Trang chủLàm đẹpNhững phương thuốc Đông y chữa rụng tóc

Những phương thuốc Đông y chữa rụng tóc

THANG QUẾ CHI GIA LONG CỐT MẪU LỆ

(“Kim Quỷ Yếu Lược”)

Hiệu quả:

Chữa chứng rụng lông tóc, mất ngủ, chóng mặt, hoa mắt.

Thành phần dược liệu:

Quế chi 8gam, Bạch thược 9gam, Gừng tươi 9gam, Táo đỏ 12 quả, Long cốt 9gam, Mẫu lệ 9gam, Cam thảo 9gam.

Cách thực hiện:

Đem tất cả dược vật sắc cô với nước, lấy nước thuốc, bỏ bã thuốc.

Cách dùng:

Uống nước thuốc trước bữa cơm, hoặc trước khi đi ngủ một ngày ba lần.

Giải thích:

Phương này dùng chữa chứng rụng tóc thích hợp với những người thể chất hư nhược, hay nằm mộng dữ, dễ bị kinh sợ chóng mặt hoa mắt, có di tinh, bụng dưới có cảm giác lạnh.

Phương này chủ yếu do loại dược vật điều hòa âm dương và có tác dụng an thần hợp thành. Trong phương này, Quế chi, Gừng tươi, Cam thảo có mùi vị cay ngọt, hóa dương. Bạch thược, Táo đỏ, Cam thảo chua ngọt hóa âm, năm vị dược vật hợp dùng có công hiệu điều hòa âm dương. Long cót ngọt chát có thể trấn tĩnh an thần, thu liễm cố sáp. Mẫu lệ có thể bình can tiềm dương, thu liễm cố sáp, có thể chữa chứng tiết tinh (“Danh y biệt lục”).

Toàn phương hợp dùng, có công dụng bổ âm dương, trấn tĩnh tinh thần và cố sáp tinh dịch. Trung y cho rằng, âm dương lưỡng hư, Thận dương suy nhược không thể có nhiếp âm tinh, thì tinh dịch ngoại tiết, mà tinh dịch hao tổn quá độ lại ảnh hưởng đến Thận dương. Tinh huyết yếu kém không thể chạy lên dinh dưỡng đầu mặt, thì sẽ xuất hiện hoa mắt, rụng tóc.

Vì phương này vừa chữa chứng di tinh, lại vừa điều bổ âm dương, và có tác dụng an thần. Sau khi sử dụng phương này có thể khiến tinh dịch không ngoại tiết nữa, tinh huyết hồi phục dần, tâm thần an định, thì chứng rụng tóc sẽ khỏi.chữa rụng tóc

PHƯƠNG Y MÔN CHỮA RỤNG TÓC

(“Y Tâm Phương”)

Hiệu quả:

Chữa chứng rụng tóc. Phòng ngừa rụng tóc và sinh tóc.

Thành phần dược liệu:

Tang căn bạch bì 60gam, Đại ma tử 60gam, Bạch đồng diệp 45gam.

Cách thực hiện:

Dùng nước vo gạo ngâm ba vị dược vật trên một đêm, sau đó nấu sôi 5 đến 6 lần, vớt bỏ bã thuốc là thành.

Cách dùng:

Dùng nước thuốc gội đầu.

Giải thích:

Tang căn bạch bì có thể thanh tả phế nhiệt, đồng thời còn có thể lợi tiểu (“Danh y biệt lục”), Trong “Bản thảo cương mục” nói: Tang căn bạch bì còn chữa chứng rụng tóc và tóc không ánh mượt, và chất lỏng trong vỏ Tang căn bạch bì có thể mọc lông mày, tóc (“Bần thảo cương mục”). Đại ma tử tức là Hỏa ma nhân, có thể tư dưỡng bổ hư, phá máu ứ, dùng gội đầu có thể nhuận tóc, khiến tóc mau dài (“Danh y biệt lục”), đồng thời có thể ích lông tóc (“Nhật Hoa chư gia bản thảo”), và chữa chứng hói đầu, tóc rụng không tái mọc (“Bản thảo cương mục”). Bạch đồng diệp cũng là một trong những thuốc mọc tóc thường dùng thời cổ đại, theo sự ghi lại trong “Bản thảo cương mục” rằng: vị thuốc này không những làm mọc tóc, chữa rụng tóc không mọc, đồng thời còn khiến tóc bạc trổ lại đen. Ba vị thuốc trong phương này hợp dùng có công hiệu thanh nhiệt tán ứ, tư âm bổ hư, mọc tóc, bảo vệ tóc.

Sau khi sử dụng phương này có thể phòng’ngừa tóc rụng nhiều trở nên thưa mỏng, đồng thời có thể tư nhuận lông tóc và thúc đẩy tóc sinh trưởng, khiến lông tóc tăng nhiều, lại đen mượt và khỏe đẹp. Phương thuốc này yêu cầu dùng nước vo gạo để ngâm thuốc và nấu thuốc, vì có tác dụng thanh nhiệt lương huyết, khử táo hòa trung.

PHƯƠNG CHỮA RỤNG LÔNG MÀY.

(“Thái Bĩnh Thánh Huệ Phương”)

Hiệu quả:

Chữa chứng rụng lông mày.

Thành phần dược liệu:

Liên tử thảo.

Cách thực hiện:

Giã nát Liên tử thảo, vắt lấy nước, dùng nước mải gang.

Cách dùng:

Dùng nước mài gang bôi lên chỗ bị đau, rồi dùng ngón tay chà xát cho da dẻ nổi đỏ cục bộ là được, ngày làm 2 đến 3 lần.

Giải thích:

Liên tử thảo, trên cuốn “Đồ kinh bản thảo” lại gọi là Hạn liên thảo, Kim lăng thảo, trong cuốn “Bản thảo cương mục” thi gọi là Mặc đầu thảo, rau Mặc, có tác dụng mọc lông mày. Như trong cuốn “Đường bản thảo” nói, lấy nước Liên tử thảo bôi lên chân mày, khiến cho lông mày mọc nhanh và nhiều.

Dùng Gang mài nước Liên tử thảo với mục đích là iàm lông mày đen. “Nhật Hoa Chư gia bản thảo” nói rằng: Gang có thể làm đen tóc, phương này lợi dụng tác dụng đen tóc của gang, dùng làm đen lông mày. Hai vị thuốc trong phương này phối hợp lại vừa có tác dụng mọc lông mày, lại vừa đen lông mày.

Trên phương pháp sử dụng, phương này yêu cẩu sau khi bôi thuốc phải dùng ngón tay chà xát, mục đích là làm cho dược vật thấm vào trong da dẻ dễ hơn, từ đó đảm bảo cho hiệu quả chữa trị của dược vật.

PHƯƠNG MỌC LÔNG MÀY

(“Thánh Tế Tổng Lục”)

Hiệu quả:

Chữa chứng rụng lông mày, khiến lông mày đen và đẹp.

Thành phần dược liệu:

(sinh) Bán hạ, phân Dê, hai loại lượng bằng nhau.

Cách thực hiện:

Đem đốt cháy khét hai vị dược vật trên, sau đó nghiền tán thành bột nhuyễn.

Cách dùng:

Dùng nước Gừng tươi pha với bột thuóc, bôi lên nơi lông mày rụng.

Giải thích:

Phương thuốc này là một trong những phương thuốc cổ nghiệm chữa rụng lông mày. Những dược vật dùng trong phương đều có tác dụng mọc lông mày.

Trong đó, Bán hạ là thân củ dưới đất của cây Bán hạ thuộc thực vật thân cỏ sống nhiều năm họ Thiên nam tinh , được chia làm hai loại là sinh Bán hạ và chế Bán hạ: loại chưa bào chế được gọi là sinh Bán ha, loại qua bào ché ché bằng Gừng tươi, Minh phàn (phèn chua) gọi là chế Bán hạ.

Trong phương này yêu cầu sinh Bán hạ. Bán hạ thuộc loại thuốc ôn hóa hàn đờm, có thể táo thấp hóa đờm. Công hiệu mọc lông mày của Bán hạ đã sớm có ghi lại trong “Bản thảo cương mục” như “Chỗ rụng lông mày, bôi thuốc lên thì sẽ mọc lại”, lại nói có thể chữa rụng lông mày chứng bệnh phong.

Ngoài ra, Bán hạ còn có tác dụng làm đẹp, có thể chữa vết nám trên da mặt (“Bản thảo cương mục”), làm da mặt mềm mại, tươi sáng (“Danh y biệt lục”). Phân Dê lấy phân của Dê đực lông đen là hay nhất, lấy cháy thành tro, ngâm nước dùng gội đầu, thì sẽ mọc tóc và đen tóc (“Dược tính luận”).

Trong phương này, phân Dê chủ yếu dùng để mọc lông mày, và đen lông mày. Nước gừng cáy đắng, có tác dụng mọc lông tóc. Trong “Bản thảo cương mục” dùng nước gừng thoa đầu chữa rụng tóc. Theo nghiên cứu dược lý, thì gừng có tác dụng thúc tiến tuần hoàn của máu, nên dùng nó pha với thuốc có thể thúc tiến sự hấp thu dược vật của da dẻ, lại có thể giúp Bán hạ, phân Dê làm mọc lông mày, làm cho sức thuốc tăng nhiều. Người mắc chứng rụng lông mày, nếu kiên trì sử dụng phương thuốc này bôi chân mày, thì có thể làm cho lông mày tái mọc lại.

Ngoài ra, trong dân gian còn có một phương thuốc rất có hiệu quả, là dùng hạt cải 9gam, (sinh) Bán hạ 3gam, cùng nghiền thành bột, sau đó dùng nước gừng pha với bột, bôi lên chỗ bị đau, tương truyền không những làm cho lông mày tái sinh lại ở nơi rụng, mà lại còn khiến cho những người lông mày thưa thớt bẩm sinh, mọc ra những lông mày mới.

PHƯƠNG GỘI ĐẦU CÚC HOA TÁN

(“Ngự Dược Viên Phương”)

Hiệu quả:

Chữa chứng rụng tóc. Có thể làm đen tóc, mọc tóc.

Thành phần dứực liệu:

Cam Cúc hoa 75gam, Mạn kinh tử, (khô) Bá diệp, Xuyên khung, Tang căn bạch bì, Bạch chỉ, Tế tân, Hạn liên thảo mỗi vị thuốc 4gam.

Cách thực hiện:

Tang căn bạch bì bỏ vỏ khô. Tế tân bỏ đọt. Hạn liên thảo lấy cây với rễ, bông và lá đầy đủ. Sàng khô qua 8 vị thuốc trên.

Cách dùng:

Mỗi lần lấy 75gam thuốc, cho ba chén lớn nước vào sắc cô, đến khí còn hai chén nước, vổt bổ bã thuốc, dùng nước thuốc gội đầu.

Giải thích:

Phương thuốc này có thể khu phong hoạt huyết , loại gàu, giảm ngứa, đen tóc, mọc tóc, có hiệu quả trị liệu rõ rệt, đặc điểm của phương này là dược vật đơn giản dễ tìm.

Trong phương này, Cam cúc hoa khu phong thanh nhiệt giảm ngứa, dùng ngoài da có thể nhuộm tóc khiến cho tóc đen, dùng uống có thể khiến tóc bạc trở nên thành đen. Mạn kinh tử, Xuyên khung, Tế tân, Bạch chỉ đều là dược, vật khu phong, có thể khu phong hoạt huyết, loại gàu giảm ngứa:

Trong đó, Mạn kinh tử có thể chữa trị tặc phong, mọc râu tóc (“Dược tính luận”), đồng thời khiến tóc đen mượt (“Bản thảo cương mục”), Bạch chỉ có thể khử táo ngứa phong thấp da dẻ đầu mặt (“Trân châu nang”). Tế tân theo cuốn “Dược tính luận” thì có thể chữa ngứa phong thấp da. Xuyên cung khu phong, hoạt huyết, hành khí, có tác dụng ức chế nhiều loại khuẩn bì phu, đồng thời còn có thể khuếch trương huyết quản, cải thiện vi tuần’hoàn, thúc tiến sự vận hành của máu. Tang bạch bì, Hạn liên thảo, khô Bách diệp đều có tác dụng làm khỏe tóc.

Trong đó, Tang bạch bì có thể thanh tả phế nhiệt, có công hiệu nhuận tóc, phòng ngừa rụng tóc, Hạn liên thảo là vị thuốc bổ âm, có thể dưỡng can ích thận, thanh nhiệt lương huyết, và dùng nước bôi lên chân mày, đầu khiến cho lông mày, tóc mọc nhanh và nhiều (“Đường bản thảo”). Khô bách diệp tức là Trắc bá diệp, có thể lương huyết mọc tóc, theo ghi lại trong cuốn “Đại Minh bản thảo” thi đem Trắc bá diệp nướng, lấy nước bôi đầu, nhuận tóc và đen tóc, dùng phương này gội đầu có thể mọc tóc, bảo hộ tóc, khu phong giảm ngứa, lương huyết hoạt huyết. Phong được khử đi thì huyết không táo nhiệt, huyết hành thi tóc được dinh dưỡng, nên có thể phòng ngừa rụng tóc. Sau khi sử dụng phương này, có thể khiến tóc khô vàng không bóng mượt được cải thiện rất nhiều, khiến cho tóc khỏe đẹp lại.

TƯ DINH MỌC TÓC TÁN

(“Ngự Dược Viên Phường”)

Hiệu quả:

Chữa chứng rụng tóc, khiến cho lông tóc sinh trưởng.

Thành phần dược liệu:

Vỏ gừng tươi, Nhân sâm mỗi thứ 40gam.

Cách thực hiện:

Vỏ gừng tươi sấy khô, rồi đem nghiền tán thành bột nhuyễn với Nhân sâm.

Cách dùng:

Mỗi lần dùng, lấy gừng lát tươi (gừng tươi xắt lát) chấm bột thuốc xát lên chỗ bị đau. Cách một ngày dùng một lần.

Giải thích:

Phương thuốc này chữa chứng rụng tóc, có công hiệu mọc tóc. Trong phương này, vỏ gừng tươi vị cay, tính mát, có thể làm tóc thay trắng đổi đen. Nhân sâm là rễ cây của Nhân sâm loại thực vật thân cỏ sống nhiều năm khoa Ngũ gia bì, có công hiệu đại bổ nguyên khí, bổ tỳ ích phế. Bổ vốn của hậu thiên, thì khiến khí huyết .sinh, huyết lực sung túc, thì lông tóc sinh trưởng.

Y học hiện đại cho rằng, nội phân tiết mất thăng bằng là một nguyên tố quan trọng, dẫn đến rụng tóc. Nhân sâm lại có thể cải thiện công năng hấp thụ của tiêu hóa, tăng sức ăn, đồng thời còn kích thích khí quan tạo máu. Cho nên Nhân sâm có thể thúc đẩy lông tóc sinh trưởng. Gừng tươi cay, hơi nóng, có thể phát tán giải biểu và phá huyết điều trung (“Bản thảo thập di”). “ích tỳ vị, tán phong hàn” (“Trân châu nang”). Theo nghiên cứu dược lý, thì vị thuốc này có thể thúc đẩy. sự phân tiết của vị dược, và nhu động của đường ruột, có thể giúp cho tiêu hóa. Ngoài ra còn . có thể đẩy mạnh sự tuần hoàn của máu, có .tác dụng thúc đẩy sự thay đổi cũ đổi mới. Bổi vậy, dùng gừng lát chấm thuốc bột bôi lên chỗ đau, có thể làm cho sức thuốc thấu vào da dẻ vùng đầu tốt hơn để kích thích da đầu tăng cường sự cung cấp phần dinh dưỡng và máu cho lông tóc, khi lông tóc được tư dưỡng đầy đủ, thì tự nhiên sinh trưởng thịnh vượng.

PHƯƠNG THUỐC KHIÊN TÓC KHÔNG RỤNG

(“Từ Hy Quang Tự Y Phương Tuyển Nghị”)

Hiệu quả:

Khiến tóc không rụng.

Thành phần dược liệu:

Phỉ tử 3 quả, Hạch đào 2 quả, Trắc bá diệp 40gam.

Cách thực hiện:

Đem ba vị thuốc trên cùng giã nát, rồi đem ngâm trong nước tuyết (tuyết mùa đông tan thành nước)

Cách dùng:

Dùng lược nhúng thuốc chải đầu.

Giải thích:

Phương này nguyên là phương trong “Thái Bình Thánh Huệ Phương”, vì hiệu quả chữa trị của nó rất hiệu nghiệm. Sau đó được Từ Hy Thái Hậu và Quang Tự Hoàng Đế đời Thanh dùng phương thuốc này thường xuyên mà trở thành phương thuốc hộ tóc của cung đình, Trong phương này, Phi tử là hạt giống trưởng thành của Phỉ thụ (cây thông đỏ tươi) thực vật kiều mộc xanh quanh năm của họ Hồng đậu. Chất béo trong hạt có thể sát trùng nhuận táo, Hạch đào chứa thành phần sinh tố, prôtêin, chất béo dồi dào, “ăn vào khiến cho con người khỏe mập, nhuận da, đen râu tóc” (“Khai Bảo bản thảo”), có thể bổ thận ích khí, dưỡng huyết nhuận táo. Trắc bá diệp đắng, chát, tính hàn, có thể thanh nhiệt lương huyết, mọc tóc.

Y học Đông phương cho rằng, huyết nhiệt sinh phong, thận hư huyết thiểu đều có thể gây ra chứng rụng tóc, mà phương này có công hiệu tư thận nhuận táo, thanh nhiệt lương huyết, ích khí bổ huyết, cho nên phòng ngừa được chứng rụng tóc, đồng thời khiến cho tóc mềm mại, đen mượt. Phương này yêu cầu dùng nước tuyết ngâm thuốc, nguyên nhân là vì nước tuyết (nhất là tuyết rơi vào tháng chạp) đại hàn, có thể thanh nhiệt.

GIA GIẲM LỤC VỊ ĐỊA HOÀNG HOÀN

(“Kinh Nghiệm Phương”)

Hiệu quả:

Phòng ngừa tóc rụng, khiến cho tóc khỏe đẹp.

Thành phần dược liệu:

Thục địa 24gam, Sơn thù du nhục 12gam, Sơn dược 12gam, Trạch tả 9gam, Nữ trinh 12gam, Hạn liên thảo 15gam, Chế Thủ Ô 20gam, Mè đen 20gam.

Cách thực hiện:

Cho nước vào sắc cô tất cả dược vật trên. Lấy nước thuốc bỏ bã thuốc.

Cách dùng:

Uống nước thuốc ba lần mỗi ngày. Phương này cũng có thể chế thành thuốc hoàn, lượng dùng các vị thuốc tăng thêm theo tỷ lệ trên.

Giải thích:

Phương thuốc này là một phương thuốc chữa rụng tóc do can thận âm hư thích hợp với những người người rụng tóc có kèm hiện tượng chóng mặt hoa mắt, ù tai, đau lưng mỏi gối thường xuyên, miệng khô lưỡi ráo, lòng phiền muộn dễ giận dữ nóng lòng bàn tay, chân, lưỡi đỏ, rêu lưỡi ít, mạch tế sác. Trên thực tế phương thuốc này là dựa trên cơ sở Lục vị địa hoàng hoàn mà gia thêm nữ Trinh, Hạn liên thảo, Chế Thủ Ô, Mè đen mà thành.

Phương này lấy tác dụng tư bổ can thận của Lục Vị Địa Hoàng Hoàn. Nữ Trinh, Hạn liên thảo tức là Nhị Chí Hoàn, có tác dụng ích can thận, bổ âm huyết. Ngoài ra, Hạn liên thảo còn có thể “đen râu tóc, chắc răng” (“Bản thảo cương mục”). Chế Thủ Ô, Mè đen đều có tác dụng bổ thận khỏe tóc. Vị thuốc trước có thể “đen râu tóc” (“Khai bảo bản thảo”), vị thuốc sau có thể khiến “tóc bạc trở lại đen” (“Bản thảo cương mục”).

Tất cả dược vật nói trên hợp dùng có tác dụng bổ ích can thận, khỏe tóc và đen tóc. Trung y cho rằng tóc nhiều hay ít, khô hay nhuận có quan hệ mật thiết với sự thịnh suy của tinh huyết can thận. Thận “tinh hoa nó ở tóc”, tư dưỡng thận âm, thì có thể thúc đẩy tóc sinh trưởng đồng thời giảm bớt tóc rụng rời. Nên sau khi sử dụng phương này có thể phòng ngừa rụng tóc, và còn có thể khiến tóc đen bóng mượt và dày đặc.

GIÀ GIẢM TIÊU DAO TÁN

(“Kinh Nghiệm Phương”)

Hiệu (Ịuả:

Chữa trị chứng rụng tóc.

Thành phần dược liệu:

Sài hồ 9gam, Đương qui 9gam, Bạch thược 30gam, Bạch truật 9gam, Phục linh 15gam, Cam thảo 6gam, Đơn bì 12gam, Chi tử 12gam, Hồ ma nhân 12gam, (Chế) Thủ ô 20gam, (sinh) Thủ Ô 20gam, Nữ trinh 12gam, Hạn liên 12gam.

Cách thực hiện:

Đem tất cả vị thuốc trên cùng sắc cô với nước, sau đó vớt bỏ bã thuốc, lấy nước thuốc.

Cách dùng:

Uống thuốc ba lần một ngày.

Giải thích:

Phương thuốc này chữa chứng rụng tóc, thích hợp với những người có hiện tượng rụng tóc, đồng thời kem hiện tượng lòng phiền muộn, dễ giận dữ, mất ngủ, miệng khổ, lưỡi ráo, vùng sườn bên phải đau rát, ăn ít, mệt mỏi, nước tiểu vàng, kinh nguyệt đến sớm, màu đỏ tươi, lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng, tân dịch ít, mạch huyền tế sác. Phương thuốc này trên thực tế là dựa trên cơ sở của Đơn chi tiêu dao tán mà bỏ bớt Bạc hà, gừng tươi, nhưng lại thêm vào Hỏa ma nhân, Chế Thủ Ô (sinh). Thủ ô, Nữ trinh, Hạn liên thảo mà thành. Trong phương này, Sài hồ, Đơn bì, Chi tử có thể thanh giải uất nhiệt của can kinh. Đương qui, Thược dược có thể dưỡng huyết bổ can. Bạch truật, Phục linh kiện tỳ bổ trung, Phục linh còn có tác dụng an thần, thủ ô, Nữ trinh, Hạn liên có thể bổ can ích thận, dưỡng âm thanh nhiệt, đen râu tóc. Hỏa ma nhân là yếu dược khỏe tóc, mọc tóc, có thể “ích lông tóc” (“Nhật Hoá Chư Gia bản thảo”), đồng thời có thể nhuận trường thông tiện. Nói chung phương này có công hiệu sơ can thanh nhiệt, lương huyết dưỡng âm, kiện tỳ an thần.

Trung y cho rằng, can khí uất kết, tinh thần kém, căng thẳng, lo buồn hoặc mất ngủ đều là do những nguyên tó quan

trọng dẫn đén chứng rụng tóc. Sơ can có thể cải thiện tinh thần bất ổn của con người, và giảm bớt sự căng thẳng buồn lo, cho nên phương này có thể chữa chứng rụng tóc do can uất hóa hỏa gây ra, khiến cho tóc khỏe và đẹp.

Ngoài ra, nếu như có biểu hiện về can khí uất kết, nhựng không có lòng buồn phiền, dễ giận dữ, nước tiểu vàng, lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng, thi có thể dựa trên cơ sở phương thuốc này mà bỏ bớt Đơn bì, Chi tử, Nữ Trinh, Hạn liên, (sinh) Thủ ô và Hỏa ma nhân, nhưng lại thêm vào gừng tươi, Bạch hà.

GIA GIẢM TOAN TÁO NHÂN THANG

(Kinh Nghiệm Phương)

Hiệu quả:

Chữa trị chứng rụng tóc dạng âm hư.

Thành phần dược liệu:

Toan táo nhân 18gam, Cam thảo 3gam, Tri mẫu 12gam, Phục linh 12gam, Xuyên khung 12gam, Bách hợp 12gam, Chế Thủ Ô 20gam.

Cách thực hiện:

Gia thêm nước vào sắc cô tất cả dược vật trên, lấy nước. thuốc, bỏ ba thuốc.

Cách dùng:

Uống thuốc trước bữa cơm một ngày ba lần.

Giải thích:

Phương thuốc này chữa chứng rụng tóc do âm hư, thích hợp với những người rụng tóc, lòng phiền muộn, mất ngủ, khát nước khô họng, ban đêm hay đổ mồ hôi trộm, thường hay chóng mặt hoa mắt, chất lưỡi đỏ thon, rêu lưỡi ít, mạch tế sác.

Phương thuốc này chủ yếu do các dược vật dưỡng âm thanh nhiệt an thần hợp thành. Trong phương, Toan táo nhân vị ngọt chua dưỡng âm huyết, ninh tâm thần. Xuyên khung có thể tân ôn điều huyết, sơ đạt can khí, trợ giúp Toan táo nhân dưỡng huyết an thần. Phục linh có tác dụng ninh tâm an thần “có thể liễm khí dưỡng âm, an thần định phách” (“Bản thảo cầu chân”). Chể Thụ Ô có thể “dưỡng huyết ích can, cố tinh ích thận, khỏe gân cốt, đen râu tóc” (“Bản thảo cương mục”). Cam thảo có thể dưỡng vị hòa trung.

Nói chung, phương thuốc này có công hiệu dưỡng âm thanh nhiệt, an thần trừ phiền. Trung y cho rằng, khí huyết không đủ, tinh thần buồn rầu, và giấc ngủ không yên đều có thể dẫn đến chứng rụng tóc. Mà phương này vừa bổ dưỡng âm huyết, lại vừa có thể cải thiện rõ rệt về trạng thái giấc ngủ không yên, nên có thể phòng ngừa chứng rụng tóc, đồng thời có thể thúc đẩy nhanh chóng đi vào giấc ngủ ngon.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây