Hạt Tiêu và những tác dụng chữa bệnh chưa ai biết để áp dụng

0

Cây tiêu thân thảo mọc leo, sống nhiều năm, phát triển nhiều nhánh, các đốt có rễ bám vào vật đỡ. Lá đơn mọc so le. Cụm hoa mọc đối diện với lá thõng xuống, có nhiều hoa. Quả mọng không cuống, lúc non có màu lục, rồi ngả vàng. Khi chín có màu đỏ. Hạt tròn cứng, có mùi thơm khi giã dập. Hạt quả tiêu được dùng làm thuốc chữa bệnh. Ở Trung Quốc, hạt tiêu được chế thành cao dán để chữa hen. Người Ân Độ dùng tiêu để chữa dịch tả, tăng cường sức khỏe cho cơ thể yếu mệt sau khi sốt và phòng tái phát bệnh sốt rét. Người Indonesia dùng tiêu làm thành phần của một số loại thuốc bổ, thuốc giảm đau cho phụ nữ sau đẻ. Còn ở Nepan, tiêu được phối hợp với nhiều vị khác để làm thuốc chữa cảm lạnh, cảm cúm, khó tiêu, viêm khớp. Để chữa tê thấp, có thể thể ngâm hồ tiêu, đại hồi, phèn chua với rượu, dùng xoa bóp ngoài. Còn nếu bị đau răng, sâu răng, việc xát bột tiêu vào chân răng có thể giúp làm giảm cơn đau và diệt khuẩn.

Hạt tiêu có tác dụng như thế nào đến cơ thể

Hạt tiêu có nhiều tác dụng hơn những gì chúng ta biết. Những lợi ích sức khỏe của hạt tiêu bao gồm cứu trợ từ các rối loạn hô hấp, ho, cảm lạnh, táo bón, khó tiêu, thiếu máu, bất lực, chứng cơ bắp, bệnh răng miệng, tiêu chảy và bệnh tim.

Do tính chất kháng khuẩn, tiêu cũng được sử dụng để bảo quản thực phẩm. Nó là một nguồn giàu mangan, sắt, kali, vitamin C, vitamin K, và chất xơ. Hạt tiêu cũng là một chất chống viêm rất tốt.

Hạt tiêu làm tăng tiết axit clohydric trong dạ dày, do đó tạo thuận lợi cho tiêu hóa. tiêu hóa thích hợp là điều cần thiết để tránh tiêu chảy, táo bón và đau bụng. Pepper cũng giúp ngăn ngừa sự hình thành của khí đường ruột, và khi được bổ sung vào chế độ ăn uống của một người, nó có thể thúc đẩy ra mồ hôi và tiểu tiện, trong đó loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.

Lớp bên ngoài các khoản trợ giúp hạt tiêu trong sự phân hủy của các tế bào mỡ. Vì vậy, thức ăn cay là một cách tốt để giúp bạn giảm cân một cách tự nhiên. Khi các tế bào chất béo được chia thành các bộ phận cấu thành của họ, họ có thể dễ dàng xử lý bởi cơ thể và áp dụng cho các quá trình lành mạnh hơn khác và phản ứng enzyme, chứ không phải chỉ đơn giản là ngồi trên cơ thể của bạn và làm cho bạn trông béo phì.

Cây tiêu thân thảo mọc leo, sống nhiều năm
Cây tiêu thân thảo mọc leo, sống nhiều năm

Thuộc tính kháng khuẩn của hạt tiêu đen giúp chống nhiễm trùng và côn trùng cắn. Pepper thêm vào chế độ ăn uống sẽ giúp giữ cho động mạch của bạn sạch sẽ bằng cách hành động theo một cách tương tự như chất xơ và cạo cholesterol dư thừa từ các bức tường, qua đó giúp giảm xơ vữa động mạch, điều kiện cao chịu trách nhiệm về các cơn đau tim và đột quỵ.

Khả năng chống oxy hóa của hạt tiêu. Một chất chống oxy hóa như hạt tiêu có thể ngăn ngừa hoặc sửa chữa những thiệt hại gây ra bởi các gốc tự do và do đó giúp ngăn ngừa ung thư, bệnh tim mạch và các vấn đề gan. Các gốc tự do là các sản phẩm phụ của quá trình chuyển hóa tế bào, tấn công các tế bào khỏe mạnh và gây ra DNA của họ để biến đổi thành tế bào ung thư. Chất chống oxy hóa như hạt tiêu đen trung hòa các chất độc hại và bảo vệ hệ thống của bạn từ nhiều điều kiện, thậm chí các triệu chứng lão hóa sớm như nếp nhăn, đốm tuổi, thoái hóa điểm vàng, và mất trí nhớ.

Theo Đông y, hạt quả tiêu có vị cay tính nóng. Tác dụng tiêu hàn, làm ấm bụng, giảm đau, tiêu thực, khỏi nôn, kích thích tiêu hóa, chữa đau bụng, trung hàn vùng tim, suyễn thở quyết lạnh, đau răng.

Bài thuốc hay có tác dụng chữa bệnh từ hạt tiêu

Bài 1. Thuốc chữa bệnh phong thấp, đau nhức

+ Hạt tiêu 30g

+ Hồi hương 30g

+ Phèn chua 30g

+ Rượu trắng 50ml

Các vị thuốc tán nhỏ cho vào rượu ngâm. Sau 7 ngày, lấy rượu bôi vào chỗ đau.

Bài 2. Thuốc chữa chứng nấc, ợ hơi

+ Hạt tiêu (sao thơm) 30g

+ Trần bì 15g

+ Tai hồng 10g

Các vị thuốc tán nhỏ luyện với cháo đặc, viên bằng hạt đậu xanh phơi khô. Người bệnh mỗi lần uống 5 viên, ngày 3 lần trước khi ăn với nước sôi có pha 5% nước lạnh.

Bài 3: Chữa tiêu chảy, thổ tả bằng hạt tiêu sọ

  • Tiêu sọ giã nát, củ riềng già 50g tán bột, vỏ quýt khô 30g cắt nhỏ, tất cả ngâm với nửa lít rượu trắng trong 15-20 ngày. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 15 ml.
  • Tiêu sọ 50g, bán hạ chế 50g, 2 thứ tán nhỏ trộn với nước gừng, làm thành viên bằng hạt đỗ xanh, ngày uống 15-20 viên, chiêu với nước gừng.
  • Tiêu sọ, đại hồi, nhục quế, bạch đậu khấu, cao khương, mỗi thứ 40g, chích cam thảo 20g. Tất cả phơi khô, tán nhỏ, rây kỹ, ngâm với 1 lít rượu 70 độ ít nhất trong 3 ngày đêm (ngâm càng lâu càng tốt). Cách 2 giờ lại uống 1 lần cho đến khi giảm bệnh.

Liều dùng

Người lớn mỗi ngày uống 1-3 thìa cà phê.

Trẻ em dưới 10 tuổi mỗi lần uống 0,5-1 thìa.

10-15 tuổi uống 1-2 thìa.

Có thể uống thêm nước gạo rang pha với đường.

Hạt tiêu có tác dụng tiêu hàn, làm ấm bụng
Hạt tiêu có tác dụng tiêu hàn, làm ấm bụng

Tuy nhiên, hạt tiêu cũng có những tác dụng không tốt đối với cơ thể như:

Suy giảm nhận thức và thần kinh Sức khỏe

Piperine, một trong những thành phần quan trọng của tiêu đen, đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu để giảm suy giảm trí nhớ và sự mất nhận thức. trình hóa học trong não xuất hiện để được kích thích bởi hợp chất hữu cơ này, do đó nghiên cứu ban đầu cho thấy khả năng tiêu có lợi cho bệnh nhân Alzheimer và những người đang bị mất trí nhớ và trục trặc cơ bản liên quan đến tuổi tác hay miễn phí khác trong nhận thức.

Loét dạ dày

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt tiêu đen có thể có tác động có lợi về thiệt hại và dạ dày tá tràng viêm loét niêm mạc dạ dày, do chất chống oxy hóa và chống viêm. Nhiều nghiên cứu vẫn đang được thực hiện trên khía cạnh này của ảnh hưởng sức khỏe tiêu đen.

Pepper là một điều trị tốt cho điều kiện đường hô hấp như do tính chất của nó như là một thuốc long đờm, cũng như đặc tính chống viêm mạnh của nó.

Một số lưu ý khác khi dùng hạt tiêu

– Khi sử dụng hạt tiêu đen, bạn chú ý là ăn đến đâu mới xay đến đó. Bởi vì hạt tiêu xay sẵn để lâu ngày sẽ bị mất mùi, không còn giữ hương thơm đặc trưng. Bạn nên cho hạt tiêu vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp, rồi phủ một mảnh khăn ăn lên nắp lọ tiêu.

– Không nên cho hạt tiêu vào rán hoặc xào nấu trong dầu mỡ ở nhiệt độ cao. Bạn nên cho hạt tiêu vào sau khi món ăn đã được cho ra đĩa. Như vậy vừa đảm bảo giữ được hương vị thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe.

– Bên cạnh đó, khi nấu hạt tiêu đen với thịt, bạn không nên nấu quá lâu để tránh bay mất mùi vị đặc trưng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here