Quả Hồng Bì và những tác dụng chữa bệnh đáng quý

Hoa quả chữa bệnh

Cây hồng bì thân gỗ, cao 3-4m phát triển nhiều cành. Lá kép mọc so le. Hoa trắng mọc thành chùm thưa ở ngọn cành, ngọn cây. Quả hình cầu, lúc non màu xanh thẫm, khi chín màu vàng mọng, thường chứa hai hạt. Quả hồng bì để ăn và thường dùng làm thuốc chữa bệnh.

Quả hồng bì tác dụng làm long đờm kích thích tiêu hóa
Quả hồng bì tác dụng làm long đờm kích thích tiêu hóa

Theo Đông y, quả hồng bì có vị ngọt chua tính hơi ấm. Tác dụng làm long đờm kích thích tiêu hóa, ngừng nôn mửa, chữa tiêu hóa kém, ho nhiều.

Hạt quả hồng bì có vị đắng cay, tính ấm, tác dụng giảm đau, lợi tiêu hóa, tiêu phù thũng.

Hạt quả hồng bì tác dụng giảm đau, lợi tiêu hóa, tiêu phù thũng
Hạt quả hồng bì tác dụng giảm đau, lợi tiêu hóa, tiêu phù thũng

Thuốc ứng dụng từ quả hồng bì:

Bài 1. Thuốc chữa bệnh đau dạ dày

+ Hạt hồng bì                         100g

Hạt hồng bì sấy khô tán bột nhỏ mịn. Người bệnh mỗi lần uống 6g với nước cháo, ngày 3 lần trước bữa ăn. cần uống liền 11 ngày.

Bài 2. Thuốc chữa ho

+ Quả hồng bì (bỏ hạt) 50g

+ Gừng tươi                          10g

+ Đường phèn                       30g

Quả hồng bì chọn quả gần chín, dầm nát bỏ hết hạt; gừng rửa sạch giã nhỏ cho vào đường phèn trộn đều. Người bệnh chia 3 lần ngậm cái và uống nước, cần dùng thuốc 2-3 ngày.

Tác dụng chữa bệnh và làm đẹp từ quất hồng bì:

Trị gàu và làm đẹp tóc:

Dùng lá hồng bì nấu nước gội đầu thường xuyên có tác dụng làm sạch da đầu, trị gàu và trơn tóc.

Giảm đau do viêm họng:

Quả quất hồng bì 2 – 3 quả ngậm với vài hạt muối, ngậm 3 – 4 lần trong ngày sẽ giúp làm dịu họng, giảm đau rát và giảm ho do viêm họng.

Chữa ho:

Quả hồng bì tươi 4 – 5 quả, hấp với một chút đường phèn cho trẻ ăn ngày 3 lần sáng, trưa, tối có tác dụng kích thích hệ hô hấp, giúp long đờm, giảm ho ở trẻ hoặc ho do cảm rất tốt.

Trong trường hợp ho gà: Dùng quả hồng bì, vỏ rễ dâu, cam thảo, mỗi thứ 10g, sắc nước uống trong ngày. Dùng 5 – 7 ngày.

Để kích thích tiêu hóa và phòng bệnh cho phụ nữ sau sinh:

Lấy vỏ thân hoặc rễ cây quất hồng bì 30g, rễ sử quân 20g, quả khế chua 20g. Các vị sao vàng, sắc đặc, chia uống nhiều lần trong ngày. Có thể dùng trong nhiều ngày liền.

Chữa bị nấc:

Dùng 15-20 quả quất hồng bì chín, dầm nát kết hợp với 1 thìa cà phê đường hoặc mật ong, hấp cách thủy, khi quả quả chín, dầm nát pha nước uống.

Hỏi đáp - bình luận