Thục địa và Sinh địa) 500g

Cam cúc hoa          500g

Thiên môn đông      500g

Cách thực hiện:

Trước tiên đem sấy khô Thiên môn đông, sau đó đem Thiên môn đông, Địa hoàng khô chín, Cam cúc hoa giã thành bột, rồi cho vào bình kín cất giữ để dùng.

Cách dùng: Mỗi lần dùng 12g bột thuốc hòa với rượu ấm, dùng lúc bụng đói.

Giải thích:

Phương thuốc này có tác dụng giữ lại thanh xuân chống lão hóa, Địa hoàng khô chín trong phương thuốc này tức là Thục địa và Sinh địa hai loại thuốc. Thục địa giỏi về bổ máu, Sinh địa hay về dưỡng âm, cả hai đều có .thể làm đẹp da mặt, kéo dài tuổi thọ, Cam cúc hoa vốn. có tác dụng kéo dài tuổi thọ. Trong”Thần Nông bản thảo kinh” có ghi rằng: Dùng Cam cúc hoa lâu ngày lợi khí huyết, thân thể nhẹ nhàng, và kéo dài được thanh xuân, tuổi thọ. Thiên môn đông là loại thuốc bổ âm, có tác dụng dưỡng âm ích vị, nhuận phế thanh tâm. Bốn vị thuốc trên dùng chung nhau có công hiệu bổ huyết tư âm, kéo dài tuổi thọ và làm đẹp da. Thường dùng có thể làm cho da dẻ trắng tươi, mịn màng, mặt mày tươi trẻ, hồng hào như Đào hoa.

THANG TIÊN THUẬT (Hòa Tễ Cục Phương)

Hiệu quả: Thường dùng có thể kéo dài tuổi thọ, sáng mắt, mặt mày tươi trẻ và phục hồi sức sống thanh xuân.

Thành phần dược liệu:

Gừng khô 9g

Hạnh nhân 40g

Táo đỏ 100g

Cam thảo 80g

Muối ăn 100g

Thương truật 300g

Cách thực hiện: Gừng khô đem sao cho đến khi đen vỏ ngoài, nhưng bên trong ruột vẫn vàng. Táo đỏ bỏ hột. Hạnh nhân bỏ vỏ, sao cám, sau đó giã nhuyễn. Cam thảo sao với mật ong. Muối sao lửa. Thương truật bỏ vỏ, ngâm với nước vo gạo một hồi, rồi vớt lên đem sấy khô.

Để tất cả dược  liệu trên (ngoại trừ  Hạnh nhân ra) nghiền thành bột, sau đó cho Hạnh nhân vào trộn đều.

Cách dùng: Mỗi lần dùng 3g (1 chỉ) hòa với nước sôi dùng trước bữa cơm.

Giải thích: Gừng khô, Táo đỏ, Cam thảo trong phương thuốc này đều bổ tỳ, Gừng khô ôn bổ tỳ dương là vị thuốc chủ yếu chữa bệnh hư hàn sau khi đã sao qua gừng khô còn có thể trừ khí lạnh trong bao tử, và các chứng tỳ vị hư lạnh, tỳ vị hư nhược, khai vị tiêu tích thực. Táo đỏ điều bổ tỳ vị, dưỡng tỳ khí, dưỡng huyết an thần, điều hòa âm dương khí huyết trong cơ thể con người. Hạnh nhân nhuận phế, tiêu tích thực, tán trệ khí và có tác dụng kéo dài tuổi tho. Cam thảo làm hòa hoãn tính khô ráo của gừng khô, và có tác dụng bổ ích trung khí. Muối ăn có tác dụng điều hòa tạng phủ, tiêu tích thực, làm cho con người khỏe mạnh. Thương truật kiện tỳ trừ thấp, tán phong ích khí, là vị thuốc dùng chữa tỳ thấp. Phương thuốc này có tác dụng ôn trung kiện tỳ ích vị, bổ khí dưỡng huyết táo thấp. Trung y cho rằng tỳ là căn bản của hậu thiên, là nguồn gốc sinh ra khí huyết, nên phương thuốc là còn công hiệu điều lý tỳ vị, tỳ vị khỏe nên có thể giữ được tươi đẹp, và sức sống của thanh xuân.

Chú ý: Phương thuốc này chỉ thích hợp cho người Tỳ vị hư hàn dùng, những người nhiệt ở trung tiêu không nên dùng.

HỒ ĐÀO HOÀN (Ngự Dược Viên phương)

Hiệu quả: Khiến con người trong lòng thư thái, sáng mắt, da dẻ mịn màng, tươi mát, kéo dài tuổi thọ.

Thành phần dược liệu:

Phá cố chỉ                 150g          Tì giải    150g

Đỗ trọng                   150g           Hồ đào nhân 150g

Cách thực hiện: Đem ba vị thuốc Phá cố chỉ, Đỗ trọng, Tì giải giã nát, sấy qua nghiền thành bột mịn.

Hồ đào nhân giã thành dạng cao, cho bột thuóc hỗn hợp vào quậy đều, rồi giã thêm một ngàn lần chày, sau đó vo thành viên ldn nhỏ cổ như hạt ngô đồng, cho vào lọ để dùng.

Cách dùng: Mỗi lần dùng từ 30 – 50 viên, uống với rượu âm hoặc, nước muối nhạt, lúc bụng đói.

Giải thích: Hồ đào nhân thuộc loại thuốc ôn bổ thận dương, làm đen râu tóc, thông nhuận huyết mạch, da dẻ mịn màng người khỏe mập. Phá cố chỉ có tác dụng ôn bổ tỳ thận, chữa chứng bệnh lưng gối mỏi đau, và tiêu chảy lâu ngày. Đỗ trọng bổ can thận, mạnh gân cốt, chữa chứng thận hư đau lưng, liệt chân. Tì giải lợi thấp trọc, khử phong thấp, thông gân lạc và sáng mắt. Phương thuốc này có tác dụng bổ ích can thận, ích tinh bổ tủy, mạnh gân cốt, và giữ cho làn da tươi mát, kéo dài tuổi thọ. Sau khi dùng phương thuốc này có thể làm cho làn da mịn màng, mắt sáng và trì hoãn lão hóa.

LĂNG DƯƠNG TỬ MỘC HƯƠNG HOÀN

(Ngự Dược Viên phương)

Hiệu quả: Làm cho làn da tươi mát, mịn màng, râu tóc đen mượt.

Thành phần dược liệu:

Sơn thù du 40g

Nhụy hoa sen 40g

Phá cô chỉ 180g

Bạch phục linh 75 g

Mộc hương 75g

Hồ đào nhân 300g

Thỏ ty tử 180g

Cách thực hiện:

Hồ đào nhân nghiền nát. Thỏ ty tử ngâm trong rượu 3 đêm, rồi saụ đó sấy khô. Rồi đem tất cả các vị thuốc tán mịn, trộn đều với luyện mật, vo thành viên lớn bé cổ hạt ngô đồng, cho vào lọ kín để dùng.

Cách dùng: Mỗi lần dùng 70 viên, uống với rượu ấm lúc bụng đói, mỗi ngày chỉ dùng một lần.

Giải thích: Thành phần thuốc trong phương này chủ yếu là các vị thuốc bổ thận, như Sơn thù du, Phá có chỉ, Hồ đào nhân, Thỏ ty tử, đều có tác dụng ôn bổ thận dương. Trong đó Sơn thù du vừa. bổ âm của can thận, lại bổ thận dương, là vị thuốc bình bổ âm dựơng. Phá có chỉ còn goị là Bổ cốt chi, có công năng sáng mắt tỏ tai. Thỏ ty tử bổ thận dương, ích âm tinh. Hồ đào nhân còn gọi là Hạnh đào bổ khí huyết. Nhụy hoa sen có thể thanh tâm thông thận, có tinh khí, đen râu tóc, ích huyết và giữ cho làn da tươi mát, mịn màng. Bạch phục linh kiện tỳ lợi tiểu. Mộc hương làm thuận khi. Nói chung phương thuốc này có công hiệu tư âm ích tinh, bổ thận ôn dương, ích khí dưỡng huyết. Sau khi dùng phương thuốc này có thể làm cho con người tai thính mắt tinh, mặt mày trẻ tươi, râu tóc đen mượt, làn da tươi mát, mịn màng.Cách chăm sóc da mặt

CỰ THẮNG HOÀN

(Ngự Dược Viên Phương)

Hiệu quả: Dùng lâu ngày có thể làm cho râu tóc từ bạc trở lại đen, khiến con người trẻ mãi, tăng sức sống, kéo dài tuổi thọ.

Thành phần dược liệu:

Cự thắng tử, Cam cúc hoa, Toàn phúc hoa, Bạch chỉ, Bạch phục linh, Nhục quế, Tất trừng già, Ngưu tất, Phúc bồn tử, Thục địa hoàng, Viễn chí, mỗi thứ 40g, Hạn liên tử 30g.

Cách thực hiện:

Cam cúc hoa, Toàn phúc hoa đều bỏ cuốn. Bạch chỉ xắt nhỏ. Phục linh bỏ vỏ đen, Nhục quế bỏ vỏ thô, Tất trừng già bỏ cành. Ngưu tất bỏ cuốn xắt nhỏ ngâm trong rượu. Thục địa hoàng hơ lửa cho vàng. Viễn chí bổ tim, Hạn liên thảo bỏ lá. Đem 12 vị thuốc trên giã nhỏ, rồi trộn đều với mè, nghiền thành bột mịn, xay qua làm cho bột thuốc nhỏ mịn đều. Tiếp đó dùng rượu nấu với bột mì cho thành dạng hồ, dùng hồ hòa đều với bột thuốc và vo thành viên cỡ như hạt ngô đồng.

Cách dùng: Mỗi lần dùng 40 đến 50 viên, uống với rượu ấm lúc bụng đói. Dùng lâu ngày cần cử ăn huyết dê, hành lá, cà rốt.

Giải thích: Phương thuốc này còn gọi là Bổ Lậu Viên, là bí phương cung đình đời Nguyên, đặc biệt vì bổ hư kéo dài tuổi thọ mà phối chế, Cự thắng tử trong phương thuốc này tức là Hồ mè. Viên thuốc này có tác dụng tư bổ rất cao. Theo “Thần Nông Bản Thảo Kinh” ghi lại, phương thuốc này có thể chữa thương trung hư dinh, bổ ngũ tạng, ích khí lực, sinh da thịt, bổ tủy não, ngoài ra còn có tác dụng làm tóc bạc trở lại đen mượt. Trong phương thuốc này Cam cúc hoa, Ngô bạch chỉ đều là vị thuốc khử phong giải biểu, vị thuốc trước dùng lâu lợi khí huyết, thân thể, trì hoãn lão hóa, kéo dài tuổi thọ, vị thuốc sau sinh da thịt, làm làn da tươi mát mịn màng. Bạch phục linh, Toàn phúc hoa, kiện tỳ, tiêu đờm, lợi tiểu. Nhục quế, Tất trừng già đều là vị thuốc ôn lý, gồm tác dụng ôn trung khử hàn trợ dương. Thục địa hoàng tư bổ âm huyết, theo “Bản Thảo Cương Mục” thì có thể bổ tủy xương, sinh da thịt, sinh tinh huyết, bổ ngũ tạng nội thương bất túc, thông huyết mạch, lợi tai mắt, đen râu tóc. Ngưu tất bổ ích can thận, mạnh gân cốt. Phúc bồn thận bổ can thận, trấn tinh, sáng mắt. Viễn chí bổ bất túc, trừ tà khí, lợi cửu khiếu, ích trí tuệ, tai thính mắt tinh, cường chí, tăng sức lực (Theo “Thần Nông Bản Thảo Kinh”). Hạn liên tử tức là Liên kiều, ích âm tinh làm làn da tươi đẹp, sáng mắt, dùng lâu ngày thân nhẹ, trì hoãn được lão   hóa  (Theo “Thần Nông Bản Thảo Kinh”). Từ đó biết được phương thuốc này có tác dụng bổ ích rất rộng rãi, phàm là khí, huyết, dương âm của ngũ tạng đều bổ được, ngoài ra còn có công  hiệu làm đẹp. Cho nên, sau khi dùng phương thuốc nầy có thể khiến con người tinh thần bội tăng, trẻ mãi không già, râu tóc từ trắng bạc trở lại đen mượt, và làm cho con người đầy sức sống, trì hoãn lão hóa. Xuyên tiêu ôn trung giảm đau, ấm tỳ sát trùng.

TRƯỜNG XUÂN ÍCH THỌ ĐƠN (“Từ Hy, Quan Tự Y Phương Tuyển Nghi”)

Hiệu quả: Đen tóc, tinh thần khỏe mạnh, vững bước đi, nhuận da mặt và trường thọ.

Thành phần dược liệu:

Thiên đông (bỏ tim), Mạch đông (bỏ tim), Đại thục địa (không dùng đựng hoặc giã bằng .đồ dùng sắt), Đỗ trọng, Sơn thù du, Vân linh, Nhân sâm, Mộc hương, Bá tử nhân (bỏ dầu), Ngũ vị tử, Ba kích mỗi thứ 75g. Xuyên tiêu (sao), Trạch tả, Thạch xương bồ, Viễn chí, mỗi thứ 40g. Thỏ ty tử, Phúc bồn tử, Địa cốt bì, mỗi thứ 60g.

Cách thực hiện:

Đem các vị thuốc trên tán thành bột thật mịn, hỗn hợp lại trộn đều, thêm vào luyện mật, quậy đều rồi vo thành viên lớn bé cỡ hạt ngô đồng.

Cách dùng:

Mỗi sáng sớm lúc bụng đói, uống với nước muối nhạt. Ban đầu uống 50 viên, một tháng sau uống 60 viên. Một trăm ngày sau uống 80 viên.

Giải thích:

Đây là bí phương cung đình của Từ Hy Thái Hậu đòi  Thanh dùng bổ cơ thể, làm đẹp và kiện tráng, kéo dài tuổi thọ. Do Từ Hy dùng ở cung Trường Xuân, nên có tên gọi phương thuốc ấy là Trường Xuân ích Thọ Đơn. Phương nầy do phương Dương Thị Hoàn Thiên Đơn và Hòa Đa Phương Đả Lão Nhi Hoàn gia giảm mà thành. Các vị thuốc trong phương như Nhân sâm, Sơn dược, Ngũ vị tử đều ích khí, bổ thận, kiện tỳ dưỡng tâm, Thiên đông, Mạch đông, Sinh thục địa, Câu kỷ tử bổ âm huyết. Ba kích, Sơn thù du, Đỗ trọng, Nhục thung dung, Thỏ ty tử ôn bổ thận dương, ích tinh tủy, mạnh gân cốt. Ngưu tất hoạt huyết khử bầm, bổ can thận, mạnh gân cốt, lợi khớp xương. Phúc bồn tử ích can thận, minh mục. Bá tử nhân, Viễn chí khai khiếu an thần. Vân linh, Trạch tả kiện tỳ lợi tiểu, Mộc hương thuận khí làm cho trong bổ có tả, bổ mà không trệ. Địa cốt bì dưỡng tâm thanh nhiệt.

Thuốc phối hợp lại dùng là một phương thuốc ích khí bổ huyết, tư âm tráng dương, trọng yếu ở  chỗ điều bổ được tỳ, vị, tâm, thận. Tỳ vị là nguồn gốc sinh ra khí huyết. Tỳ vị công năng khỏe mạnh, thì huyết không suy, khí huyết thường chú ở mặt thì sắc mặt hồng hào, tươi sáng, nên có thể làm đẹp da mặt, lưng là sở tại của thận, thận là tinh hoa của tóc, thận khí sung túc thì lưng gối không yếu, tóc bóng mượt, cho nên dùng lâu ngày tóc bóng mượt, bước đi vững. Khí huyết sung túc, ấm dượng điều hòa thì cơ thể khỏe mạnh, tinh thần dồi dào nên có thể tráng thần. Thường dùng phương thuốc nầy có thể kéo dài tuổi thọ, hoãn trì suy lão. Tên phương thuốc nầy có hai .chữ Trường Xuân, đó bao hàm ý nghĩa khiến con người giữ được thanh xuân lâu dài.

Đỗ trọng
Đỗ trọng

DUNG NHAN BẤT LÃO PHƯƠNG

(Kỳ Hiệu Lương Phương)

Hiệu quả: Dùng lâu khiến con người dung nhan bất lão.

Thành phần dược liệu:

Gừng tươi 600g

Táo đỏ 300g

Muối ăn 75g

Đinh hương 18g

Trầm hương 18g

Hồi hương 150g

Cách thực hiện:

Đem 7 vị thuốc trên giã thành bột thô, rồi đem trộn đều, thành bột hỗn hợp dễ dùng.

Cách dùng:

Mỗi buổi sáng sớm lấy 10 đến 15g bột thuốc nấu nước uống, hoặc hòa với nước đang sôi để uống.

Giải thích:

Dung nhan con người già hay không già hay không già thường phản ảnh trên nét mặt. Như thiếu nữ 17, 18 tuổi sắc mặt lúc nào cũng hồng hào, mịn màng và tươi sáng, sắc mặt mịn màng bóng như mặt kính, trực tiếp phản ánh thịnh suy của khí huyết trong cơ thể con người. Khí huyết sung túc và vận hành thông suốt, sẽ không ngừng tiếp dinh dưỡng cho vùng mặt, nên có thể giữ cho dung nhan bất lão, bảo tồn thanh xuân. Gừng tươi vị cay tính hơi ấm, giải biểu, kiện tỳ. Gừng có chất dầu dễ bốc hơi nên có thể đẩy mạnh sự phân tiết của dạ dày và trợ tiêu hóa, Táo đỏ bổ ích vị, dưỡng huyết. Cam thảo ích khí bổ trung, thông kinh mạch, lợi khí huyết. Đinh hương ôn tỳ vị, ôn thận vận hành khỏe thì có nguồn sinh thành khí huyết. Dinh dưỡng trong thức ăn được hấp thu tiêu hóa đầy đủ thì khí huyết sung túc, khí hành thì huyết hành, khí hành thì khí huyết mới vận hành lưu loát, từ đó mới đảm bảo, dẫn sung thịnh khí huyết đến các bộ phận cơ thể dinh, dưỡng cho toàn thân, khí huyết thường chủ vùng mặt thì sắc mặt hồng hào, mịn màng, không già nua.

DƯỠNG TÂM DIÊN LINH ÍCH THỌ ĐƠN

(“Từ Hy Quang Tự Y Phương Tuyển Nghi”).

Hiệu quả: Thường dùng có thể làm cho dung nhan đẹp tươi thanh xuân lâu dài và còn có thể chữa mất ngủ, tăng sức ăn uống.

Thành phần dược liệu:

Phục thần 18g

Bá tử nhân 15g

Đơn sâm 15g (Rượu)

Bạch thược 15g

Đơn bì 15g

Toàn đương qui 18g

Xuyên khung 5g

Sinh địa khô 18g

Chi tử 12g (Rượu)

Điều cầm 12g

Trần bì  12g

Dã vu truật 12g

Chỉ xác 18g

Toan táo nhân 18g

Cách thực hiện:

Đem Bá tử nhân, Dã vu truật, Chỉ xác, Toan táo nhân, phân biệt sao lửa trước. Toàn đương qui sao rượu. Sinh địa khô rửa bằng rượu. Sau đó đem tất cả các vị thuốc trên cùng nghiền tán thành bột thật mịn, thêm vào luyện mật trộn, khuấy đều, vo thành những viên thuốc lớn cỡ như hạt ngô đồng, ngoài bọc một lớp áo hoàn Châu sa mỏng là thành.

Cách dùng:

Mỗi lần uống 12g thuốc viên với nước sôi nguội.

Giải thích:

Đây là phương thuốc do Ngự y Thanh cung Trang Thủ Hòa, Lý Đức Xương đặc biệt đặc biệt vì Từ Hy Thái Hậu mà thảo ra

phương thuốc trường thọ này, phương, nầy chủ yếu lấy vị thuốc bổ thận tư âm và dưỡng tâm an thần làm chủ dược. Trong đó Phục thần, Bá tử nhân, Toan táo nhân, Châu sa đều có tác dụng an thần, mà Bá tử nhân dưỡng tâm an thần, nhuận trường thông tiện, còn có thể dưỡng tâm khí, nhuận thận táo, ích trí ninh thần (Theo “Bản Thảo Cương Mục”), Ngoài ra còn công hiệu làm đẹp, kéo dài tuổi thọ. Toan táo nhân có tác dụng dưỡng tâm âm, ích can huyết và tu dưỡng an thần, Châu sa là vị thuốc thuộc loại đá khoáng sản thiên nhiên có tác dụng thanh tâm, định kinh an thần, Bạch thược, Đương qui, Sinh địa, Xuyên khung đều tư âm bổ huyết hòa huyết. Trong đó, Sinh địa có tác dụng lương huyết sinh huyết, bổ thận thủy chân âm, trừ táo trong da dẻ. Đơn bì thanh nhiệt lương huyết và tác dụng bổ tâm định chí, an thần ninh tâm, và còn có thể hoạt huyết hóa ứ, là vị thuốc chủ yếu dùng chữa các bệnh tật về tim, có thể cải thiện sự cung cấp máu của quả tim, và sự co lại của cơ tim, gồm tác dụng điều chỉnh công năng của tim. Chi tử, Hoàng cầm thanh nhiệt trừ phiền. Trần bì, Chỉ xác hành khí kiện tỳ tiêu đờm. Dã Vu truật tức là Bạch truật., thiên nhiên sản xuất ở huyện Vu Tiềm, tỉnh Triết giang, có tác dụng bổ tỳ ích khí, tán thấp lợi thủy, đẩy mạnh tác dụng phân tiết của trường vị. Tổng hợp các vị thuốc lại, phương thuốc này có công hiệu dưỡng tâm an thần, tư âm bổ thận, kéo dài tuổi thọ.

Vị thuốc bạch thược làm đẹp
Vị thuốc bạch thược

DIÊN NIÊN ÍCH THỌ ĐƠN (“Từ Hy, Quang Tự Y Phương Tuyển Nghi”).

Hiệu quả: Dùng lâu ngày có thể cải thiện giấc ngủ, tăng sức ăn uống, tăng trí nhớ, .thông tai sáng mắt, trì hoãn lão hóa.

Thành phần dược liệu:

Phục thần 18g

Viễn Chí 12g

Hàng Bạch thược 15g

Đương qui 18g

Đảng sâm 15g

Hoàng kỳ 12g

Dã Bạch truật 15g

Phục linh 18g

Quất bì 15g

Hương phụ 15g

Quan mộc hương 15g

Quảng sa 12g

Quế viên 12g

Táo nhân 15g

Thạch xương bồ 12g

Cam thảo 6g

Cách thực hiện:

Đem Hàng Bạch thược, Táo nhân sao lửa. Đảng sâm sao thổ cho khét. Hương phụ, Cam thảo sao qua. Rồi đem tất cả vị thuốc trên cùng tán thành bột mịn. Cho luyện mật vào bột hỗn hợp trộn đều, vo thành những viên thuốc lớn bé cỡ như hạt ngô đồng là thành.

Cách dùng:

Mỗi lần 8g uống với nước sôi nguội.

Giải thích:

Đây là phương Trường Thọ do Ngự Y Thanh cung Lý Đức Xương vi Từ Hy Thái Hậu mà phối chế ra. Phương thuốc dựa trên cơ sở của Qui Tỷ Hoàn gia giảm mà ra, Hoàng kỳ, Đảng sâm, Bạch truật, Cam thảo đều có tác dụng kiện tỳ ích khí, Trong đó Bạch truật dùng lâu có thể kéo dài tuổi thọ, Bạch truật, Đương qui tư âm bổ huyết,. Phục thần, Viễn chí, Toan táo nhân, Thạch xương bồ có thể dưỡng tâm an thần, ninh tâm định chí. Quất bì, Hương phụ, Quảng mộc hương. Quảng sa nhân đều hành khí kiện tỳ, táo thấp hóa đờrn. Phục linh có tác dụng kiện tỳ bổ trung lợi thủy, ninh tâm an thần, Quế viên tức là Nhãn nhục, có tác dụng bổ ích tâm tỳ, dưỡng huyết an thần. Tổng hợp các vị thuốc trong phương nầy gồm công hiệu bổ tỳ dưỡng tâm, ninh tâm an thần, khử đờm lợi khí. Sau khi dùng phương thuốc nầy có thể cải thiện giấc ngủ, chữa chứng mất ngủ, đẩy mạnh tiêu hóa, tăng sức ăn uống, và làm cho con người thông tai sáng mắt, tăng trí nhớ, cơ thể nhang nhẹn không già nua.

NGỦ CHI ĐỊA TIÊN KIM TÙNG ĐƠN (“Từ Hy Quang Tự Y Phương Tuyển Nghi”).

Tác dụng: Tăng cường ngũ tạng, sức lực thịnh vượng, lanh trí và tăng dài tuổi thọ, duy trì dung nhan bất lão.

Thành phần dược liệu:

Nhân sâm   75g

Sinh vu truật 75g

Vân linh 120g

Câu kỷ 75g

Đại sinh địa 220g

Mạch đông 120g

Cam cúc 75g

Cát căn 75g

Mạn kinh tử 75g

Thần khúc 120g

Trần bì              75g

Cách thực hiện:

Đem tất cả các vị thuốc trên cùng nghiền tan thánh bột mịn, hỗn hợp lại, cho luyện mật vào quấy đều, vo thành viên ldn cỏ như hạt đậu xanh, cho vào lọ kín để dùng.

Cách dùng:

Mỗi lần 12g uống, với nước sôi nguội.

Giải thích:

Đây là một trong những phương Bảo kiện của Từ Hy Thái Hậu thường dùng để ích thọ diên niên. .Nhân sâm, Bạch truật, Vân linh có tác dụng ích khí bổ trung, kiện tỳ dưỡng vị, ngoài ra Nhân sâm còn giỏi về bổ ích phế khí, là vị thuốc chủ yếu để chữa chứng bệnh phế khí hư, Câu kỷ Sinh địa, Mạch đông dưỡng âm, sinh tân dịch. Trong đó Câu kỷ còn giỏi về bổ tinh huyết can thận và sáng mắt. Mạch đông giỏi về trợ tâm, vị, phế âm, và tác dụng làm đẹp. Cam cúc, Cát căn, Mạn kinh tử đều có tác dụng khử phong. Trong đó Cam cúc gồm tác dụng thanh nhiệt sáng mắt, đồng thời có thể làm trắng người, không già nua. Cát căn thăng phát thanh dương, chữa nhức đầu, chóng mặt, ù tai, Mạn. kinh tử sơ tán phong nhiệt trên đầu mặt, thanh lợi đầu mục.Thần khúc kiện vị tiêu thực, trợ giúp tiêu hóa. Trần bì kiện tỳ lý khí hóa đờm trợ tỳ vận hành cho bổ mà thông. Các vị thuốc trên hợp lại dùng có công năng bổ tâm, can, phế, tỳ, thận ngũ tạng và còn thanh lợi đầu mục, ngũ tạng khỏe, khí huyết sung túc, thì tất nhiên có thể tăng dài tuổi thọ, dung nhan bất lão, đầu óc lanh lợi.

Bài thuốc để có da mặt khỏe đẹp
Bài thuốc để có da mặt khỏe đẹp

CÚC HOA DIÊN LINH CAO (“Từ Hy, Quang Tự Y Phương Tuyển Nghi”).

Hiệu quả: Làm cho làn da hồng hào, tươi mịn, dung nhan bất suy, trường thọ.

Thành phần dược liệu:

Những cánh hoa cúc tượi.

Cách thực hiện: Đem những cánh hoa cúc .tươi nấu cô với nước, rồi vớt bỏ vỏ thuốc, đem nước thuốc đó nấu cô tiếp, nấu đến thành nước thuốc đậm đặc, sau đó cho thêm lượng ít mật ong đã được Ịuyện qua vào cho cô lại thành cao.

Cách dùng:

Mỗi lần dùng 12g đến 15g pha với nước sôi nguội uống.

Giải thích:

Từ xưa đến nay Cúc hoa đều được coi là tượng trưng cho sự cao khiết, kiêu ngạo. Bởi thế Cúc hoa lần lượt được các chí sĩ văn nhân thời xưa ngâm ngợi, và để lại biết bao những câu thơ thiên cổ tuyệt cú, Như Đào Uyên Minh yêu Cúc, ai nấy đều biết cả. Cúc hoa lại là vị thuốc bảo kiện thường không thể thiếu được trong cuộc sống hằng ngày của con người.. Căn cứ “Bản Thảo Cương Mục” ghi lại thì: Cúc có hai loại: một loại thân màu tím, khí hương vị cam, lá cổ thể dùng nấu canh ăn, đó là Chân Cúc, một loại thân xanh, dùng làm Ngãi cứu, có mùi vị đắng, không thể ăn được, gọi là Khổ Y, mà không phải Chân Cúc. Nên có Cảnh Hám (Thu thụ nhàn đàm) rằng: Chân cúc kéo dài tuổi thọ và làm trẻ hóa con người. Từ đó được biết, Cúc hoa trọng phương thuốc này là Chân cúc, tức là Cam cúc. Theo “Bản Thảo Cương Mục” viết lại (Ngọc Hàm) rằng: Vương Tử Kiều (Tiên nhân thời xưa) có phương “Biến Bạch Tăng Niên”, dùng Cúc hoa làm chủ thuốc, hái mầm Cúc vào ngày Thượng dần tháng ba, gọi là Ngọc Anh, hái lá vào ngày Thượng dần tháng sáu, gọi lá Dung Thành, hái hoa vào ngày Thượng dần tháng chín, gọi là Kim Tinh, lấy rễ vào ngày Thượng Dần tháng mười hai gọi là Trường Sinh. Tất cả đều phơi khô trong mát, một trăm ngày sau, lấy một thủ với lượng bằng nhau,, giã ngàn lần cho thành bột thật mịn, mỗi lần bảy chỉ bột pha với rượu uống, hoặc thêm mật ong vào bột trộn đều nhau rồi vo thành những viên thuốc lon cỏ rihư hạt ngô đồng, mỗi lần bảy viên uống với rượu, ngày uống ba lần. Trăm ngày sau cơ thể nhẹ .nhàng, làn da hồng hào tươi sáng, một năm sau, tóc bạc trở lại đen mượt, hai năm sau răng rụng rồi lại mọc mới; năm năm sau, lão ông tám mươi tuổi trổ lại như tuổi trẻ, Từ đó có thể biết được sự tuyệt diệu của Cúc hoa là không những có thể thanh nhiệt sáng mắt, còn có thể làm tăng thêm Vẻ đẹp dung nhan và chống lão hóa, Nếu dùng Cúc hoa tươi làm vị thuốc, thì tác dụng trên càng tốt hơn. Trong phương này gia thêm mật ong trắng cho cô lại thành cao, lại có thể tăng trưởng tác dụng của Cúc hoa và khiến con người cơ thể nhẹ nhàng, không đói, trẻ mãi kéo dài tuổi thọ. Cho nên thường dùng cao này có thể làm cho da dẻ con người hồng hào, tươi mịn, râu tóc không dễ trở thành trắng bạc-, dung nhan không dễ lão hóa, kéo dài tuổi thanh xuân. Bởi thế Từ Hy Thái Hậu đặc biệt yêu thích dùng cao Cúc hòa diên niên này.

TỪ HY THÁI HẬU TRÚ NHANG PHƯƠNG (“Ngự Hương Phiêu Diên Lạc”)

Hiệu quả: Làm cho làn dạ tươi mịn, mềm mại, chống lão hóa.

Thành phần dược liệu: Chân châu (Ngọc trai, Chân châu).

Chọn  những Chân châu tròn trịa tươi sáng, rửa sạch Chân châu, dùng vải bọc lại, đem nấu với đậu phụ khoảng 2 giờ đồng hồ, rồi vớt Chân trâu ra giã nát, cho thêm một ít nước sạch vào, nghiền mài từ từ cho đến thật mịn, để khô ráo thành bột cực min là thành.

Cách dùng: Mỗi lần dùng một muỗng càfé nhỏ (khoảng 7 – 8g) bột Trân châu, uống với trà nóng. Cách mười ngày mới dùng một lần.

Giải thích: Từ Hy Thái Hậu là người thống trị thực tế của hai triều Đồng Trị, Quang Trị cuối đời Thanh (Trung Quốc). Trong mắt người thường , Từ Hy chỉ giỏi về mưu kế quyền hành. Thực tế về thuật làm đẹp Từ Hy cũng rất xuất sắc, và rất chú trọng về cách làm đẹp, và có một phương pháp làm đẹp rất độc đáo, Như mỗi đêm đều dùng lòng trắng trứng thoa mặt, và rửa sạch trước.khi đi ngủ, sau đó dùng nước cất chưng của Nhẫn đông hoa thoa lên mặt. Sáng sớm sau khi thức dậy đều phải thoa một loại mỡ có pha trộn với hoa Lệ lên mặt, vài phút sau lan đi. rồi mới tiến hành đánh son phấn trang điểm, vì giỏi về cách dưỡng da, bởi thế đến tuổi già, dung mạo Từ Hy vẫn không suy lão, mà phong thái như xưa. Phương thuốc này là bí phương làm đẹp mà Từ Hy thường hay dùng. Trân châu trong phương này là những hạt trộn có màu trắng sữa hoặc màu hơi vàng óng ánh sản sinh trong vỏ sò của những động vật nhuyễn thể (như con trai). Trân châu với màu trắng tròn trịa có màu rực sáng là thượng hạng, Trân châu có màu trắng phấn, hoặc màu mỡ vàng là loại kém. Nên phương thuốc này cần, tuyển chọn những hạt Trân châu tròn trịa, óng ánh làm vị thuốc. Cách mài nghiền Trân châu rất cầu kỳ, yêu cầu nghiền càng mịn càng tốt, nếu không thì “càng tổn thương tạng phủ” (Theo “Hải Dược Bản Thảo”), không lợi cho hấp thu: Theo (“Khai Bảo Bản Thảo”) ghi lại rằng : Dùng Trân châu thoa mặt khiến dung nhan tươi mịn, mềm mại, và còn có thể xóa những đốm đen trên da mặt (Theo “Hải Dược Bản Thảo”. Từ đó biết được Trân châu có Công hiệu làm cho da mặt tươi sáng, mịn màng, mềm mại. Công hiệu Trân châu có thể kéo dài tuổi thọ, làm cho con người giữ được thanh xuân lâu dài. Thường dùng Trân châu, đó chính là căn cứ của sự huyền bí về dung mạo bất lão của Từ Hy Thái Hậu. Một hôm Từ Hy nói với Đức Linh, người cung nữ thân cận của mình rằng: ” Phân lượng sử dụng của thuốc Trân châu này rất quan trọng, nếu dùng một ít, thì có thể giúp ta lựu giữ được thanh xuân. Hiệu quả của nó thuần túy trên da dẻ, có thể làm cho da dẻ. con-người mịn màng, mềm mại và tươi sáng, người lớn tuổi trông dường như tuổi trẻ. Nhưng thuốc này cần cách mười ngày dùng một lần, lượng dùng cũng phải cần khống chế nghiêm ngặt. Trái lại, nếu nghĩ rằng dùng nhiều lượng và liên tục sẽ có ích, thì sẽ đem lại kết quả ngược lại, là có hại cho cơ thể”.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây