Tác dụng chữa bệnh đáng quý của Quả Nho

Hoa quả chữa bệnh

Cây nho mọc leo nhờ tua cuốn vào giá đỡ. Lá mọc so le thành 2 dãy, phiến lá chia 5-7 thùy. Hoa mọc thành chùm, ở nách lá, thân cây, màu xanh xanh. Quả mọng hình trứng, khi chín có màu vàng đỏ hay đen, đôi khi có màu xanh hay vàng. Quả nho được dùng để ăn, ủ rượu, làm thuốc chữa bệnh.

Quả nho không chỉ là một thực phẩm có giá trị cao, mà còn có giá trị trong phòng và chữa bệnh tật. Trong quả nho có chứa một hàm lượng lớn polyphenol, đây là một dược chất có tác động mạnh mẽ làm hạn chế quá trình đông vón của tiểu cầu vốn là một thành phần của máu có liên quan đến sự hình thành cục máu đông.

Vì vậy để phòng và chữa bệnh tim mạch, người ta khuyên mỗi ngày nên uống 1-2 ly rượu vang, ở nước ta, rượu vang đỏ của Pháp không phải đã đáp ứng cho nhu cầu của đông đảo mọi người nên việc ăn nho tươi cũng là một vấn đề cần chú ý. Tuy nhiên, khi ăn nho tươi cần chú ý ngâm rửa sạch nho dưới vòi nước chảy để loại bỏ lượng thuốc bảo vệ thực vật bám ở vỏ quả nho. Nên ăn nguyên cả vỏ để được cung cấp một lượng polyphenol cao.

Trong quả nho có chứa một hàm lượng lớn polyphenol
Trong quả nho có chứa một hàm lượng lớn polyphenol

Polyphenol còn là chất có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào và các sinh chất trong cơ thể chống lại các gốc tự do, các phần tử độc hại tham gia vào sự phá hủy các mô trong cơ thể. Cholesterol có phân tử lượng thấp là loại cholesterol có hại cho cơ thể, nó có thể bám dính vào thành mạch máu và gây nhiều hậu quả nguy hiểm khác nhau như nhồi máu cơ tim, nhũn não… Polyphenol chính là chất có thể hạn chế lại quá trình này.

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng các polyphenol đều có tác dụng diệt trừ các gốc tự do và nitơ. Thông qua đó có thể bảo vệ các màng chất béo của tế bào, các protein và các AND. Quá trình oxy hóa tế bào cũng đã được chứng minh là một trong những nguyên nhân có thể gây già hóa và ung thư. Người ta thấy trong nho đen hàm lượng polyphenol cao hơn các loại nho khác.

Vì vậy ăn nho còn có thể giúp con người chúng ta trẻ lâu và phòng tránh được các bệnh ung thư vốn đã ngày càng trở thành một căn bệnh gây chết người với tỷ lệ không nhỏ. Các chất xơ có trong quả nho có tác dụng tốt trong việc hạn chế sự hấp thu các chất béo như cholesterol, một trong những yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch.

Đường có nhiều trong quả nho dưới dạng dễ hấp thụ. Bên cạnh đó, tùy giống nho mà hàm lượng vitamin C, B và vitamin PP là các loại vitamin có trong quả nho có thể cao thấp khác nhau, đây là những vitamin có tác dụng tích cực trong phòng và chữa bệnh.

Cây nho mọc leo nhờ tua cuốn vào giá đỡ
Cây nho mọc leo nhờ tua cuốn vào giá đỡ

Theo Đông y, quả nho có vị ngọt, chua, tính bình. Tác dụng bổ khí huyết, cường gân cốt, lợi tiểu tiện, nhuận tràng lợi tiêu hóa, chữa thận hư đau lưng, choáng đầu, viêm dạ dày mãn tính, thai động không yên, chữa đái dắt, đái ra máu.

Thuốc chữa bệnh ứng dụng từ quả nho:

Bài 1. Thuốc chữa phụ nữ có thai hay nôn mửa

+ Quả nho gần chín              30g

+ Quả me                              20g

Cả hai thứ cho vào nồi cùng 400ml nước đun kỹ, chắt lấy 150ml nước đặc. Người bệnh chia 3 lần uống hết trong ngày, trước bữa ăn. cần uống liền 5 ngày.

Quả nho có tác dụng bổ khí huyết, cường gân cốt
Quả nho có tác dụng bổ khí huyết, cường gân cốt

Bài 2. Thuốc chữa bệnh đái dắt, đái buốt

+ Quả nho tươi 10g

+ Ngó sen 25g

+ Sinh địa 20g

+ Mật ong 30ml

Các vị thuốc cho vào nồi cùng 400ml nước đun kỹ, chắt lấy 150ml nước đặc, cho mật ong vào quấy đều. Người bệnh
chia 3 lần uống hết trong ngày, trước bữa ăn. cần uống liền 5-7 ngày.

Bài 3. Thuốc chữa bệnh táo bón

+ Quả nho chín 40g

+ Mật ong 10g

Cả hai thứ cho vào bát hấp cách thủy. Người bệnh chia 2 lần ăn hết trong ngày, lúc đói. cần ăn liền 5-7 ngày.

Hỏi đáp - bình luận