Trang chủLàm đẹpPhương thuốc trị gàu trên da đầu dễ áp dụng

Phương thuốc trị gàu trên da đầu dễ áp dụng

CAO MẠN KINH TỬ

(“Ngoại Đài Bí Yếu”)

Hiệu quả:

Chữa chứng đầu phong, gàu, ngứa ngáy, khiến tóc tái lại sau khi rụng.

Thành phần dược liệu:

Mạn kinh tử 300gam, (sinh) Phụ tử 300gam, Hoa Dương trịch trục 150gam, Đình lịch tử 150gam, Linh lăng hương 75gam, Liên tử thảo một nắm.

Cách thực hiện:

Đem tất cả 6 vị dược vật trên giã nát hay sắc nhuyễn, rồi dùng miếng vải bông hoặc vải xô bọc lại, sau đó dùng 1.200ml dầu Mè ngâm bọc thuốc đó 7 ngày, là thành.

Cách dùng:

Mỗi ngày sử dụng vào lúc chải đầu, nếu như tóc thưa mỏng và hay rụng, thì có thể cho thêm 40gam Thiết tinh, dùng nghiền mài đều trong tô bằng sứ có dầu ngâm thuốc, sau đó bôi ổ nơi rụng tóc, rồi dụng sức chà xát cho da đầu nổi đỏ và phát nóng thì ngưng.

Giải thích:

Trong phương này, Mạn kinh tử. giỏi về khu phong, có thể trị “tặc phong, mọc râu tóc” (“Dược tính luận”), đồng thời còn làm cho tóc đen (“Bản thảo cương mục”). Sinh Phụ tử, Đình lịch tử, hoa Dương trịch trục đều có thể khu phong trừ thấp hóa đờm. Liên tử thảo có thể bổ ích Can thận âm huyết, lương huyết nhuận táo, và còn có thể mọc tóc đen tóc. Linh lăng thảo làm thơm tóc, khu phong loại gàu. Dầu Mè có thể nhuận táo khu phong mọc tóc. Toàn phương hợp lại có công hiệu dưỡng âm nhuận táo, khu phong trừ gàu, mọc tóc đen tóc. Cho nên sau khi dùng phương thuốc này, gàu trên đầu giảm bớt rõ rệt đồng thời tóc trở nên đen mượt mềm mại, gia thêm Thiết tinh có thể tăng cường tác dụng, mọc tóc của phương thuốc này. Chà xát sau khi bôi thuốc có thể xúc tiến dược vật càng thấu đạt và hấp thu hơn.Người da đầu nhiều chất dầu thường hay bị gầu

PHƯƠNG CHỮA GÀU NGỨA VÀ DA ĐAU

(“Thiên Kim Yêu Phương”)

Hiệu quả:

Chữa trị chứng gàu và ngứa da đầu.

Thành phần dược liệu:

Mạn kinh tử, Phụ tử, Tế tân, Tục đoạn, Tạo giáp, Trạch lan, Phòng phong, Hạnh nhân, Hoắc hương, Bạch chỉ mỗi loại 75gam, Tùng diệp, Thạch nam mỗi loại 120gam, Mãng thảo 40gam, Mã kế cao, Mỡ heo, mỡ gấu, nhựa Thông mỗi loại 1.200ml.

Cách thực hiện:

Đem những vị thuốc trên (ngoại trừ Mã kế cao, mỡ Heo, mỡ Gấu, nhựa thông) tán thành bột thô, rồi dùng 1.800ml Giấm gạo ngâm bột thuốc một đêm, sáng sớm hôm sau vớt lên để ráo bớt phân nửa nước, sau đó cho vào nồi đất, và cho thêm Mã kế cao, mỡ Heo, mỡ Gấu, nhựa Thông vào, sắc nấu với lửa riu riu, cho đến màu sắc của Bạch chỉ đổi thành màu vàng, tắt bếp, lọc qua, để nguội thành dạng cao là thành.

Cách dùng:

Dùng thuốc cao bôi lên đầu thường xuyên.

Giảrthích:

Trung y cho rằng: phong nhiều thí ngứa, huyết hư phong táo, da thịt mất đi phần dinh dưỡng thì đầu sẽ sinh gàu. Phương này chủ yếu do loại dược vật khu phong, nhuận táo và bốc mùi thơm hợp thành. Trong phương này, Phụ tử, Tế tân, Tục đoạn, Phòng phong, Bạch chỉ, Tùng diệp, Thanh nam, Mãng thảo, Tạo giáp đều có thể khu phong giảm ngứa. Mạn kinh tử, Hạnh nhân, Mã kế cao, mỡ Heo, mỡ Gấu, nhựa Thông đều có thể nhuận táo loại gàu. Linh lăng hương, Hoắc hương, Trạch lan đều có mùi vị phương hương có thể làm thơm tóc, khử mùi hôi. Tất cả dược vật hợp dùng, có công hiệu khu phong giảm ngứa, nhuận táo trừ gàu và thơm tóc, nên có thể chữa trị chứng gàu và ngứa da đầu. Trong phương này nhựa thông còn gọi là Tùng hương, giỏi về nhuận táo khu phong. Thạch nam tức là Thạch nam diệp, là vị dược vật khu phong. Như trên cuốn “Dược Tính Luận” nói: Thạch nam có thể “trục chư phong” và Lý .Thời Trân nói có thể chữa đầu phong (“Bản thảo cương mục”). Bởi thế, Thạch nam còn được gọi là phong dược. Mãng thảo có độc, cho nên trong, cuốn “Đại Minh bản thảo nói: “không liệt vào thang thuốc uống”, trong “Danh y biệt lục” nói chữa trị chứng ngứa đầu phong, có thể dùng nước Mãng thảo gội đầu, nhưng chớ nên vào mắt. Nên cần chú ý không nên dùng uống trong.

PHƯƠNG LINH LĂNG BẠCH CHỈ

(“Thái Bình Thánh Huệ Phương”)

Hiệu quả:

Chữa chứng đầu phong có gàu.

Thành phần dược liệu:

Linh lăng hương, Bạch chỉ, lượng cả hai đều bằng nhau.

Cách thực hiện:

Cho thêm vào lượng nước vừa phải sắc cô hai vị thuốc trên, lấy nước thuốc uống, đợi thuốc nguội rồi thêm vào lòng trắng trứng gà, quấy trộn đều là thành.

Cách dùng:

Dùng thuốc bôi lên đầu.

Giải thích:

Phương thuốc này là một phương thuốc cổ nghiêm chữa đầu phong có gàu rất hiệu quả. Vì không biết tên gọi phương thuốc này nên tạm gọi là “Linh lăng Bạch chỉ phương”. Trong phương thuốc này, Linh lăng hương, Bạch chỉ đều có thể khu. . phong giảm ngứa. Xưa kia phụ nữ hay dùng Linh lăng hương ngâm với dầu dùng chải tóc, có mùi thơm tho đặc biệt (“Bản thảo Diễn Nghĩa”). Bạch chỉ còn có thể chữa trị phong tê táo ngứa da dẻ vùng đầu mặt (“Trân Châu Nang”), và các chứng phong trên đầu mặt (“Bản thảo Cương Mục”). Cho thêm lòng trắng trứng gà vào là vì lòng trắng trứng có thể loại trừ bụi bẩn trên tóc, và có tác dụng tư nhuận, có thể khiến cho tóc mềm mại óng mượt và không khô ráo. Nên ba vị dược vật hợp dùng, có tác dụng tốt về loại bụi bẩn, giảm ngứa trừ gàu, làm thơm tóc và bảo vệ tóc. Bởi vì phương này có hiệu quả chữa trị tốt chứng đầu phong có gàu, nên sử dụng lâu dài có thể khiến con người suốt đời không sinh gàu và đầu phong.

Vị thuốc Bạch chỉ
Vị thuốc Bạch chỉ

PHƯƠNG TRỪ GÀU TRÊN DA ĐAU

(“Tất Dụng Toàn Thư”)

Hiệu quả:

Khiến cho đầu mãi không sinh gàu.

Thành phần dược liệu:

Trắc bá diệp 3 lá. Hồ đào 7 quả, Lệ 1 qủa, Kha tử 5quả.

Cách thực hiện:

Đem bốn vị dược vật trên cùng giã nát. Dùng Tịnh họa thủy ngâm thuốc một hồi là được.

Cách dùng:

Dùng nước thuốc chà xát đầu.

Giải thích:

Phương thuốc này thiên về mát, nhuận, nên thích nghi với chứng gàu do phong nhiệt hóa táo sinh phong gây ra.

Trong phương này, Trắc bá diệp thanh nhiệt lương huyết, làm đen và nhuận tóc (“Đại minh bản thảo”). Hồ đào tức là Hạch đào, là một vị thuốc làm dẹp tóc. vỏ xanh Hạch đào, có thể dùng làm đen râu tóc. Hạch đào nhân chứa prôtêin, chất béo nhiều, có thể bổ khí dưỡng huyết nhuận táo, đồng thời còn có thể nhuận tóc đen tóc, nhổ di tóc bạc mọc lại tóc đen. Kha tử có thể làm đen râu tóc. Lê có vị ngọt, tính hàn, nhuận phế. Mà “Phế hợp lông tóc”, thanh nhiệt nhuận phế thì có thể khử táo nhiệt da dẻ. Bốn vị thuốc hợp lại dùng, có tác dụng rất tốt về thanh nhiệt nhuận táo và khu phong loại gàu, giảm ngứa. Tịnh hoa thủy tức là nước giếng trong được lấy từ sáng sớm, có thể tư âm thanh nhiệt. Cần phải chú ý nhất thiết không được dùng nước giếng đã bị ô nhiễm. Bốn vị thuốc trong phương này sau khi qua ngâm nước giếng, thì hiệu quả tư âm thanh nhiệt nhuận táo của nó sẽ tăng gấp đôi.

Bởi thế sau khi sử dụng phương thuốc này không những có thể loại trừ gàu mà còn có thể làm cho tóc đen mượt và mềm mại.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây