Trang chủChăm sóc béRụng tóc ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Rụng tóc ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Hầu hết trẻ sơ sinh đều rụng một ít hoặc toàn bộ tóc. Điều này là bình thường và không ngoài dự đoán. Tóc sơ sinh rụng trước khi tóc trưởng thành mọc. Rụng tóc trong sáu tháng đầu đời không cần lo lắng.

Các bé cũng rụng tóc do cọ da đầu với nệm hoặc do thói quen hay đập đầu. Khi hành vi cọ hay đập dừng lại, kiểu rụng tóc này sẽ tự hết.

Khoảng 4 tháng tuổi, nhiều bé có thể rụng tóc phía sau đầu vì thời gian và tốc độ mọc tóc khác nhau. Trong rất hiếm các trường hợp, trẻ bị hói ngay từ lúc sinh ra, vấn đề này có thể xuất hiện một mình hay đi kèm với những bất thường ở móng tay và răng. Về sau khi trẻ lớn hơn một chút, rụng tóc có thể là do tình trạng sức khỏe, chấn thương da đầu, hoặc vấn đề về y tế hay dinh dưỡng.

Trẻ lớn hơn cũng có thể rụng tóc nếu bện tóc quá chặt hoặc kéo tóc quá mạnh khi chải. Lược điện cũng có thể góp phần làm tóc bị gãy. Một số trẻ (nhỏ hơn 3 tuổi) xoắn tóc như một thói quen thư giãn và vô tình làm tóc gãy hoặc rụng ra. Hành vi này thường dừng lại khi trẻ 4 tuổi. Những bé khác (thường là lớn hơn) có thể cố tình nhổ tóc nhưng lại chối là đã làm thế. Các bé khác lại đơn giản là không nhận thức được mình đang làm việc đó, đó là một dấu hiệu cho thấy bé căng thẳng về mặt cảm xúc và là điều bạn nên thảo luận với bác sĩ nhi.

Một số trẻ có thể bị rụng tóc vì một bệnh tự miễn được gọi là alopecia areata (tóc rụng thành đám). Ở dạng rối loạn này, trẻ rụng tóc ở một vùng hình tròn, tạo thành một chỗ hói. Thông
thường, khi hiện tượng này được giới hạn trong một vài mảng, sẽ có nhiều triển vọng hồi phục hoàn toàn. Nhưng khi tình trạng kéo dài và nặng hơn, các loại kem có chứa steroid và ngay cả việc tiêm steroid và các dạng trị liệu khác tại chỗ mất tóc có thể được sử dụng. Không may là nếu hiện tượng mất tóc lan rộng, sẽ khó để làm nó mọc mới trở lại.

Nói chuyện với bác sĩ nhi nếu con bạn bị rụng tóc không rõ lý do kèm theo:

  • Mệt mỏi
  • Mẩn đỏ dọc theo sống mũi
  • Sốt hay các dấu hiệu ốm khác
  • Mất lông mi và lông mày.

CẢNH BÁO!

Sử dụng lược mềm làm từ lông tự nhiên hoặc nylon; các loại lông cứng có thể làm gãy tóc bé và khiến da đầu khó chịu.

Đối phó với rụng tóc

Đôi khi một trẻ khỏe mạnh bình thường đột nhiên lại rụng tóc thành mảng. Hiện tượng rụng tóc có thể do một căn bệnh tự miễn gọi là alopecia areata. Mặc dù chưa rõ nguyên nhân, nó thường ảnh hưởng tới những thành viên khác trong gia đình. Chưa có phương pháp điều trị nào, an toàn và hiệu quả có thể biết tiên lượng, nhưng trong hầu hết các trường hợp, tóc sẽ mọc lại trong vòng 6 đến 12 tháng. Bác sĩ nhi có thể giới thiệu bạn tới một bác sĩ da liễu nhi khoa để có các phương pháp điều trị như corticosteroid tại chỗ hoặc các loại thuốc khác.

MỐI BẬN TÂM CỦA BẠN NGUYÊN NHÂN CÓ THỂ CÓ HÀNH ĐỘNG CẦN THỰC HIỆN
Con bạn mới được vài tuần hay vài tháng tuổi, nhưng tóc bé đang rụng. Rụng tóc giai đoạn telogen (rụng tóc sơ sinh tự nhiên). Tóc sơ sinh sẽ dần dần được tóc trưởng thành thay thế. Hãy gội đầu cho bé thường xuyên và dùng lược mềm hàng ngày. Nếu đến khoảng 12 tháng mà không thấy tóc mọc, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi.
Con bạn bị một vết hói ở phía sau hoặc bên cạnh da đầu. Mất tóc sơ sinh do cọ xát hoặc nằm ở một tư thế. Tóc mới sẽ phủ lên vết đó khi bé hoạt động nhiều hơn. Thay đổi tư thế cho bé thường xuyên cũng sẽ có tác dụng. Nếu một vài mảng hói xuất hiện hoặc da đầu của bé bị khó chịu, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi.
Con bạn có những mảng đóng cứng, nhờn trên da đầu. Viêm da tiết bã (chứng nổi vảy trên da đầu trẻ sơ sinh -cứt trâu). Gội đầu cho bé thường xuyên với dầu gội và lau khô nhẹ nhàng bằng khăn tắm. Xoa da đầu bé với dầu hoặc mỡ cho trẻ trước khi gội để giúp làm bong các vảy cứng. Nếu vảy lan rộng, bác sĩ nhi có thể kê đơn một loại kem bôi.
Con bạn đang tập đi hoặc ở tuổi đi học, bé bị rụng tóc thành những mảng tròn, có váy. Da đầu bé bị ngứa. Nấm da đầu. Gọi bác sĩ nhi, họ sẽ khám cho bé và kê một đơn thuốc uống chống nấm nếu thích hợp.
Hiện tượng rụng tóc của con bạn đặc biệt dễ nhận thấy ở quanh đường chân tóc. Bé tết tóc hoặc buộc tóc đuôi ngựa. Bé dùng dụng cụ làm xoăn hoặc máy ép tóc, hoặc bé làm tóc xoăn vĩnh viễn. Rụng tóc do lực kéo (tổn thương do tạo nếp quá đà hoặc hóa chất). Thay đổi kiểu tóc cho bé hàng ngày để tránh tổn thương do kéo chặt. Tránh sử dụng các loại hóa chất như thuốc nhuộm, thuốc làm thẳng và uốn xoăn. Sử dụng dầu gội dạng nhẹ và đừng dùng máy sấy.
Con bạn bị rụng tóc sau khi bị ốm kèm sốt Rụng tóc Telogen (một sự gián đoạn trong chu kỳ mọc tóc). Tóc thường sẽ mọc lại trong vòng 6 tháng, nhưng hãy đề nghị bác sĩ nhi chú ý tới hiện tượng rụng tóc của bé.
Con bạn ở tuổi màu giáo hoặc đi học và bị gàu. Các thành viên trong gia đình bị vảy nến hoặc viêm da tiết bã. Vảy nến (các mảng đỏ, ngứa, đóng vảy).

Viêm da tiết bã (các vảy nhờn trên da).

Nói chuyện với bác sĩ nhi, họ sẽ khám cho bé và chuyển bé tới một bác sĩ da liễu nhi khoa nếu cần thiết.
Con bạn kéo hoặc xoăn tóc. Bé xoăn tóc trong khi mút ngón tay cái. Chứng nghiện giật tóc đôi khi liên quan tới sự căng thẳng hoặc một vấn đề về tình cảm. Hỏi bác sĩ nhi làm cách nào để kiểm soát vấn đề. Cố gắng xác định và loại bỏ nguồn gây căng thẳng.
Con bạn bị một dạng rối loạn tự miễn dịch như bệnh lupus đỏ hệ thống. Rụng tóc do một rối loạn mãn tính. Nói chuyện với bác sĩ nhi để đảm bảo tình trạng của con bạn đang được điều trị đúng cách. Thảo luận về các cách giúp bé đối mặt với chứng rụng tóc của mình.
Con bạn đang ở tuổi thiếu niên và ở giai đoạn hoàn thiện cơ thể và bị rụng tóc. Các thành viên của một trong hai bên gia đình bị hói. Hói do di truyền ở nam hoặc nữ. Chưa có phương pháp điều trị hữu hiệu nào cho hói đầu; thuốc chỉ có tác dụng một phần. Hãy giúp bé chấp nhận hiện tượng rụng tóc của mình. Nói chuyện với bác sĩ nhi các giải pháp dùng mĩ phẩm.
Con bạn ở tuổi thiếu niên hoặc lớn hơn bị rụng tóc thành nắm. Rụng tóc thành đám (một bệnh tự miễn). Nói chuyện với bác sĩ nhi. Trong phần lớn các trường hợp, tóc sẽ mọc trở lại. Không có một phương thuốc chung nào, mặc dù điều trị bằng corticosteriod đôi khi cũng được sử dụng.
Con bạn đang điều trị một căn bệnh nghiêm trọng bằng xạ trị hoặc hóa trị. Rụng tóc do nhiễm độc hay rụng tóc anagen do tác động của việc điều trị. Tóc sẽ mọc lại trong 2 đến 3 tháng dừng điều trị. Trong thời gian này, hãy cho bé dùng các dụng cụ che đầu như mũ hay khăn buộc đầu. Một bé đặc biệt nhạy cảm có thể sẽ thích dùng tóc giả hơn.
Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây