Trang chủLàm đẹpPhương thuốc cung đình chữa rụng tóc, tóc bạc

Phương thuốc cung đình chữa rụng tóc, tóc bạc

LÔNG, TÓC ĐỀU DO KHÍ HUYẾT HÓA SINH.

Trong Trung y học, lông tóc được cho là “Huyết chi dư”; tức là nói, lông tóc được hình thành là dựa vào lực lượng dư thừa của khí huyết sau khi cung cấp phần cần thiết cho các khí quan  cơ thể con người. Bởi thế, nếu khí huyết không đầy đủ, lông tóc không có được phần dinh dưỡng đầy đủ, đương nhiên sẽ không óng mượt, và sẽ từ đó mà sinh bệnh.

Từ đó biết được khí hư và bần huyết (thiểu máu) đều sẽ sản sinh ảnh hưởng xấu đối voi lông tóc.

Các khí quan nội tạng trong cơ thể con người, đều dựa vào sự cung cấp chất dinh dưỡng của máu mới có thể phát huy được tác dụng. Vì thế, nếu. khí huyết suy nhược các khí quan cũng giảm sức lực theo, sắc mặt trở nên xanh xao không sức sống, da dẻ cũng mất đi nhẵn mịn, tóc cũng sẽ khô và không óng mượt.

Ngoài ra, thận tạng suy nhược cũng là một trong những nguyên tố quan trọng dẫn đến rụng tóc, bạc tóc.

Thận tạng là nguồn của sức sống, nguồn sinh cơ của tóc ở Thận, nguồn dinh dưỡng của tóc ở máu. Thời kỳ thanh niên thận khí thịnh vượng, tóc đen óng mượt và nhiều. Khi tuổi tác cao, thận khí yếu dần, kèm theo đó là sự phiền não về chứng rụng tóc và tóc bạc. Nếu như có chướng ngại về bệnh trạng của cơ năng Thận thì chứng trạng trên sẽ .càng nghiêm trọng. Trong “Nội kinh” nói: Thận, tinh hoa của nó ở tóc, chính là đạo lý này.Cách trị rụng tóc

NGUYÊN NHÂN BÊN NGOÀI VỀ TỔN HẠI TÓC.

Dưới kính hiển vi, có thể quan sát rõ một sợi tóc có thể chia thành ba lớp. Bộ phận trung tâm nhất là chất lông tủy, lớp thứ yếu là lớp gồm phần nước, đồng thời có tính đàn hồi, được gọi là chất da lông, lớp ngoài cũng được gọi là da trên lông (mao thượng bì). Chất lông tủy (mao tủy) ở bộ phận trung tậm, là con đường khí huyết vận hành và bổ sung phần dinh dưỡng, và phần dinh dưỡng cần thiết của chất da lông và da trên lông cùng từ đó mà ra. Tóc mọc ra trong mao nang của chân bì trên da dẻ, xung quanh mao nang có tuyến bã nhờn phân tiết chất nhờn để tư nhuận tóc và da đầu,

Mái tóc đen mượt khỏe đẹp khiến cho bạn càng thêm thanh tú đẹp đẽ. Mái tóc không những có tác dụng làm đẹp, còn có tác dụng bảo vệ cho đầu. Vào mùa hè, mái tóc có thể phòng ngừa bức xạ mãnh liệt của tia tử ngoại, vào mùa đông mái tóc có thể chóng lại sự xâm nhập của gió rét. Tuyến mồ hôi da đầu bài tiết mồ hôi, cũng thông qua tóc mà bổc hơi ra. Cho nên bảo vệ mái tóc không những là bảo vệ thanh xuân và vẻ đẹp của bạn, cũng là bảo vệ sức khỏe của bạn.

Tóc là tấm gương soi mức độ sức khỏe của cơ thể. Tình trạng sinh trưởng của tóc tốt hay không, trừ chịu ảnh hưởng về cung cấp dinh dưỡng bên trong ra, còn có những nhân tố ảnh hưởng bên ngoài, nếu như trường kỳ sử dụng dầu gội chế thành bằng chất tẩy sạch trung tính thêm vào hương liệu để gội đầu, tóc khô sẽ không ngừng bị tổn hại, trở nên dòn mà dễ gãy. Nghiêm trọng hơn là chất hoạt tính diện tiếp xúc vốn có trong dầu gội đầu sẽ xâm nhập vào mao nang, làm tổn hại đến chất lỏng tủy, và trở thành nguyên nhân quan trọng gây ra rụng tóc và bạc tóc. Ngoài ra, nếu liên tục nhuộm tóc hoặc uốn tóc trong thời gian ngắn, hoặc sử dụng cây lược có phẩm chất kém, hay hoặc dùng máy sấy tóc thường xuyên, đều sẽ gây thương hại lớn cho đầu. Nhất là sấy tóc, máy sấy để gần quá, sẽ làm khô vàng tóc, đồng thời làm phỏng nhẹ da đầu. Những người gội đầu thường xuyên, cần đặc biệt chú ý về chọn dùng dầu gội đầu.

VỖ NHẸ VÙNG ĐẦU CÓ THỂ LOẠI TRỪ CHỨNG RỤNG TÓC.

Trung y cho rằng, kinh Thái dương và kinh mạch Đốc của cơ thể con người, một chạy từ lưng đến đầu, còn một lại chạy luồn từ xương sống đến đầu, hai kinh này đều thuộc về thận, khí huyết họ giao tiếp ở đầu. Người mà cơ năng thận tạng suy nhược, thì khí huyết của da đầu khô, tóc đương nhiên sẽ mất đi óng mượt, thậm chí rụng dần. Những ai có phiền não đó, nếu có thể kiên trì vỗ nhẹ da đầu mỗi ngày, qua một thời gian hiện tượng rụng tóc nhất định loại trừ được.

Ngoài ra, nếu có thể phối hợp với thuốc Bắc để tăng cường sự vận hành của khí huyết, chọn dùng dầu gội đầu và kem bảo vệ tóc cho chất lượng tốt, giảm bớt nhuộm tóc và uốn tóc nhất định có thể dần dần hồi phục bình thường, và trở thành giàu tính đàn hồi, ổng mượt.Người da đầu nhiều chất dầu thường hay bị gầu

BÍ PHƯƠNG LÀM KHỎE ĐẸP TÓC CỦA CUNG ĐÌNH.

Mỗi người trẻ tuổi đều mong muốn tự mình có mái tóc óng mượt và khỏe đẹp. Mấy ngàn năm này, giới phụ nữ trong cũng như ngoài nước đều tốn biết bao tâm tư trên mái tóc của họ, và được ghi lại rất nhiều trong sử sách.

Trong cung đình đời Thanh, có rất nhiều phương bí truyền làm đẹp tóc mà ít ai biết tới. Căn cứ sự ghi lại trong y án Thanh cung. Từ Hy Thái Hậu và Quang Tự Hoàng Đế đều sử dụng nước chưng của rễ cây Đông hành Táo thoa lên trên tóc vài lần mỗi ngày, để bảo dưỡng tóc của họ.

Táo có mùi vị ngọt, bình, không độc, rễ cây táo có công . hiệu hoạt huyết thanh nhiệt, khu phong, và trợ giúp tóc sinh trưởng. Phương thuốc này có rất sớm trong “Như Y phương” và “Thánh Huệ phương” là một cổ phương lưu truyền trước đời Tống. Trong “Quả bộ” quyển hai mươi chín của “Bản thảo cương mục” ghi lại: Lấy ba thốn của rễ cây Đông hành Táo, đặt ngang trên chõ mà chưng, khi hai đầu ra nước lấy ra đắp lên tóc, tóc dễ sinh trưởng.

Rễ cây Đông hành Táo là gì ? Có người cho rằng đó không có chứng minh đầy đủ trong sách vở. Có người lại cho rằng đó là rễ cây Táo mọc theo hướng đông. Trong quan niệm ngũ hành của người xưa, thì phương đông thuộc mộc, khi rễ cây mọc theo hướng đông thì sinh cơ đặc biệt thịnh vượng, vượt hơn những râu rễ cây mọc theo hướng khác, sở dĩ trong, phương này phải lấy rễ cây Táo hướng về phía đông, nguyên nhân đại khái là ở đây. Nói đến ứng dụng của người hiện đại chúng ta, tôi nghĩ rằng không cần câu nệ, chỉ cần rễ cây Táo là được, không nhất định là hướng đông hay hướng tây.

TINH THẦN CĂNG THẲNG CŨNG LÀ NGUYÊN NHÂN GÂY RA CHỨNG RỤNG TÓC.

Quá trình rụng tóc đại thể là như vậy: Tinh thần không ổn định ảnh hưởng đến sự căng thẳng của thần kinh giao cảm, dẫn đến sự co lại của mao mạch, khiến dinh dưỡng không đến đươc phần gốc của mao nang, sau đó giữa da đầu và chân lông sản sinh khe hở, khiến cho lông tóc rụng rời.

Tình hình rụng tóc có hai loại: Một loại rụng tóc dạng hình tròn, một loại khác là rụng tóc tính phổ biến. Loại trước là chứng rụng tóc có phạm vi là hình tròn, loại sau là chứng rụng tóc phổ biến ở vùng đầu. Mắc bệnh này là đa số người có tố chất thần kinh cực độ. Người mắc chứng rụng tóc đa số là nam giới, nhưng nữ giới cũng có hiện tượng tương tự như trên.

NỘI TIẾT TỐ MẤT THĂNG BẰNG CŨNG SẼ DẪN ĐẾN RỤNG TÓC.

Chứng rụng tóc từng mãng tròn, Trung y gọi đó là “Quỉ Si Đầu” (tức quỉ liếm đầu). Cuốn “Chư Bệnh Nguyên Hầu Luận” nói: Vùng đầu con người bị phong ta xâm tập, có nơi thiên hư thì tóc rụng rời, cơ bắp chết khô. Nơi tóc rụng, có nơi lớn bằng đồng tiền, có nơi thì lớn bằng đầu ngón tay , nơi đó tóc không mọc nữa, mà cũng không ngứa, bởi thế gọi là “Quĩ Sị Đầu”. Chứng rụng tóc dạng tròn này, không những có quan hệ với áp lực tinh thần, mà cũng có quan hệ với sự mất cân bằng của nội phân tiết. Trong “Y học nhập môn” nói: “Người lão niên rụng tóc là chuyện thường, nhưng người tuổi trẻ cũng có rụng tóc, đó là do thận khô, hỏa diêm, nội phong vọng động gây ra”. “Nội phong vọng động” là chỉ sự mất thăng bằng của nội phân tiết. Chứng rụng tóc dạng tròn, nói chung là do tinh thần bị tổn thương nghiêm trọng mà gây ra. Vì vậy, trước tiên cần phải ổn định tinh thần, không nên lo lắng bất an, nhằm phòng ngừa và loại trừ do tinh thần không ổn định gây ra sự mất thăng bằng nội phân tiết của thận, về những người chất nhờn phân tiết quá nhiều, cũng dễ mắc chứng rụng tóc dạng tròn như đồng tiền, chứng bệnh này cần phải chữa trị sớm, nếu không sẽ phát triển đến rụng lông mày và lông trên cơ thể.Tóc bạc

NHỮNG PHƯƠNG THUỐC MỌC TÓC VÀ DÀI TÓC.

  1. PHƯƠNG MỌC TÓC

(“Thiên Kim Yếu Phương”)

Hiệu quả:

Khiên cho tóc không rụng, sinh tníỏng dễ.

Thành phần dược liệu:

Ma tử 1.500gam, Bạch đồng diệp 1 nắm.

Cách thực hiện:

Ma tử đem giã nát. Bạch đồng diệp sạc nhỏ. Dùng lượng nước vo gạo vừa phải nấu với hai vị dược vật trên, nấu sôi nặm đến sáu lần, vớt bỏ bã thuốc.

Cách dùng:

Dùng nước thuốc ngâm và gội đầu Giải thích:

Phương thuốc này vón xuất từ “Trửu Hậu Phương”, sau đó qua đích thân nghiệm chứng của Tôn Tư Mạo đời Đường, chứng thực là có hiệu quả đem thu nhập vào trong “Thiên Kim Phương” Ma tử trong phương này là Hỏa Ma tử, tư dưỡng bổ hư. (“Danh y biệt lục”) nói Ma tử có thể “Mộc phát trường nhuận” có thể là dùng nước sắc Ma tử gội đầu, khiến cho tóc sinh trưởng và đen mượt. Ma. tử chứa chất béo nhiều, nên có thể tư nhuận tóc, khiến cho tóc đen mượt.

Ngoài ra, trên cuốn “Nhật Hoa chư gia bản thảo” nói: Ma tử ích lông tóc. Cuốn “Thực liệu bản thảo” nói: vị thuốc này chữa rụng tóc. Trong cuốn “Thánh tế tổng lục” thì dùng Ma tử nấu cháo ăn thường xuyên, chữa chứng rụng tóc không mọc. Trong cuốn “Phổ tế phương “lại dùng Ma tử bạ thang sao cho khét, nghiền thành bột mịn trộn đều với mỡ heo, bôi lên đầu, chữa hói đầu. Từ đó đủ biết. Ma tử là một trong những thuốc mọc tóc thường dùng thời cổ đại, có tác dụng thúc đẩy lông tóc sinh trưởng: Bạch đồng diệp tức là lá của cây Bào Đồng. Lý Thời Trân cho rằng: vị thuốc này có thể chữa rụng tóc không mọc (“Bản thảo cương mục”).

Trong “Thái Bình Thánh Huệ Phương” có một phương thuốc là lấy cây Ngô đồng và Đại ma nhân mỗi thứ nửa cân, giã nát, dùng nước vo gạo một đấu nấu với hai vị thuốc trên, đến còn năm thăng, vớt bỏ bã thuốc, lấy nước thuốc gội đầu mỗi ngày, sau nữa tháng tóc sẽ mọc lại. Phương thuốc được gọi là : “Phương thuốc gội đầu khiến cho tóc mọc”. Thực ra phương vừa kể trên chính là bản phương này. Dùng nước vo gạo để nấu, vì có tác dụng khử táo tinh mà hòa trung.

  1. PHƯƠNG THIÊN KIM TRỊ HÓI ĐAU.

(“Y Tâm Phượng”)

Hiệu quả:

Chữa chứng đầu hói, khiến cho tóc dược tái sinh.

Thành phần dược Ịiệu:

Nguyên Thanh tử.

Cách thực hiện:

Đem Nguyên Thanh tử nghiền thành bột mịn, cho giấm vào trộn đều là thành.

Cách dùng:

Dùng thuốc bôi lên chỗ bị đau.

Giải thích:

Nguyên thanh trong cuốn “Đường Bản Thảo” gọi là: “Mạn thanh” trong cuốn “Thực liệu bản thảo” gọi là “Cửu phù tùng”. Mạnh Sằn nói: “Cửu phù tùng sinh sản ở Hà Tây – Trung Quốc, lá lớn, rễ to và dài, ăn với thịt dê rất ngon ” Nguyên thanh có thể làm vị thuốc lại có thể làm rau cải. Hiệu quả làm đẹp ở Nguyên thanh, không thể xem nhẹ. Rễ và lá của Nguyên thanh có thể khiến thân hình mềm mại, ích khí (“Danh y biệt lục”). “Khiến người mập khỏe (“Gia Hựu bản thảo”). Lá của Nguyên thanh cháy thành tro trộn với mỡ có thể chữa chứng ghẻ chốc đầu trẻ con. Dùng Giấm hòa đều với Nguyên thanh tử có thể hoạt huyết, giảm sưng, sinh tóc, đồng thời có lợi cho hấp thụ của dược vật. Sau khi sử dụng phương này khiến cho tóc tái sinh lại ở nơi rụng tóc.

Ngoài ra, trong “Thiên kim phương” dùng Nguyên thanh tử sao qua nghiền thành bột mịn cho Giấm vào trộn quấy đều, bôi lên chân mày để chữa chứng rụng lông mày, cũng rất có hiệu quả.

PHƯƠNG KHÁC

Hiệu quả:

Chữa chứng hói đầu.

Thành phần dược liệu:

Ma tử 500gam.

Cách thực hiện:

Đem Ma tử tán thành bột mịn, ngâm trong nước vo gạo một đêm, hôm sau vớt bỏ bã thuốc.

Cách dùng:

Mỗi ngày sáng sớm dùng nước ngâm, Ma tử gội đầu.

Giải thích:

Ma tử tức là Hỏa ma nhân, là hạt giống trưởng thành của Đại ma loại thực vật thân thảo sống một năm họ Đại ma, có tác dụng nhuận tóc, khỏe tóc, mọc tóc. Trong “Danh y biệt lục” nói: Dùng Ma tử gội đầu có thể khiến cho lông tóc mọc và nhuận lông tóc, đồng thời có thể ích lông tóc và chữa chứng rụng tóc. Ngoài ra, Ma tử còn có tác dụng nhuận trường thông tiện, tư dưỡng bổ hư. Thông tiện có thể phòng ngừa tóc rụng thêm, bổ hư thì có trợ ích cho tóc sinh trưởng.

Phương này chủ yếu là bổ hư, mọc tóc, ích tóc. Dùng nước vo gạo ngâm Ma tử, để tăng cường tác dụng tư bổ nhuận táo của Ma tử. Phương này liên tục sử dụng một tháng, thì sẽ có hiệu quả.

  1. BÍ PHƯƠNG SINH PHÁT CAO CỦA NGỤY VĂN ĐẾ.

(“Y Tâm Phương”)

Hiệu qua:

Có thể khiến lông tóc sinh trưởng, đồng thời khiến cho tóc bạc, vàng đều trở thành đen.

Thành phần dược liệu:

Hoàng kỳ 75gam, Đương qui 75gam, Độc họat, Xuyên khung, Bạch chỉ, Thược dược, Mãng thảo, Tân di, Phòng phong, (sinh) Địa hoàng, Đại hoàng, cảo bản, Xà hàm mỗi loại 40gam, (sinh) Giới bạch 300gam, Dầu mè 2.000gam, Cao Mã kế 1000gam.

Cách thực hiện:

Đem tất cả dược vật trên (trừ dầu ra) sắc nhỏ. Dùng lửa nhỏ sắc cô tất cả mười sáu vị dược vật trong phương này, đến sau khi Bạch chỉ đổi thành màu vàng, thành dạng cao là được, sau đó vớt bỏ bã thuốc.

Cách dùng:

Trước tiên dùng nước ấm gội sạch đầu, sau đó dùng thuốc cao bôi lên đầu.

Giải thích:

Phương này là phương thuốc bí truyền cung đình khiến cho tóc sinh trưởng của Ngụy Văn Đế thời kỳ Tam Quốc Trung Quốc.

Phương thuốc này vốn xuất từ “Ngoại đài bí yếu”, sau được thu vào cuốn “Y tâm phương”. Phương này chủ yếu do các dược vật bổ huyết, khu phong, sinh và đen râu tóc hợp thành. Hoàng kỳ trong phương này là thuốc bổ khí quan trọng: Đương qui giỏi về bổ huyết hoạt huyết có thể “phá ác huyết (tức là bại huyết) dưỡng tân huyết” (“Đại minh bản thảo”). Hoàng kỳ đi với Đương qui tức là Đương qui bổ huyết thang, có tác dụng ích khí sinh huyết. Đương qui, Thược dược, Xuyên cung, Địa hoàng tức là Tứ vật thang cách gọi của y gia hậu thế, cũng là phương bổ huyết lâm sàng thường dùng. Độc hoạt, Mãng thảo, Phòng phong,

Bạch chỉ, Tân di, cảo bản đều là dược vật khu phong. Dầu mè tức là dầu của mè đen, giỏi về chữa chứng hói đầu (“Danh y biệt lục”), đồng thời khiến cho tóc đen (“Bản thảo cương mục”). Cao Mã kế tức là mỡ gáy con ngựa, cũng có tác dụng sinh tóc (“Danh y biệt lục”). Hai vị dược vật vừa kể trên hợp dùng, ngoài tác dụng sinh tóc, còn tác dụng tư nhuận. Đại hoàng có thể “tuyên thông tất cả khí, điều huyết mạch” (“Đại Minh bản thảo”), “đồng thời còn có thể hoạt huyết khử ứ, thanh trừ thấp nhiệt. Toàn phương hợp dùng, có thể sinh tóc, làm đen tóc, dưỡng huyết khu phong, hành khí hoạt huyết, thanh nhiệt lợi thấp.

Trung y cho rằng, dưỡng huyết thì mới có thể sinh tóc, đen tóc, khu phong hoạt huyết, thanh lợi thấp nhiệt, thì có trợ cho phòng ngừa rụng tóc. Cho nên sau khi sử dụng phương này có thể tiến một bước phòng ngừa rụng tóc, đồng thời còn thúc đẩy lông tóc sinh trưởng, khiến cho tóc đen và bóng mượt.

  1. TAM THÁNH CAO

(“Ngự dược viên phương”)

Hiệu quả:

Sinh râu tóc, khiến nơi râu tóc rụng sẽ mọc lại sau ba đến năm ngày.

Thành phần dược liệu:

Hắc Phụ tử (sóng), Mạn kinh tử, Bá tử nhân mỗi thứ

18gam.

Cách thực hiện:

Đem ba vị dược vật trên nghiền thành bột mịn, sau đó, thêm vào mỡ gà ác trộn đều, rồi giã 1000 lần, cho thuốc vào đồ đựng bằng sứ phong kín lại, sau 100 ngày lấy ra sử dụng

Cách dùng:                         .

Lấy thuốc bồi lên nơi rụng râu tóc.

Giải thích:

Phương này là một trong những phương làm đẹp sinh tóc của cung đình đời Nguyên. Lấy tên gọi là Tam Thánh Cao, nghĩa là thuốc cao này do ba vị dược vật rất linh nghiệm hợp thành, có tác dụng dưỡng huyết, tư Thận, sinh tóc. Trong phương Hắc Phụ tử mà trọng “Bản thảo kinh” gọi là phụ tử, là thuốc ôn lý, thuộc dược vật đại tân, đại nhiệt. Phụ tử có sinh, thục hai loại; phương này dùng sinh Phụ tử, sinh Phụ tử có tác dụng phát tán, và có tác dụng mạnh về bổ thận trợ dương, khử hàn, Trung y cho rằng, tinh hoa của thận ở tóc, cho nên bổ thận thì có thể đẩy mạnh sự sinh trưởng của tóc. Mạn kinh tử. Bá tử nhân đều có tác dụng sinh tóc và khỏe tóc.

Trong cuốn “Dược tính luận” nói: Mạn kinh tử có thể sinh râu tóc. Trong cuốn “Bản thảo cương mục” nói: Bá tử nhân có thể làm óng mượt tóc. Ngoài ra, còn có công hiệu dưỡng tâm an thần, tư nhuận can thận và ích huyết. Trung y còn cho rằng “Tóc là huyết chi dư”, dưỡng huyết tư thận thì có thể đẩy nhanh sự sinh trưởng của tóc.. Vì vậy Lý Thời Trân y gia đời Minh nói rằng: “Bá tử nhân tính bình mà không táo, vị ngọt mà bổ, cay mà nhuận, mùi thanh hướng, có thể thấu tâm thận, ích tỳ vị; mỡ gà vừa có thể dùng pha trộn thuốc, lại vừa có thể chữa chứng rụng tóc (“Bản thảo cương mục”). Phương này yêu cầu dùng mỡ gà ác, nguyên nhân là vì mỡ gà ác có hiệu quả tốt hơn..

  1. PHƯƠNG THUỐC KHIÊN TÓC DỄ SINH TRƯỞNG

(“Từ Hy Quang Tự Y Phương Tuyển Nghị”)

Hiệu quả:

Khiến cho tóc dễ sinh trưởng, dễ dài.

Thành phần dưực liệu:

Tang diệp, Ma diệp.

Cách thực hiện:                         :

Thêm nước vào sắc cô hai vị dược vật trên, lấy nước thuốc.

Cách dùng:

Dùng nước thuốc gội đầu.

Giải thích:

Phương thuốc này vốn trong “Bị cấp thiên kim yếu phương”, sau được Quang Tự Hoàng Đế, Từ Hy Thái Hậu chọn dùng. Tang diệp trong phương vị đắng, ngọt, tính hàn, có thể sơ phong thanh nhiệt, lương huyết minh mục.

Theo sự ghi lại trong “Bản thảo cương mục” thì Tang diệp có thể làm sáng mắt, tóc dài ra. Trong “Bản thảo đồ kinh” gọi nó là “Thần tiên diệp” (lá thầm tiên), có thể uống thế trà, khiến con người thông minh. Ma diệp tức là lá Hỏa ma, Chân Quyền đời Đường nói rằng: Ma diệp ngâm nước, dùng nước ngâm gội đầu nhuận tóc và khiến tóc dễ dài, không mọc tóc bạc (“Dược tỉnh luận”). Nhị dược hợp dùng có công hiệu khu phong thanh nhiệt, nhuận tóc dài bị khô, nên có thể đẩy mạnh sự sinh trưởng của tóc.

  1. HƯƠNG PHÁT TÁN

(“Từ Hy Quang Tự Chtí Y Phương Tuyển Nghị”)

Hiệu quả:

Sử dụng lâu ngày khiến tổc tái sinh ở nơi rụng tóc, đến già tóc không bạc.

Thành phần dược liệu:

Linh lăng thảo 10gam, Tân di 18gam, Mai quế hoa (bông hồng) 18gam, Đàn hương 20gam, Xuyên cẩm văn 15gam, Cam thảo 15gam, Đơn bì (bột) 15gam, Sơn nại 12gam, Công đinh hương 12gam, Tế tân 12gam, Dầu Tô hợp 12gam, Bạch chỉ 120gam.

Cách thực hiện:

Đem tất cả dược vật trên cùng nghiền thành bột hỗn hợp, cho dầu Tô hợp vào trộn đều, để trong mát cho khô đặc lại nghiền tán thành bột nhuyễn.

Cách dùng:

Dùng thuốc bột rãi đều trên tóc, sau đó dùng lược chải đi.

Giải thích:

Phương này là phương thuốc cung đình mà Từ Hy Thái Hậu dùng làm đẹp tóc, thơm tóc. Loại dược vật mà phương này chọn dùng đa số là loại tân ôn, phương hương.

Trong phương này là Linh lăng thảo mà trong cuốn “Danh y biệt lục” gọi là “Huân thảo”, “Huệ thảo”, còn “Khai bảo bản thảo”. Linh lăng thảo có thể “khử mùi hôi thối” (“Danh y biệt lục”). Phụ nữ dùng Linh lăng thảo ngâm dầu để xức tóc có mùi thơm đặc biệt không gì sánh cùng (“Bản thảo diễn nghĩa”), còn có thể khử gầu. Tân di ôn có thể chữa đầu “đầu phong, đau óc” (Thần nông bản thảo kinh”), đồng thời có thể “sinh râu tóc” (“Danh y biệt lục”). .Sơn nại, theo sự ghi lại trong cuốn “Bản thảo cương mục” có thể trừ bệnh chướng khí, ác khí (tà khí gây bệnh) “khiến đầu óc sáng sủa, trừ gàu”. Công Đinh hương, Mai quế, Đàn hương đều có mùi vị phương hương, càng tăng mùi hương cho phương thuốc. Tế tân, Bạch chỉ, tân ôn khu phong.

Dầu Tô hợp dùng làm pha với thuốc, vì nó có mùi thơm nồng nặc, có công năng trừ tất cả những khí bất chính (“Bản thảo cương mục”). Thêm vào Xuyên cẩm văn, Đơn bì có thể tránh quá ôn táo. Đơn bì có tác dụng hòa huyết, sinh huyết,, lương huyết (“Bản thảo cương mục”).

Tất cả dược vật trên hợp dùng, có công hiệu phương hương trừ hôi, khu phong sinh tóc, và phòng ngừa bệnh ngoài da vùng đầu. Sau khi dùng phương thuốc này, tóc sẽ có mùi thơm tho, nên có tên gọi là Hương phát tán (Tán làm thơm tóc). Dùng lâu dài có thể khiến cho tóc tái sinh lại ở nơi rụng tóc, đồng thời duy trì tóc đen mượt không bạc.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây