Trang chủHoa quả chữa bệnhHạt cải canh và tác dụng trong chữa bệnh

Hạt cải canh và tác dụng trong chữa bệnh

Cây cải canh thuộc loại thân thảo sống hàng năm, lá mọc từ gốc to. Hoa mọc ở ngọn cây, màu vàng nhạt. Quả dài, nhỏ, đầu quả hơi nhọn, có nhiều hạt, hình cầu, màu đen.

Theo Đông y, hạt quả cải canh dùng làm thuốc chữa bệnh, có vị cay đắng, tính ấm. Tác dụng thông khiếu, an thần, tiêu hóa đờm thấp, tiêu thũng giảm đau, chữa ho hen, làm tan khí trệ, chữa kết hạch, sưng tấy.

Cây cải canh thuộc loại thân thảo sống hàng năm
Cây cải canh thuộc loại thân thảo sống hàng năm

Thuốc ứng dụng cải canh trong chữa bệnh:

Bài 1. Thuốc chữa bệnh ho có đờm

+ Hạt cải canh 8g
+ Hạt cải củ 8g
+ Hạt tiêu 8g

Khi sắc thuốc cần đập dập hạt cải, gói vào túi vải sạch, mỏng. Cho các loại hạt vào nồl cùng 400ml nước, đun sôi kỹ, chắt lấy 150ml nước đặc. Người bệnh uống ngày một thang, chia 3 lần sau khi ăn, mỗi lần 50ml nước thuốc với nước sôi để nguội.

Bài 2. Thuốc chữa nhọt sưng tấy

+ Hạt cải canh                      30g

+ Giấm trắng                        10ml

Hạt cải đập dập, gói vào túi vải mỏng, cho vào nồi thêm 300ml nước, cùng giấm, đem đun cách thủy. Sau 20 phút chắt lấy nước cho người bệnh uống 3 lần trong ngày, sau bữa ăn. Cần uống liền 5 ngày.

Tham khảo

Còn có tên là cải dưa, cây rau cải, giới tử.

Tên khoa học là Brassica juncea Czerm et Coss

Thuộc họ cải Brassicaceae.

A. Mô tả cây

Cải canh là một loài cỏ mọc năm hay 2 năm có thể cao tới 1m hoặc 1.5m. Lá phía dưới có rãnh sâu, phiến lá lượn sóng, mép có răng cưa to thô. Hoa mọc ở đầu cành hoặc kẽ lá, màu vàng. Quả hình trụ có mỏ ngắn. Hạt hình cầu, đường kính 1-1.6mm, 100 hạt chỉ nặng khoảng 0.2g. Vỏ ngoài màu vàng hay màu nâu, một số ít có màu nâu đỏ. Nhìn qua kính lúp sẽ thấy mặt hạt sẽ có vân hình mạng, tễ là một chấm rất rõ, ngâm nước phình to, sau khi loại bỏ vỏ, hạt sẽ lộ ra hai lá mầm. Hạt khô không có mùi, vị như có dầu lúc đầu, nhưng sau có vị cay nóng. Tán nhỏ với nước sẽ có tinh dầu mùi hắc xông lên.

B. Phân bố, thu hái và chế biến

Được trồng ở nước ta để lấy rau ăn. Hiện nay ta chưa thu hoạch hạt để làm thuốc hoặc ép dầu. Cho đến nay, cho đến nay ta vẫn nhập giới tử của Trung Quốc, người ta trồng rau cải để ăn rau, lấy hạt ép dầu và làm thuốc. Hạt lấy ở những quả chín phơi khô mà dùng. Phơi hay sấy phải ở nhiệt độ dưới 500C để bảo vệ các men có tác dụng.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây