Trang chủTriệu chứng bệnhHoàn cảnh hôn nhân, gia đình ảnh hưởng tới sức khỏe như...

Hoàn cảnh hôn nhân, gia đình ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào

Khi quan hệ hôn nhân không tốt, ly hôn hay ly thân, bạn đời đã chết… đều có ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe của một con người. Cho nên khi bạn vừa mới ly hôn hay mất vợ hoặc chồng, thì nửa năm còn lại bạn cần hết sức chủ ý tình hình sức khỏe của mình. Vì bạn sẽ dễ bị mắc bệnh này hoặc bệnh kia. Thí dụ người lớn tuổi khi gặp tình hình ly hôn hay mất đi bạn đời, tỉ lệ tử vong về bệnh phổi sẽ gấp 6 lần so với người có quan hệ hôn nhân bình thường.

Giả sử bạn có quan hệ hôn nhân xấu hay tan nát, chí ít trong vòng 1 năm, tỉ lệ mắc chứng bệnh cấp tính sẽ cao hơn người thường 3 lần, người ly hôn dễ bị nhức đầu, chứng bệnh hệ tiết niệu, hay ngoài da… Ngoài ra, có lẽ do sinh hoạt tình dục quá dễ dãi sau khi quay lại độc thân nên họ mắc bệnh giang mai cũng cao hơn trước. Ly thân cũng khiến việc tư vấn tâm lý tăng lên gấp 6 lần.

Mối quan hệ vợ chồng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe
Mối quan hệ vợ chồng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe

Đàn ông tuổi từ 60-65, sau khi mất bạn đời, tỉ lệ tử vong sẽ cao hơn người cùng tuổi nhưng có quan hệ hôn nhân tốt gấp 60%, họ dễ mắc chứng bệnh huyết áp cao, tiểu đường, thấp khớp, hay bệnh hô hấp, nhưng nếu lập gia đình trở lại trong vòng một năm, không những không có trạng thái nguy hiểm như trên mà còn khoẻ mạnh và sống lâu hơn những người chưa lần nào mất vợ.

Đàn ông độc thân sức khỏe cũng không tốt bằng những người có cuộc hôn nhân mỹ mãn, nhưng lại tốt hơn so với những người mất vợ, ly hôn, hay quan hệ hôn nhân xấu.

hôn nhân ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào
Hôn nhân ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào

Có một số bác sĩ tin rằng, nguyên nhân trên đều do tác dụng qua lại hết sức mật thiết của não bộ, hệ thần kinh và hệ miễn dịch với nhau, một con người có tâm trạng xấu khi ly hôn, ly thân hay mất bạn đời, hệ miễn dịch dùng để đề kháng ung thư và tế bào viêm nhiễm bị giảm xuống, trạng thái trên nhất có thể duy trì trong vòng 14 tháng. Một cuộc nghiên cứu về 38 nam giới có cuộc sống hôn nhân tốt với

38 vị bị đổ vỡ hôn nhân trong 12 tháng gần đây cho thấy : tế bào miễn dịch của những đàn ông có hôn nhân đổ vỡ bị giảm bớt rất nhiều, càng nhớ nhung về người bạn đời đã qua thì tế bào giảm đi càng nhiều.

Những thông tin quan trọng trên cho thấy điều chủ yếu nhất là hôn nhân có thể là một việc hết sức tốt đẹp của bạn trong cuộc đời này với điều kiện là cuộc hôn nhân đó tốt đẹp. Người độc thân lại tốt hơn những người có hôn nhân tồi tệ, cho nên chớ nên chọn lựa một cách tuỳ tiện về hôn nhân. Và cuối cùng xin nhắc các bạn một điều rằng, người độc thân khi phát hiện có triệu chứng gì không bình thường, đừng nên chỉ cho là tâm lý, cũng có thể là do sinh lý, do vậy phải nhanh chóng điều trị.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây