Trang chủLàm đẹpCách trang điểm đơn giản đẹp tự nhiên

Cách trang điểm đơn giản đẹp tự nhiên

Từ ngàn xưa, con người đã biết tạo cho mình một vẻ đẹp hài hòa.

Ngày nay trang điểm đã trở thành một nghệ thuật độc đáo. Một ngành thẩm mỹ có nhiệm vụ săn sóc vẻ đẹp lâu dài cho tất cả phụ nữ chúng ta.

Trang điểm tốt nhằm làm cho những ưu điểm của vẻ đẹp tự nhiên tăng lên, hoặc khéo léo che được những nhược điểm của mặt (những nhược điểm do tạo hoá, do bẩm sinh, do tai nạn, bệnh tật… mà con người phải gánh chịu).

Trang điểm để cho người đẹp hơn chứ đừng đẹp hơn nhưng lại già đi.

Yêu cầu của trang điểm cần thật giản dị, không loè loẹt, không giả tạo, làm sao để người khác trông vào thấy rất tự nhiên.

Trang điểm như thế nào tuỳ thuộc vào từng thời gian, từng mùa, tùng nghề nghiệp…

Như vậy, trang điểm cũng như nhà họa sĩ vẽ cảnh, vẽ người, trông rất thật, rất giản đơn nhưng lại vô cùng sáng tạo.

Có một số bạn trang điểm hơi tuỳ tiện, mất công sức mà loè loẹt không đẹp. Cần theo điều kiện của mỗi người mà trang điểm thế nào cho hợp. Nếu trang điểm, ăn mặc lịch sự, lời nói và cách đối xử lịch thiệp, nhã nhặn thì bạn sẽ trở thành người phụ nữ rất hấp dẫn.

Những điều cần biết khi trang điểm.

Trước hết, khi trang điểm, bạn nên suy nghĩ: Bây giờ là mùa gì ? Thời tiết thế nào ? Hoàn cảnh nào ?

Thí dụ: Nếu là mùa lạnh, bạn có thể dùng môi son đậm, vì ngoài trời giá rét, môi bạn sẽ thâm và nhợt nhạt.

Sau đấy, cần xác định trang điểm trong không gian nào ? Bạn đi lao động ư ? Có thể không cần thiết hoặc chỉ cần đầu tóc gọn gàng, quần áo phù hợp. Nếu bạn là mậu dịch viên trực tiếp bán hàng, bạn cần nghiên cứu kỹ gian hàng bạn bán những gì, ánh đèn ra sao, đỏ, xanh hay trắng. Ánh đèn và đồ vật chung quanh có ảnh hưởng trực tiếp lên da mặt của bạn không? Nếu bạn đi dự dạ hội ? ở đấy mọi người đều ăn mặc lịch sự và trang điểm đúng mực thì bạn cần trang điểm đúng như đi dự dạ hội. Nếu ở nhà mà mời bè bạn đến chơi hoặc dự ngày vui của bạn thì nên trang điểm nhẹ nhàng.

Trang điểm ban ngày cũng khác ban đêm.

Ngoài ra, một điều kiện cơ bản là cần nghiên cứu khuôn mặt của bạn, cần nhận biết những nhược điểm của khuôn mặt bạn như lưỡng quyền cao, môi dày, mắt nhỏ hoặc mũi quá to, da nhờn hoặc da quá khô… Có nhận xét được đúng những nhược điểm đó, bạn mới trang điểm tốt được.

Cách trang điểm:

Trước khi trang điểm, cần lau rửa sạch mặt, để cho khô nước mới dùng bông thấm “sữa rửa mặt” hoặc thấm kem để rửa cho đỡ tốn.

Để năm phút, sau đó dùng ngón tay xoa đều lên mặt, càm, cổ’ bằng loại kem lót khô (không nên dùng loại kem ướt quá vì loại này chỉ nên dùng trong mùa đông giá rét) hợp với thời tiết nóng vùng nhiệt đới.

Chờ 5-10 phút sau, dùng một cái bông riêng có núm thoa phấn bột mịn đều trên mặt, cổ (có thể dùng bông gòn dập phấn cũng được). Chú ý đừng thoa chỗ quá dày, chỗ quá mỏng sẽ làm da không mịn. Kỹ thuật đánh càng mỏng càng đẹp. Nếu tìm được loại kem hỗn hợp, tức là kem có pha sẵn phấn rồi thì chỉ cần xoa một lớp mỏng lên da mặt là đủ.

Trong trường hợp da quá nhờn thì không cần dùng kem đánh lót, trước đó có thể đắp chanh thái lát mỏng lên mặt chừng 10 phút và khi đánh phấn nên chọn phấn màu trắng sáng.

Trường hợp da đã hồng hào sẵn thì chỉ nên thoa nhẹ một làn phấn màu trắng xanh nhẹ, sau đó thoa nhẹ một ít phấn hồng, bạn sẽ có một làn da rất đẹp.

Với những người hay trang điểm như các bạn đứng bán hàng, văn công, nghệ sĩ… hàng tuần nhất thiết phải làm dinh dưỡng da mặt như đã nói ở chương một. Nếu không có thì giờ mà cần trang điểm có kết quả thì nên dùng một bình xịt nước nóng hay tốt hơn là xông hơi nước nóng, sau đó. mới dùng kem dinh dưỡng da.

Khi đánh má hồng hoặc tô son môi cần hết sức cẩn thận vì đây là quyết định thẩm mỹ của mặt. Đánh má hồng nhằm mục đích làm cho má có một vẻ đẹp bình thường của những chị em đang độ 16- 18 với làn da trắng hồng. Ngoài ra, còn có thể điều chỉnh những phần gồ ghề trên mặt sao cho bớt lồi lõm.

Thí dụ: Nếu bạn có gò má cao, bạn đánh phấn hồng ngay dưới gò má tới nắp tai giữa và chếch nhẹ xuống phía mép môi dưới sẽ làm gò má đỡ cao.

Trang điểm Mặt vuông chữ điền
Trang điểm Mặt vuông chữ điền

Nếu bạn có cằm vuông hay quả lê, muốn cho cằm bớt vuông và bạnh, bạn đánh phấn hồng từ dưới dái tai xuống tới giữa đáy và xương hàm dưới.

Trang điểm Khuôn mặt thuôn dài và hẹp
Trang điểm Khuôn mặt thuôn dài và hẹp

Nếu cằm nhọn, bạn nên đánh phấn hông ở phía chót cằm, cằm sẽ bớt nhọn. Nếu mũi to và bẹt, nên đánh phấn hồng ở hai bên sống và cánh mũi.

Trang điểm Mặt trái xoan
Trang điểm Mặt trái xoan

Nếu mũi quá nhọn hoặc dài bạn dánh phấn hồng nhạt phía chót mũi.

Trang điểm Mặt tròn
Trang điểm Mặt tròn

Chú ý: Phấn má hồng có hai loại: ướt và khô. Nếu dùng loại khô thì đánh má hồng sau khi đánh phân. Nếu dùng loại ướt thì đánh má hồng trước khi đánh kem. Trang điểm thế nào ỉà tuỳ từng khuôn mật, không ai giống ai. Vì vậy, tốt hon là tự đánh, soi gương và rút kinh nghiệm.

Khi trang điểm bạn nên chú ý các điểm sau:

  1. Nên đánh phấn có màu da người hơn là phấn trắng toát, rồi sau đó thoa một ít phấn hồng lên má.

Theo kinh nghiệm, bạn nên đánh phấn thật nhạt cho hợp với màu da hơn là thoa phấn đậm để hoá trang ra sân khấu. Tuỳ theo hoàn cảnh mà bạn đánh phấn để người ngoài nhìn vào tránh có cảm giác trên mặt bạn có lớp phấn dày. Nếu biết trang điểm khéo thì bạn không dùng quá nhiều son phấn.

  1. Sơn màu nhạt làm cho bạn trẻ ra trong khi son màu sậm làm cho bạn già đi.
  2. Ban đêm nếu tô son quá đậm thì trông bạn già hơn trước tuổi rất nhiều vì màu đỏ trở nên tím hồng.
  3. Nếu mặc áo hở cổ thì phần trên của ngực thoa phấn trắng để làm cho bộ ngực có vẻ căng tròn lên.
  4. Bạn chỉ nên tô đậm chân mày chứ đừng cạo rồi vẽ lại vì cần phải có chân mày để chặn mồ hôi từ trán xuống. Hơn nữa chân mày thật vẫn gợi cảm hơn cạo đi rồi vẽ lại.

Những điều nên tránh khi trang điểm:

Lúc trang điểm phải bình tĩnh, không vội vàng, không khí trong phòng đừng nóng và bí quá để không ảnh hưởng tới mỹ phẩm.

Tuyệt đối không dùng các “mỹ phẩm” không phải dành cho trang điểm như dùng các đá son ở suối rừng, các phẩm hồng, giấy đỏ ở bao hương, phấn trắng để viết bảng…

Những thứ nói trên rất hại cho da vì trong phẩm có nhiều hoá chất độc hại thần kinh, trong phấn hoặc bột tan trắng loại xấu có nhiều tạp chất kích thích da dễ bị dị ứng

Có nên dùng nhiều mỹ phẩm không ?

Hiện nay trên thị trường trong và ngoài nước có quảng cáo và bày bán hàng ngàn loại kem, son, dung dịch nuôi dưỡng da, các loại horium nội tiết tố pha chế lẫn lộn với nhiều tên rất giật gân: làm trẻ lại da, làm đẹp da mặt, làm mất vết nhăn, làm nối điện tử sinh lý thần kinh da mặt, làm sảng khoái khuôn mặt, làm trắng da… thu hút và hấp dẫn rất nhiều các bạn gái vì ai cũng muốn dùng để cho mình thêm trẻ, thêm đẹp.

Sự thật tất cả các mỹ phẩm chỉ có tác dụng rất hạn chế.

Các bạn đừng quá tin ở quảng cáo hấp dẫn ấy mà phải cẩn thận suy xét và phải thử một cách rất hạn chế vì những mỹ phẩm này không có bảo đảm, một số sản xuất theo thị hiếu của người tiêu thụ trong đó có chất thuỷ ngân rất độc cho gan và thận hấp thụ rất nhanh qua da có thể nguy hại đến tính mạng, nhiều nơi đã gây tử vong, gây dị ứng nặng rộp da, viêm thận, sần sùi da mặt…

Về nguyên tắc: Cần chú ý ăn uống tốt, hợp lý và đủ chất (không ăn quá no như người Nga thường nói).

Sử dụng những chất làm sạch da thông thường có sẵn trong thiên nhiên, đặc biệt trước tiên chú ý đến vấn đề rửa sạch bằng nước tinh khiết và rửa sạch mặt bằng khăn mặt bông mềm, sau đấy có thể dùng nước chanh xát nhẹ lên mi mắt và xoa lên da mặt tránh dùng nhiều xà phòng thường xuyên. Hoặc bạn có thể tẩy sạch chất bẩn ở da bằng nước vo gạo đặc là kinh nghiệm đã được dùng trong dân gian.

Nếu da mặt bạn quá nhờn, muốn làm sạch hơn, bạn có thể bôi lòng trắng trứng gà trước khi ăn cơm chiều xong, chừng một giờ sau bạn có thể rửa lại bằng nước sạch, màng mỏng lòng trắng trứng bong ra, lỗ chân lông thu nhỏ lại, da sẽ êm dịu, bạn sẽ có được làn da nhẹ nhàng và nếu xịt thêm một chút nước hoa hồng thì bạn sẽ cảm thấy tươi tỉnh và thoải mái với làn da vừa thơm vừa thoáng. Về các loại mỹ phẩm khác làm bằng hoá chất có nhiều trên thị trường thật ra nếu so sánh với các loại kem bạn tự chế cũng không có tác dụng hơn là bao nhiêu; như các chất làm săn da có chứa chất chát (Tanin) và cồn, chất làm mịn da có chứa các chất Borát, chất tẩy sạch da có chứa chất Sa- li- si- lat, Bro- mê- lin, chất làm mặt nạ có chứa Ko- lanh, chất lột da như nhựa Po- li- vi- nin, Xit- ti- ren, Vi- nin pi- rô- li- đông tan trong rượu cồn. Chất giữ ẩm da để bảo vệ da có chứa chất Vi- ta- min và chất đạm, chất Axit- Ri- bo- nu- clê- ic đê mong muốn làm cho da trẻ lại đều có tác dụng rất hạn chế.

Chúng tôi mong muốn các bạn sưu tầm một số phương pháp giữ da bằng kinh nghiệm dân gian vừa tiện vừa rẻ vừa tốt hơn. Những chất nước tắm bằng xà phòng các loại, các loại nước và dầu gội đầu, các loại keo phun tóc, keo dính tạo dáng cho tóc đều rất có hại hơn là có lợi kể cả những chất gọi là điều hoà tóc sau khi gội xà phòng làm tóc bị cứng, khô, giòn…

Đa số các bạn có làn tóc bình thường nên gội bằng bồ kết, rồi gội lại bằng nước chanh tươi theo kinh nghiệm dân gian vẫn là tuyệt vời nếu sau đó bạn gội nhẹ nhàng nhưng kỹ lưỡng bằng nước trong lành và sạch sẽ.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây