Trang chủHoa quả chữa bệnhTác dụng chữa bệnh rất hay của Quả Thìa Là (Thì Là)

Tác dụng chữa bệnh rất hay của Quả Thìa Là (Thì Là)

Cây thì là thân thảo, sống quanh năm, cao 60-80cm, khía rãnh dọc thân. Lá có bẹ rất phát triển, phiến lá xẻ 3 lần lông chim, lá chét có phiến hình sợi. Cụm hoa mọc ở ngọn, có nhiều hoa màu vàng. Quả bế kép hình trứng. Quả thì là được dùng làm thuốc chữa bệnh.

Cây thì là thân thảo
Cây thì là thân thảo cao 60-80cm

Theo Đông y, quả thì là có vị cay, mùi thơm mát, tính ấm. Tác dụng điều khí, làm ấm bụng, khai vị, chống nôn, chữa lạnh bụng, đầy chướng bụng, hông đau tức, gây tiết sữa, lợi tiểu, chữa nấc, đau răng, viêm thận, sỏi bàng quang, sỏi thận, xơ vữa động mạch, huyết áp cao.

Bài thuốc hay có tác dụng chữa bệnh từ thì là:

Bài 1. Thuốc chữa bệnh sỏi bàng quang

+ Quả thì là                          20g

+ Kim tiền thảo                    15g

Rửa sạch hai vị thuốc, cho vào nồi cùng 450ml nước đun sôi kỹ, chắt lấy 180ml nước đặc. Người bệnh cần uống 3 lần trong ngày, trước bữa ăn. cần uống liền 10 ngày.

Bài 2. Thuốc chữa bệnh mất ngủ

+ Quả thì là                          15g

+ Hoa nhài                           5g

Cho hai thứ vào nồi cùng 400ml nước đun kỹ, chắt lấy 180ml nước đặc. Người bệnh chia 2 lần uống hết trong ngày, uống vào buổi trưa và tối. cần uống liền 7-9 ngày.

Bài 3. Thuốc chữa bệnh nấc

+ Quả thì là                          10g

+ Tai quả hồng                    5 cái

Cho hai thứ vào nồi cùng 400ml nước đun sôi kỹ, chắt lấy 60ml nước đặc, uống hết 1 lần trong ngày. Nữ chia làm 9 ngụm, nam chia làm 7 ngụm (9 và 7 lần nuốt nước thuốc).

Tuy được dùng làm thuốc chữa bệnh nhưng hạt thì là nếu dùng với lượng lớn và kéo dài sẽ gây ra nhiều tác dụng không mong muốn

Viêm da do ánh sáng

Hạt thì là có nguy cơ gây phản ứng dị ứng với một số đối tượng. Nó kích hoạt bệnh viêm da do ánh sáng và gây phát ban da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sau khi sử dụng. Phản ứng này còn xảy ra ở những người bị dị ứng thì là và cà rốt.

Chàm tiếp xúc

Những người có làn da nhạy cảm có thể bị chàm tiếp xúc khi tiếp xúc với dầu thì là. Dầu thì là có thể gây buồn nôn, ói mửa khi sử dụng với liều lượng nhỏ.

Quả thì là có tác dụng chữa bệnh mất ngủQuả thì là có tác dụng chữa bệnh mất ngủ

Tương tác với thuốc

Hạt thì là có thể tương tác với một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc chống động kinh. Nó làm tăng nguy cơ co giật cho các bệnh nhân này.

Phát triển tuyến vú

Trà thì là và các chế phẩm khác nên được sử dụng ở mức độ vừa phải. Rất nhiều nhà nghiên cứu tiết lộ, sử dụng quá đà trà thì là gây nên tình trạng phát triển tuyến vú sớm ở trẻ sơ sinh.

Giảm sữa

Hạt thì là đã từng được dùng để kích thích quá trình tiết sữa. Tuy nhiên, nó lại chứa một hợp chất có tên anethole, đó là phyto-esterogen (thực vật nữ tố). Những chất này làm giảm tiết sữa mẹ nếu sử dụng nhiều.

Kích thích tử cung

Sử dụng hạt thì là ở mức giới hạn trong khi mang thai nhằm kích thích tử cung, nhưng như đề cập bên trên, nó lại gây tác dụng ngược với sữa mẹ.

Tăng nguy cơ ung thư

Nghiên cứu tiết lộ rằng, sử dụng loại thực phẩm này quá nhiều kết hợp với một số gia vị khác có thể tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư. Nên tránh dùng hạt thì là chung với giấm, húng quế, sả, hoa hồi, hạt nhục đậu khấu.

Kích thích hoóc-môn

Hạt thì là không nên dùng trong trường hợp nhạy cảm với hoóc-môn như bệnh nhân bị ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tử cung và u xơ tử cung. Nó có thể có tác dụng như estrogen, vì vậy cần tư vấn của bác sĩ để sử dụng loại hạt này.

Ức chế enzyme

Hạt thì là có một thành phần gây ức chế sự chuyển hóa của enzym cytochrome P450 3A4. Do đó, nên sử dụng một cách cẩn trọng với các loại thuốc được chuyển hóa bởi các enzym này.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây